ECB có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến bất kể suy thoái kinh tế rình rập

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ hành động mạnh mẽ hơn nhiều so với dự đoán trước đây để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao kỷ lục, ngay cả khi khu vực đồng euro phải trải qua một cuộc suy thoái.
ECB có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến bất kể suy thoái kinh tế rình rập

Lãi suất tiền gửi của ECB dự kiến ​​sẽ đạt 2,5% vào tháng 3/2023, cao hơn so với mức 1,5% ​​trong một cuộc khảo sát trước đó. Trong đó, dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào ngày 27/10 và tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 12.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng sự suy thoái đối với nền kinh tế 19 quốc gia khu vực đồng euro sẽ dẫn tới quyết định ngừng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương, và mức độ thắt chặt mạnh mẽ đã bắt đầu tương đương với mức độ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), mặc dù ECB bắt đầu sau Fed 4 tháng.

Carsten Brzeski, một nhà kinh tế tại ING cho biết: “Với suy thoái kinh tế đang rình rập, bất ổn thị trường gần đây ở Anh và rủi ro tài chính ngày càng tăng, ECB sẽ phải bước đi rất cẩn thận. ECB sẽ phải cân bằng giữa quyết tâm chống lại lạm phát và một sự xoay trục chính sách sớm".

Việc xác định quy mô thắt chặt tiền tệ lý tưởng sẽ rất nguy hiểm. Trong khi giá cả tăng cao phải được giải quyết, việc tăng lãi suất đang bắt đầu đè nặng lên các hộ gia đình và các công ty đã phải chuẩn bị cho việc chi phí năng lượng mùa đông tăng vọt và thậm chí là thiếu hụt năng lượng tiềm năng.

Trong khi đó, xung đột giữa Nga và Ukraine là yếu tố chịu trách nhiệm về phần lớn sự không chắc chắn và vẫn có thể chuyển thành vấn đề nghiêm trọng.

Một số quan chức muốn lãi suất đạt được mức trung lập, ở mức không kích thích hay kìm hãm nền kinh tế và được cho là ở mức gần 2% trước khi đánh giá xem sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu.

Nerijus Maciulis, nhà kinh tế tại ngân hàng Thụy Điển cho biết: “Lạm phát sẽ vẫn ở mức cao khó chịu trong những tháng tới trước khi giảm mạnh vào cuối năm sau. Trong bối cảnh này, ECB rất có thể sẽ thắt chặt quá nhiều”.

Ngoài lãi suất, một cuộc tranh luận đang diễn ra về thời điểm ECB sẽ bắt đầu thu hẹp kho trái phiếu trị giá 5.000 tỷ euro (4.900 tỷ USD) mà ECB đã mua vào trong các cuộc khủng hoảng gần đây.

Trong khi hầu hết các nhà kinh tế dự đoán quá trình thắt chặt định lượng này sẽ bắt đầu vào quý III/2023, đa số các nhà kinh tế cho rằng ECB khó có thể có thể tung ra hơn 30% lượng trái phiếu nắm giữ.

Thành viên Hội đồng thống đốc Gabriel Makhlouf tuần này cũng cảnh báo rằng, một số tác động gián tiếp đối với tiền lương có thể là do giá tăng, trong khi ông Joachim Nagel, một thành viên khác của Hội đồng thống đốc cho biết lạm phát sẽ chỉ giảm dần trong năm tới.

“ECB gần như không hoàn thành công việc chống lạm phát của mình. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sẽ là cần thiết trong các cuộc họp tiếp theo”, nhà phân tích Elmar Voelker của ngân hàng LBBW nhận định.

Tin bài liên quan