EU đánh giá tích cực về vòng đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 14/1 nói rằng việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran vẫn “khả thi” trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) đã tiến triển trong một “bầu không khí tốt hơn”.
Quang cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 27/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 27/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau một hội nghị không chính thức của các ngoại trưởng EU, ông Josep Borrell nói: “Chúng tôi đang đi đến chặng cuối của một quá trình dài… có một bầu không khí tốt hơn kể từ Giáng Sinh – dù trước đó, tôi đã rất bi quan. Giờ thì tôi tin rằng việc đạt được thỏa thuận là khả thi”.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ rằng nhiều vấn đề liên quan đến một loạt nội dung vẫn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nguồn tin này cho biết ở tất cả các phần của dự thảo thỏa thuận “đều có những vấn đề vẫn đang được xem xét” đồng thời đánh giá thêm rằng mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra đúng hướng, nhưng thách thức lớn nhất là các bên không có đủ thời gian cho các bất đồng.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Theo thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, sau đó Iran bắt đầu thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Các bên đã tiến hành đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận. Các cuộc đàm phán mới đây nhất được tiến hành vào cuối tháng 11/2021. Mỹ chỉ tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán này. Ngày 9/1 vừa qua, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhận định các cuộc đàm phán đang tiến gần tới một “thỏa thuận tốt”, nhưng việc sớm đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào các bên còn lại. Ngoại trưởng Abdollahian cho biết Iran không muốn kéo dài đàm phán, đồng thời nhấn mạnh "điều quan trọng là chúng tôi phải bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước mình".

Tin bài liên quan