Doanh nghiệp Nga tăng nhập khẩu nông thủy sản từ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp Nga muốn gia tăng nhập khẩu các loại nông sản từ Việt Nam, nhất là các loại trái cây tươi, thủy sản và các loại thực phẩm chế biến.
Doanh nghiệp Nga có nhu cầu nhập nhiều nông sản từ Việt Nam (Ảnh: Xuất khẩu thanh long sang Nga hôm 20/8/2021)

Doanh nghiệp Nga có nhu cầu nhập nhiều nông sản từ Việt Nam (Ảnh: Xuất khẩu thanh long sang Nga hôm 20/8/2021)

Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu, thuộc Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm trực tuyến để kết nối các doanh nghiệp 2 nước, cũng như mở rộng cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Nga. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp và đại diện các tổ chức hợp tác thương mại Việt - Nga.

Đánh giá cao các thế mạnh hàng hóa của Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, bà Regina Budarina chia sẻ, cơ hội để hàng hóa vào thị trường Nga là rất rộng mở, nhất là các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống, trái cây tươi.

Tuy nhiên, hiện nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất Việt Nam chưa được biết tới nhiều tại Nga dù như cầu thị trường rất lớn. Như, xoài tươi Thái Lan ở Nga rất nhiều nhưng xoài Việt Nam khá hiếm hoi, chưa có nhiều kênh tiêu thụ, vì vậy, khách hàng có nhu cầu đều phải ra chợ Việt Nam hay các quán cafe của người Việt.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, như: Thủy sản tăng 64,1%, rau quả tăng 50,8%, hạt điều tăng 47,6%, hạt tiêu tăng 61,9%, cao su tăng 266,6%.

Với mặt hàng gạo, sản phẩm của Việt Nam chất lượng, có thương hiệu song người tiêu dùng Nga chủ yếu vẫn hướng đến gạo Ấn Độ nhiều hơn, do giá thành cạnh tranh.

Bà Regina Budarina gợi ý, để tiếp cận thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần đi theo con đường ngắn nhất đó là đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. Tuy ban đầu các doanh nghiệp phải bỏ chi phí nhiều cho hoạt động này nhưng trong tương lai sẽ giúp ích cho các hoạt động của doanh nghiệp tại Nga.

Đồng thời, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam nên tổ chức thường xuyên các hội nghị chuyên đề, triển lãm… để các thương hiệu Việt đến gần hơn tới thị trường Nga.

Để giảm chi phí vận chuyển, doanh nghiệp nên nghiên cứu vận chuyển bằng đường sắt qua Trung Quốc; lập thêm văn phòng thương mại Việt – Nga để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia để trao đổi kinh nghiệm.

Sở hữu hệ thống bán lẻ với trên 17.352 cửa hàng tiện ích trên toàn Liên bang Nga, bà Tatiana Aptel, đại diện Tập đoàn X5 cho hay, Tập đoàn này đang quan tâm đến các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam như thực phẩm tươi trái cây nhiệt đới, trái cây khô, hải sản….

"Chúng tôi có quy trình từ đấu thầu, nhập khẩu rồi chuyển về các nơi phân phối. Trong đó, doanh nghiệp này có thể nhập hàng trực tiếp từ các doanh nghiệp nước ngoài với phương châm hợp tác trên cơ sở bình đẳng, minh bạch và cởi mở", bà Tatiana Aptel nói.

Giải tỏa mối lo ngại của doanh nghiệp 2 nước về khâu thanh toán, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nga - ông Sergey Ivanov cho biết, Ngân hàng Việt Nga có lịch sử 15 năm hoạt động, là nơi giúp đỡ trao đổi, thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nga và Việt Nam trong vấn đề tài chính. Hiện Ngân hàng Việt Nga có thể giao dịch trực tiếp bằng tiền tệ của nước mình mà không qua bên thứ 3 với hệ thống giao dịch rộng khắp tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang....

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga, thị trường Nga có nhu cầu lớn về các mặt hàng tiêu dùng, hàng nông sản thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại các chuỗi bán lẻ. Nhưng, để đưa được hàng vào các chuỗi này, ngoài chất lượng sản phẩm, mẫu mã; các doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu quan trọng là phải liên tục có hàng dự trữ tại kho để cung cấp thường xuyên cho các cửa hàng.

Tín hiệu đáng mừng là hiện nay, một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến của Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga như xoài, tương ớt, nước chấm, bưởi, thanh long…. Tuy nhiên, số lượng mặt hàng vẫn còn hạn chế.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga cũng lưu ý, qua những lần kết nối cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản như gừng, bưởi, rau quả cho các nhà cung ứng hàng vào chuỗi siêu thị của Nga, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong khâu cung cấp hàng với số lượng lớn ổn định và dài hạn.

Về dài hạn, để có thể xuất khẩu sang thị trường Nga một cách ổn định, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược, xây dựng hệ thống cung ứng hàng tại nước sở tại để cung cấp cho các chuỗi siêu thị.

Tin bài liên quan