Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh doanh thu nghiệp vụ bảo hiểm xây dựng...

Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh doanh thu nghiệp vụ bảo hiểm xây dựng...

Dự án hạ tầng lớn đắt doanh thu bảo hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quý IV/2023 đang đến gần, cũng là thời điểm các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ bước vào “chặng nước rút” cuối năm.

Bán lẻ: Tiếp tục thúc đẩy bancassurace

Ở nghiệp vụ bán lẻ, dù dư âm từ những lùm xùm trước đó chưa hoàn toàn qua đi, nhưng bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) vẫn được xem là một động lực tăng trưởng quan trọng với khối phi nhân thọ nên tiếp tục được đẩy mạnh.

Bởi không sụt giảm mạnh như khối nhân thọ, doanh thu phí bảo hiểm mới đến từ kênh bancassurace của khối phi nhân thọ vẫn tăng trưởng nhờ tăng cường các dịch vụ mới, trong đó bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm người vay vốn là những sản phẩm chủ lực được bán qua kênh này. Đáng chú ý, không ít nhà bảo hiểm ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 qua kênh ngân hàng và tổ chức tài chính tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành hơn 80% kế hoạch cả năm.

Liên quan đến việc thúc đẩy kinh doanh qua kênh bancassurace, mới đây, Bảo hiểm Bưu điện - PTI (mã PTI) đã phối hợp với HIVE By Income (HIVE) - một trong những công ty bảo hiểm hỗn hợp hàng đầu Singapore và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) ra mắt mô hình sản phẩm bảo hiểm tích lũy, được tích hợp với các giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Sản phẩm bảo hiểm đột phá này còn được gọi là “TPBank PA+” cho phép khách hàng của TPBank dễ dàng tích lũy quyền lợi bảo hiểm tai nạn cá nhân sau mỗi lần chuyển tiền hoặc mỗi giao dịch thanh toán được thực hiện, qua đó nâng cao mức độ tương tác và giá trị trong trải nghiệm ngân hàng số của khách hàng.

Trong một diễn biến khác, nhằm mang tới cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn để bảo vệ sức khỏe, Bảo hiểm BIDV - BIC (mã BIC) tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm tai nạn mở rộng trên ứng dụng ngân hàng số BIDV SmartBanking của ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Bảo hiểm tai nạn mở rộng bảo vệ khách hàng trước những rủi ro đối với thân thể, tính mạng do ốm đau, bệnh tật, tai nạn…, được bổ sung các quyền lợi mở rộng hơn so với sản phẩm bảo hiểm tai nạn thông thường như trợ cấp nằm viện và phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật…

Nhằm thúc đẩy doanh thu bảo hiểm khai thác qua ngân hàng, trước đó, Bảo hiểm Bảo Việt phối hợp với Ngân hàng HSBC Việt Nam cho ra mắt mô hình trực tuyến, áp dụng các chương trình bảo hiểm chuyên biệt, đem tới sự lựa chọn đa dạng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng như bảo hiểm sức khoẻ Medical Care, bảo hiểm du lịch Travel Care, bảo hiểm an toàn cá nhân, bảo hiểm nhà tư nhân…

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần doanh thu qua kênh bancassurace nằm trong tốp dẫn đầu thị trường cho biết, đối với các nghiệp vụ bán lẻ, khi bảo hiểm xe cơ giới liên tục giảm sút doanh thu trước tình hình kinh tế khó khăn, lượng xe mới bán ra không tăng…, bảo hiểm con người với kênh phân phối qua ngân hàng vẫn sẽ là “cứu cánh” cho các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong năm nay.

Đại diện Bảo hiểm Quân đội - MIC (mã MIG) thông tin, nhờ khai thác tối đa hệ sinh thái khách hàng của ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), các đối tác lớn, hệ sinh thái số…, kênh bancassurance của MIC ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt 755 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tỷ trọng 31% trong tổng doanh thu.

Bán buôn: Kỳ vọng vào các dự án lớn

Đối với mảng bán buôn, việc Chính phủ đang thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm với mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước chiếm gần 50% kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh doanh thu ở các nghiệp vụ bảo hiểm xây dựng, bảo hiểm hàng hóa… cho khối phi nhân thọ.

Được biết, sau khi thắng thầu ở một loạt hợp đồng bảo hiểm trong các dự án trọng điểm như dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay quốc tế Nội Bài với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I với Tập đoàn Điện lực Việt Nam…, vào cuối tháng 8/2023, Bảo hiểm PVI tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc tham gia bảo hiểm cho các nhà máy điện của Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn đối với các bên trong việc phối hợp tìm kiếm thị trường uy tín, thu xếp các chương trình bảo hiểm tổng thể cho chuỗi nhà máy điện than của PVPGB như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xây dựng/lắp đặt, bảo hiểm vận chuyển trang thiết bị; bảo hiểm gián đoạn kinh doanh và/hoặc bảo hiểm sản lượng điện; bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm trách nhiệm người sử dụng lao động; bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ bảo hiểm khác khi PVPGB có nhu cầu.

Cũng trong khoảng thời gian này, Bảo hiểm Hàng không - VNI (mã AIC) đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH KNP Pro Finance. Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ thường xuyên phối hợp trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác thúc đẩy kinh doanh bảo hiểm cho khối khách hàng Hàn Quốc và nước ngoài tại Việt Nam.

Được biết, sau khi Bảo hiểm DB (Hàn Quốc) chính thức sở hữu 75% vốn điều lệ và trở thành cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối, Bảo hiểm Hàng không bắt đầu định hướng đẩy mạnh phân khúc khách hàng này. Với lợi thế về uy tín thương hiệu của Bảo hiểm DB đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, VNI được đánh giá có nhiều cơ hội khai thác thị trường tiềm năng này. Bảo hiểm DB cũng từng áp dụng chiến lược kết nối các khách hàng Hàn Quốc với Bảo hiểm Bưu điện khi mới bước chân vào thị trường Việt Nam thông qua việc mua cổ phần của PTI.

Tại mảng bảo hiểm dự án kỹ thuật, Bảo hiểm Petrolimex - PJICO (mã PGI) đã và đang tham gia nhiều gói thầu của các dự án trọng điểm quốc gia như dự án Cao tốc Bắc - Nam (giai đoạn 2), dự án xây dựng hạ tầng các sân bay quốc tế, các dự án hạ tầng lớn tại nhiều địa phương trên cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2023, hãng bảo hiểm này ghi nhận nhiều đơn vị thành viên đạt doanh thu bảo hiểm kỹ thuật/dự án ở mức cao như PJICO Sài Gòn, PJICO Đồng Nai, PJICO Đông Sài Gòn, PJICO Hà Nội, PJICO Hải Phòng, PJICO Bạch Đằng, PJICO Hà Tĩnh, PJICO Đắk Lắk…

Tại Bảo hiểm Bảo Minh (mã BMI), nhằm thúc đẩy mảng bán buôn, hãng bảo hiểm này mới ký kết bản ghi nhớ với Công ty TNHH Logistics Sinovitrans về việc hợp tác sử dụng dịch vụ bảo hiểm do Bảo Minh cung cấp. Cái bắt tay này cũng sẽ khởi đầu cho việc nghiên cứu đưa ra những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của Sinovitrans - đối tác chuyên cung cấp các dịch vụ logistics về vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt, dịch vụ LCL…

Theo đánh giá của các doanh nghiệp phi nhân thọ, sự điều chỉnh các chính sách công tập trung vào thúc đẩy một số ngành, lĩnh vực trọng điểm được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển sản phẩm bảo hiểm cho khối khách hàng doanh nghiệp, giúp nhà bảo hiểm bù đắp được nguồn doanh thu các sản phẩm bán lẻ đang bị sụt giảm, từ đó tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Tin bài liên quan