Doanh nhân Trung Quốc Weijian Shan, Chủ tịch PAG

Doanh nhân Trung Quốc Weijian Shan, Chủ tịch PAG

Doanh nhân Trung Quốc từng được Bộ trưởng Tài chính Mỹ làm cố vấn luận án tiến sĩ gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Doanh nhân Trung Quốc Weijian Shan, sáng lập và là Chủ tịch, kiêm giám đốc điều hành PAG, một trong những công ty đầu tư toàn cầu lớn nhất ở châu Á, gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD.

Ông Weijian Shan, năm nay 69 tuổi và hiện đang sinh sống ở đặc khu Hồng Kông.

PAG hiện quản lý tài sản trị giá 50 tỷ USD mới đây đã thông báo rằng, ông Weijian Shan đã trở thành cổ đông lớn nhất của họ, sau khi ông nâng sở hữu từ 25% lên 49,9% cổ phần của công ty. Dựa hoàn toàn vào cổ phần của Shan trong PAG, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông ít nhất là 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Shan đã khiêm tốn khi cho rằng giá trị tài sản ròng ước tính là không chính xác và cho biết thêm, tài sản của ông không đủ để được đưa vào bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Công ty PAG có trụ sở tại Hồng Kông, với khoảng 300 chuyên gia đầu tư và có 12 văn phòng. Công ty này đã đầu tư được hơn 70 tỷ USD, chủ yếu vào các dự án tại châu Á. Vào tháng 1, PAG đã thành lập công ty liên doanh với nhà phát triển bất động sản Mapletree Investments thuộc sở hữu của Temasek (Singapore) để mua tòa tháp văn phòng Goldin Financial Global Center ở Hồng Kông, từng thuộc sở hữu của cựu tỷ phú Trung Quốc Pan Sutong, với giá trị 713 triệu USD. Vào tháng 8 năm ngoái, PAG đã đồng ý mua lại Huis Ten Bosch, một trong những nhà điều hành công viên giải trí lớn nhất Nhật Bản, với giá trị vào khoảng 720 triệu USD.

Công ty cổ phần PAG đã có ý định chào bán cổ phiếu lần đầu lên sàn cho các nhà đầu tư chứng khoán tại Hồng Kông vào tháng 3 năm ngoái, nếu chào bán thành công thì công ty có thể huy động được 2 tỷ USD và định giá của PAG sẽ lên tới 15 tỷ USD. Tuy nhiên, PAG đã trì hoãn kế hoạch niêm yết của họ vì sự biến động mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

PAG được thành lập như một quỹ phòng hộ vào năm 2002 bởi cựu cố vấn McKinsey, Chris Gradel, trước đây có tên gọi là Tập đoàn Liên minh Thái Bình Dương. Năm 2010, Shan gia nhập PAG để triển khai hoạt động kinh doanh vốn cổ phần tư nhân sau 12 năm làm việc tại TPG Capital, công ty có vốn cổ phần tư nhân Mỹ, nơi ông là một trong những nhà giao dịch hàng đầu tại Trung Quốc.

Tại TPG, Shan là người góp công lớn trong việc thực hiện thương vụ lần đầu tiên trong lịch sử có một công ty nước ngoài thu mua một ngân hàng thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc. Năm 2004, chi nhánh châu Á của TPG, khi đó được gọi là Newbridge Capital, đã mua cổ phần của Ngân hàng Phát triển Thâm Quyến với giá khoảng 150 triệu USD. Sau đó vào năm 2010, TPG đã bán cổ phần của mình cho Bảo hiểm Ping An có trụ sở tại Thâm Quyến với giá 1,68 tỷ USD. Giao dịch mang tính bước ngoặt này đến nay vẫn được coi là một trong thương vụ được biết đến nhiều nhất của TPG. Trước TPG, Shan từng là giám đốc điều hành của JPMorgan Chase và là trợ lý giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania.

Tháng 3 năm 2022, Shan tham gia HĐQT của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, đồng thời ông cũng tham gia HĐQT của nhiều tập đoàn lớn khác của Trung Quốc và trên thế giới.

Ông lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học San Francisco và bằng thạc sĩ kinh tế và bằng tiến sĩ về quản trị kinh doanh của Đại học California tại Berkeley và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chính là một trong những cố vấn luận án của Shan.

Tin bài liên quan