ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự kiến ​​bất kể lạm phát kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (3/2), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự kiến ​​và hạn chế kích thích trong những tháng tới nhưng duy trì nhiều hỗ trợ cho nền kinh tế ngay cả sau khi lạm phát bất ngờ đạt mức cao kỷ lục mới.
ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự kiến ​​bất kể lạm phát kỷ lục

Sau khi ECB mở rộng các biện pháp hỗ trợ chỉ vào tháng 12 thì vấn đề thay đổi chính sách dự kiến ​​sẽ không nằm trong chương trình nghị sự. Nhưng với lạm phát cao kỷ lục 5,1% vào tháng 1 của khu vực đang làm phức tạp lên các chính sách của ECB và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ phải chịu áp lực giải quyết vấn đề này.

"Hội đồng Thống đốc sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình để đảm bảo lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% trong trung hạn", ECB cho biết.

"Tính linh hoạt sẽ vẫn là một yếu tố của chính sách tiền tệ bất cứ khi nào các mối đe dọa đối với việc truyền tải chính sách tiền tệ gây nguy hiểm cho việc đạt được sự ổn định giá cả", ECB cho biết.

ECB từ lâu đã lập luận rằng lạm phát sẽ sớm giảm bớt nếu không có sự can thiệp của ngân hàng và thực sự giảm xuống dưới mục tiêu 2% vào cuối năm, vì vậy việc rút hỗ trợ ngay bây giờ sẽ phản tác dụng.

Nhưng ngày càng có nhiều nhà hoạch định chính sách đặt câu hỏi về câu chuyện này, đặc biệt là vì ECB đã liên tục đánh giá thấp mức tăng giá đột biến hiện tại và buộc ECB phải liên tục sửa đổi dự báo của mình.

ECB đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc cùng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu thắt chặt chính sách nhanh chóng hơn khi đối mặt với lạm phát kỷ lục.

Các thị trường đã nghi ngờ về các dự báo của ECB và đang định giá ECB sẽ tăng lãi suất 0,28% trong năm nay, bất chấp việc ECB nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái tăng lãi suất nào vào năm 2022 là rất khó xảy ra.

Trong cuộc họp báo, bà Lagarde nhấn mạnh, trường hợp cơ bản vẫn là tăng trưởng giá cả sẽ chậm lại mạnh vào cuối năm vì tăng trưởng tiền lương trong khu vực đồng euro sẽ giảm dần và các yếu tố làm thúc đẩy giá khác cũng dần biến mất.

Bà Lagarde cũng gần như chắc chắn nhắc lại rằng bất kỳ động thái lãi suất nào của khu vực trong năm nay là rất khó xảy ra, ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác như Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đều có quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bà Lagarde kêu gọi mọi người "thận trọng một chút" khi so sánh các hành động chính sách của các ngân hàng trung ương, vì chúng xuất phát từ các môi trường kinh tế và dữ liệu rất khác nhau.

Tuy nhiên, những người theo dõi ECB vẫn đang tiếp tục dự đoán ECB sẽ sớm tăng lãi suất với nhiều người hiện đang mong đợi động thái đầu tiên vào đầu năm 2023 thay vì cuối năm 2023.

Với quyết định hôm thứ Năm (3/2), lãi suất tiền gửi của ECB vẫn ở mức thấp kỷ lục -0,5% và ECB sẽ loại bỏ kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro vào cuối tháng 3.

Tin bài liên quan