Để tin đồn không còn đất sống

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chưa bao giờ tâm lý nhà đầu tư lại dễ bị ảnh hưởng bởi những tin đồn thất thiệt như trong những ngày gần đây.

Kể từ khi vụ việc Chủ tịch FLC là ông Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, bị bắt tạm giam, giới đầu tư chứng khoán Việt Nam đã bị ‘nhấn chìm’ trong một biển tin giả xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và các nhóm chat.

Vào thứ Sáu tuần trước, trên các nhóm chat xuất hiện thông tin cơ quan quản lý sẽ vào cuộc thanh tra một loạt các doanh nghiệp bất động sản có khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn, trong đó có liệt kê một loạt cái tên đình đám. Thậm chí tin này còn trích dẫn rõ nguồn tin là từ một tờ báo có uy tín và có đông bạn đọc ở phía Nam.

Tuy nhiên, nếu ai có chút đầu óc nghi ngờ thì chỉ cần tra Google thì sẽ nhận ra thông tin này đã được đăng tải từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi thì tâm lý của nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng nặng nề và nhiều người đã quyết định bán ra cổ phiếu để bảo toàn vốn. Việc này đã đẩy thị trường cắm đầu đi xuống và chỉ số VN-Index kết phiên hôm đó đã mất đi tới hơn 20 điểm.

Điều đáng nói là trong thông tin kể trên có đề cập tới cả trường hợp của tập đoàn GELEX – một tập đoàn trong năm 2021 cũng đã phát hành khá nhiều trái phiếu doanh nghiệp để gia tăng hoạt động M&A và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin thất thiệt nói trên nên ngày 12/4/2022, Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã phải công bố công văn gửi cổ đông và nhà đầu tư về tin đồn thất thiệt kể trên. Công văn này được đăng tải trên website của tập đoàn này.

Theo GELEX, trong tuần vừa qua, một số cá nhân đã lợi dụng sự việc một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn bị bắt để đăng tải những thông tin thất thiệt, chưa kiểm chứng, cho rằng cơ quan chức năng sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp khác (chủ yếu trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản).

Từ đó, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp, trong đó cổ phiếu GEX của GELEX cũng bị ảnh hưởng.

“Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện trong đó yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến thị trường. Bộ Công an cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh và khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan truyền những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng. Về phía GELEX, với tư cách là một công ty đại chúng quy mô lớn luôn tuân thủ thực hiện công bố thông tin đầy đủ, đúng quy định. Công ty kịch liệt phản đối những hành vi đưa tin không đúng sự thật, chưa được kiểm chứng gây mất an ninh, an toàn thị trường”, công văn của GELEX viết.

GELEX thông báo tới cổ đông và các nhà đầu tư rằng mọi hoạt động của Công ty vẫn diễn ra như thường lệ. Tập thể Ban điều hành và các Ban phòng chuyên môn của GELEX đang tích cực, tập trung xử lý các công việc chuyên môn để triển khai các nhiệm vụ mà Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị giao phó. Có thể kể đến như tuần vừa qua, GELEX đã hoàn thành và thực hiện công bố thông tin bộ Tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Báo của thường niên năm 2021.

“GELEX mong muốn và đề nghị quý cổ đông và các nhà đầu tư thận trọng và sáng suốt trước những tin đồn thất thiệt; cập nhật những tin tức về doanh nghiệp trên các kênh thông tin chính thống để có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động doanh nghiệp; tin tưởng vào những quyết sách của Đảng và nhà nước góp phần giúp cho thị trường chứng khoán được hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh”, công văn viết.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc tìm ra những kẻ tung tin giả, làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư, từ đó gây mất ổn định đối với thị trường chứng khoán và an ninh tài chính của quốc gia.

Thị trường hiện đang rất cần có ‘một bài học điển hình’ để làm gương cho những kẻ chuyên tung tin đồn để trục lợi trên thị trường chứng khoán.

Tin bài liên quan