Doanh nghiệp tại Bình Dương thưởng Tết giữ chân lao động

0:00 / 0:00
0:00
Theo nhiều doanh nghiệp, mặc dù vừa trải qua trận "bão COVID-19" nhưng việc chia sẻ với người lao động vào lúc này cũng vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm để giữ chân nhân lực sau thời gian nghỉ Tết.
Hoạt động sản xuất tại Bình Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Hoạt động sản xuất tại Bình Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đã phục hồi hoạt động sản xuất-kinh doanh sau thời gian trở về "bình thường mới" và nhờ đó có điều kiện chăm lo lương, thưởng tháng 13 cho người lao động.

Theo nhiều doanh nghiệp, mặc dù vừa trải qua trận "bão COVID-19" nhưng việc chia sẻ với người lao động vào lúc này cũng vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm để giữ chân nhân lực sau thời gian nghỉ Tết trở lại sản xuất.

Theo chị Đinh Thị Thoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tombow Việt Nam (thành phố Thuận An, Bình Dương), tuy bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh nhưng để khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động, tổng lương thưởng Tết cho người lao động tại công ty vẫn cố gắng duy trì đủ và công ty thêm một số phần quà tri ân đến người lao động. Qua đó, tạo sự gắn kết hơn cho người lao động khi làm tại công ty.

Bà Phan Thị Phương Linh, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty Trách nhiệm hữu hạn Erath Corporation Việt Nam cho biết năm 2021, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ban giám đốc công ty đã tính toán xoay xở nguồn lực bảo đảm duy trì các chính sách đãi ngộ cho công nhân viên, đặc biệt chế độ thưởng Tết vẫn không thay đổi so với các năm trước. Ngoài ra, công ty còn tổ chức chương trình tất niên bốc thăm trúng thưởng bằng hình thức trực tuyến, quay số tự động với những phần quà có giá trị cao.

Việc chăm lo đời sống, đặc biệt chăm lo Tết cho công nhân viên chu toàn chính là thể hiện trách nhiệm và sự tri ân chân thành nhất của ban giám đốc tới tất cả công nhân viên đã đồng hành góp sức, gắn bó với công ty.

Anh Lê Hoàng Vĩnh, công nhân một công ty may tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, thành phố Thuận An (Bình Dương), cho hay vợ chồng anh cùng quê Thanh Hóa vào Bình Dương làm việc, nên hai con nhỏ đều gửi cho ông bà trông nom chăm sóc.

Thu nhập hai vợ chồng anh được hơn 15 triệu đồng/tháng. Hằng tháng, vợ chồng anh chị phải cân nhắc tiết kiệm chi tiêu, chắt chiu từng đồng để gửi về quê nuôi con ăn học, giúp bố mẹ già.

Do ảnh hưởng dịch nên công ty nơi vợ chồng anh làm việc phải tạm ngưng hoạt động 3 tháng để chống dịch. Nghỉ làm, thu nhập giảm nhiều, ngoài tiền hỗ trợ chính sách từ phía nhà nước cho những tháng thực hiện giãn cách xã hội, phía công ty cũng hỗ trợ 70% lương tối thiểu vùng cho tháng đầu nghỉ việc, 50% cho 2 tháng sau đó.

Do tình hình dịch bệnh khó khăn, hai vợ chồng đều mong chờ tiền thưởng Tết để có thêm điều kiện trang trải cuộc sống, mua sắm Tết cho gia đình, gửi về quê cho ông bà nội, ngoại.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương, cho biết đến thời điểm này đã có 1.054 doanh nghiệp báo cáo về lương, thưởng Tết; trong đó chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; có khoảng 641 doanh nghiệp có báo cáo dự kiến sẽ thưởng cho gần 102.000 lao động.

Mức thưởng cao nhất là 300 triệu đồng/người, mức bình quân là 7,2 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,42 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thưởng cao nhất cho người lao động là 134 triệu đồng/người.

Ngoài thưởng, dự kiến các doanh nghiệp sẽ có quà Tết cho người lao động. Một số doanh nghiệp đông công nhân đã có thông báo về lương thưởng như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chí Hùng thưởng theo tỷ lệ thâm niên và cấp bậc, dao động từ 1-1,7 tháng lương, trung bình là 1,2 tháng lương. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yazaki EDS thưởng 1,35 tháng lương; Công ty Việt Ý thưởng 2 tháng lương.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp-Công ty Cổ phần thưởng 2 tháng lương, Công ty cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương thưởng 3 tháng lương.

Đa số doanh nghiệp có kế hoạch nghỉ 8 ngày, từ 30/1 đến 6/2. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thời gian nghỉ tết từ 9 đến 10 ngày.

Tết Nguyên đán 2022 có 12 doanh nghiệp đăng ký làm việc trong Tết với tổng số lao động 675 người; trong đó, doanh nghiệp đăng ký công nhân làm Tết đông nhất là 300 người và thấp nhất là 12 người.

Tin bài liên quan