Danh tính 5 doanh nghiệp nhận được tín nhiệm tuyệt đối từ nhà đầu tư và định chế tài chính tại IR Award 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Điểm đáng chú ý tại kết quả IR Awards 2021 là có nhiều doanh nghiệp vừa nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của cộng đồng nhà đầu tư lẫn định chế tài chính, bao gồm HPG, VND, HAX, NRC và TCL.
Danh tính 5 doanh nghiệp nhận được tín nhiệm tuyệt đối từ nhà đầu tư và định chế tài chính tại IR Award 2021

Tại lễ vinh danh IR Awards 2021 diễn ra sáng ngày 07/12/2021, ông Lê Nhị Năng - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM đánh giá, năm 2021, thanh khoản thị trường tiếp tục nâng lên một mặt bằng mới.

Nhìn lại năm trước, giai đoạn nửa cuối năm 2020, giao dịch toàn thị trường đạt khoảng 15.000 tỷ đồng/phiên, nhưng trong 10 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận bình quân khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Chưa dừng lại ở đó, chỉ riêng tháng 11/2021 thì thanh khoản bình quân lên đến trên 40.000 tỷ đồng/phiên với phiên kỷ lục gần 56.000 tỷ đồng được xác lập vào ngày 19/11/2021.

Sự phát triển của thị trường chủ yếu đến từ sự trưởng thành doanh nghiệp niêm yết. Điều đó thể hiện qua hoạt động IR – có vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện tại, là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp cho nhà đầu tư hiểu đúng được giá trị của doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển mang tính bền vững, ông Năng nói. Theo đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán đánh giá cao Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất do Vietstock, Hiệp hội VAFE và FiLi đồng tổ chức.

IR Awards 2021 bao gồm hai vòng: (1) Khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng, (2) Mở Bình chọn IR đại chúng và Đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

Kết quả vòng 1 cho thấy, có 389 trong tổng số 724 doanh nghiệp niêm yết tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin, tương ứng tỷ lệ 53,73% - tỷ lệ này có xu hướng tăng qua các năm cho thấy doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng và đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ cơ bản đối với nhà đầu tư, cũng như các quy định, giám sát tốt hơn từ cơ quan quản lý.

Với vòng 2, điều kiện để lọt vào danh sách 45 doanh nghiệp tiêu biểu (xếp theo ba nhóm vốn hóa Large Cap, Mid Cap, Small & Micro Cap) tham gia vòng Bình chọn IR là các doanh nghiệp phải đáp ứng được bộ tiêu chí gồm thanh khoản cổ phiếu tốt, sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài, đáp ứng các tiêu chuẩn về giao dịch cổ phiếu quỹ và trả cổ tức đúng quy định, báo cáo tài chính năm đáng tin cậy, không bị nhắc nhở về quản trị doanh nghiệp… được quy định cụ thể tại Điều lệ của Chương trình.

Kết quả bình chọn Top 3 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm 2021, gồm:

Đây là những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu về truyền thông tài chính hiệu quả, đạt được danh tiếng tốt trên thị trường vốn và quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán.

Truyền thông tài chính hiệu quả: Truyền thông tài chính minh bạch và hiệu quả, tạo được sự hiểu biết rộng rãi về giá trị và triển vọng của doanh nghiệp, có những nhóm nhà đầu tư ủng hộ mạnh trên thị trường.

Danh tiếng tốt trên thị trường vốn: Doanh nghiệp tạo được danh tiếng tài chính tốt, từ năng lực quản trị, uy tín của HĐQT và Ban điều hành đến độ tin cậy của số liệu tài chính và các tài liệu công bố khác.

Quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán: Hoạt động quan hệ nhà đầu tư giúp tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp, định giá từ thị trường sát với giá trị nội tại của doanh nghiệp, thanh khoản cổ phiếu hợp lý.

Tin bài liên quan