Đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ của Nvidia khiến người bán khống thiệt hại gần 3 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo dữ liệu từ S3 Partners, các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu của Nvidia đã phải chịu khoản lỗ chưa thực hiện khoảng 2,9 tỷ USD vào thứ Năm (22/2) khi cổ phiếu này kết thúc ngày với mức tăng hơn 16% sau báo cáo lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng.
Đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ của Nvidia khiến người bán khống thiệt hại gần 3 tỷ USD

S3 Partners cho biết, Nvidia vẫn là cổ phiếu bán khống lớn nhất trong lĩnh vực bán dẫn với giá trị bán khống lên tới 18,3 tỷ USD. Đây là khoản bán khống lớn thứ ba của Mỹ sau Microsoft và Apple, với giá trị bán khống lần lượt là 20,17 tỷ USD và 18,72 tỷ USD.

S3 Partners cho biết, những người bán khống các cổ phiếu bán dẫn đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào trong năm nay, mặc dù giá trị bán khống trong lĩnh vực này đã tăng thêm 1,9 tỷ USD lên tổng cộng 59,5 tỷ USD trong 30 ngày qua.

Các nhà phân tích của S3 cho biết: “Khả năng trì hoãn việc nới lỏng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với hy vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong một lĩnh vực quá nóng được thúc đẩy bởi kỳ vọng cao vào AI đã khiến việc bán khống lĩnh vực bán dẫn vừa là một biện pháp phòng ngừa thị trường vừa là một trò chơi mạo hiểm”, đã viết trong một ghi chú.

Nvidia đã thống trị thị trường chứng khoán trong năm qua, nổi lên với tư cách là người dẫn đầu nhóm Magnificent 7 và là con cưng của sự cường điệu về trí tuệ nhân tạo.

Goldman Sachs tuần này đã gọi Nvidia là “cổ phiếu quan trọng nhất trên thế giới” và nhà phân tích Dan Ives của Wedbush đã gọi giám đốc điều hành Jensen Huang là “cha đỡ đầu của AI” và mô tả Nvidia là một công ty đang ở đỉnh cao của sự bùng nổ kinh tế.

“Đây là khoảnh khắc năm 1995 vì cuộc Cách mạng AI và khoản chi tiêu gia tăng 1.000 tỷ USD trong thập kỷ tới đang tấn công hệ sinh thái phần mềm và phần còn lại của lĩnh vực công nghệ…Nvidia là khởi đầu của làn sóng chi tiêu”, nhà phân tích Dan Ives cho biết.

Vào thứ Sáu (23/2), vốn hóa thị trường của Nvidia lần đầu tiên vượt mức 2.000 tỷ USD và cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 70% tính đến thời điểm hiện tại, dao động ở mức hơn 800 USD một cổ phiếu.

Tin bài liên quan