EC nâng dự báo lạm phát khu vực do gián đoạn nguồn cung và khủng hoảng năng lượng

EC nâng dự báo lạm phát khu vực do gián đoạn nguồn cung và khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (10/2), Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng kỳ vọng lạm phát trong năm nay nhưng vẫn kỳ vọng giá sẽ giảm xuống dưới mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là 2% vào năm 2023.

EC dự báo lạm phát sẽ đạt 3,5% trong năm nay so với mức dự báo tháng 11 là 2,2%.

Cuộc tranh luận về lạm phát trong khối các quốc gia khu vực EU đang diễn ra gay gắt. Trong khi một số quan chức cho rằng áp lực lạm phát hiện nay sẽ giảm bớt và chính sách tiền tệ nới lỏng là cần thiết. Những quan chức khác lại cho rằng ECB cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi lạm phát cao hàng tháng liên tiếp trong lịch sử.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Năm (10/2) rằng áp lực lạm phát có thể sẽ giảm xuống trong năm tới.

“Sau khi lạm phát đạt mức cao kỷ lục 4,6% trong quý IV/2021, lạm phát ở khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh 4,8% trong quý I/2022 và duy trì trên 3% cho đến quý III/2022”, EC cho biết trong một tuyên bố.

"Khi áp lực từ hạn chế nguồn cung và giá năng lượng cao giảm dần, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,1% trong quý cuối năm nay, trước khi giảm xuống dưới mục tiêu 2% của ECB trong suốt năm 2023", EC cho biết thêm.

Do đó, Uỷ ban ước tính rằng lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro sẽ tăng từ 2,6% vào năm 2021 lên 3,5% vào năm 2022, trước khi giảm xuống 1,7% vào năm 2023.

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp tiếp theo trong tháng 3 để xem xét liệu ECB có cắt giảm chương trình mua trái phiếu hay điều chỉnh bất kỳ điều khoản nào khác trong chính sách tiền tệ hay không. Bất cứ điều gì ECB quyết định làm đều có thể có tác động lớn đến sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực đồng euro, trong đó một số nền kinh tế trong số đó đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm (10/2), Ủy viên châu Âu Paolo Gentiloni lưu ý rằng, các tổ chức hiện đang xem xét liệu lạm phát có dai dẳng hơn ước tính trước đó hay không, đồng thời cho biết thêm rằng, ông “tin tưởng” vào các quyết định mà ECB sẽ thực hiện.

Tuy nhiên, ông cho biết, chính sách tiền tệ nới lỏng là một trong những yếu tố quan trọng sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực đồng euro trong năm nay.

“Chúng ta vẫn đang ở trong một môi trường lãi suất âm và các điều kiện tài chính rất tốt cho nền kinh tế của chúng ta, và đây là một trong những yếu tố cơ bản có thể hỗ trợ mức tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo”, ông cho biết.

Tuy nhiên, triển vọng lạm phát cũng như cho nền kinh tế nói chung ở châu Âu, cũng phụ thuộc vào căng thẳng giữa Ukraine và Nga.

“Rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng và lạm phát trở nên trầm trọng hơn rõ rệt do căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu”, EC cho biết trong một tuyên bố.

Phát biểu với CNBC vào tháng trước, Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe cũng cảnh báo rằng, những rủi ro địa chính trị này có thể có tác động đáng kể tới nền kinh tế nói chung.

Châu Âu phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên từ Nga và một số đến qua đường ống ở Ukraine. Bất kỳ sự leo thang căng thẳng địa chính trị nào cũng có thể tác động đến dòng chảy thông thường của khí đốt và đẩy chi phí lên cao, khiến lạm phát thậm chí còn cao hơn.

Tin bài liên quan