G20 cảnh báo về hiệu ứng lan toả từ tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các thị trường mới nổi phải gồng mình với việc thắt chặt tiền tệ ở Mỹ và châu Âu trong khi các ngân hàng trung ương phải rõ ràng hơn trong việc truyền thông chính sách để tránh nhầm lẫn.
G20 cảnh báo về hiệu ứng lan toả từ tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt

Các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ gặp nhau vào ngày 17/2 và 18/2 tại Jakarta, Indonesia. Trong đó, sự phân nhánh trên toàn cầu trong việc phục hồi sau đại dịch, thuế suất thu nhập doanh nghiệp toàn cầu và tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20.

"Tôi cho rằng cuộc thảo luận quan trọng nhất sẽ là về diễn biến lạm phát", một quan chức G20 châu Âu chuẩn bị tham gia cho cuộc họp cho biết.

Khi được hỏi thông điệp G20 có thể là gì, ông cho biết: "Công thức sẽ được thống nhất là các ngân hàng trung ương ở các nước tiên tiến sẽ chú ý đến hiệu ứng lan tỏa tiềm năng tới các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển và họ sẽ có các chính sách hiệu chỉnh và truyền thông về nó”.

"Đồng thời tôi cho rằng, các thị trường mới nổi sẽ nói rằng họ đang làm việc để tăng khả năng phục hồi nhanh chóng từ các thị trường tài chính", quan chức này cho biết.

Với lạm phát ở Mỹ và khu vực EU đều đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều báo hiệu rằng họ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo điều này có thể kích hoạt dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi như Brazil, Nam Phi hoặc Nga, dẫn đến đồng tiền của các quốc này mất giá, lãi suất cao hơn và nền kinh tế khó phục hồi hơn.

Mặt khác, việc truyền đạt chính sách của ngân hàng trung ương cũng là một thách thức vì một sự thay đổi bất ngờ trong thông điệp từ ECB vào tuần trước cũng đã khiến thị trường bất ngờ. Mặc dù Fed vào tháng 1 đã thông báo rõ ràng về việc tăng lãi suất vào tháng 3, nhưng tốc độ của những gì sắp diễn ra vẫn còn chưa rõ ràng.

G20 có khả năng sẽ kêu gọi Fed, ECB và các ngân hàng trung ương lớn khác cho các thị trường biết càng rõ ràng càng tốt những gì họ dự định để ngăn chặn những biến động thị trường đột ngột.

Reuters cho biết: “Thông tin về chính sách tiền tệ minh bạch và rõ ràng của các ngân hàng trung ương lớn vẫn quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, góp phần làm ổn định giá cả và ổn định tài chính”.

Để giải quyết khả năng tràn ra các thị trường mới nổi bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Mỹ và Châu Âu, IMF vào tháng 1 đã kêu gọi các nền kinh tế mới nổi bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng vệ ngay từ bây giờ như giảm mức nợ bằng ngoại tệ, kéo dài kỳ hạn để giảm thiểu rủi ro tái cấp vốn và chuẩn bị sẵn sàng cho sự phá sản của các ngân hàng và công ty.

Tài liệu của châu Âu cũng cho thấy thông điệp tương tự có thể đến từ cuộc họp G20 trong tuần này.

"Các thành viên G20, đặc biệt là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển nên tiếp tục nỗ lực giảm thiểu các điểm dễ bị tổn thương để có thể chịu được sự thắt chặt của các điều kiện tài chính quốc tế”, tài liệu cuộc họp từ châu Âu cho biết.

Tin bài liên quan