Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/10: Giới đầu tư bắt đầu "mơ" giá Bitcoin lên 6 chữ số

Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/10: Giới đầu tư bắt đầu "mơ" giá Bitcoin lên 6 chữ số

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch NYSE Arca của Mỹ, Proshares Bitcoin Strategy ETF (BITO), đã gặt hái được những thành công rực rỡ trong ngày đầu tiên giao dịch.

Theo dữ liệu từ Tradingview, quỹ Proshares Bitcoin Strategy ETF có giá mở cửa là 40,88 USD, chỉ trong vòng 1 giờ đầu tiên đã giao dịch hơn 500 triệu USD, tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch đã có tổng cộng hơn 24,1 triệu cổ phiếu BITO được giao dịch với số tiền lên đến hơn 1 tỷ USD, giá đóng cửa cổ phiếu Bito tăng hơn 4% đạt 41,94 USD.

Eric Balchunas, chuyên gia phân tích của Bloomberg nhận định Proshares Bitcoin Strategy ETF là quỹ ETF có khối lượng giao dịch ngày đầu tiên lớn nhất trong lịch sử, cao hơn gần 100% so với các quỹ ETF có tên tuổi như DIA, ARKK, SLV.

Cùng với sự thành công của Proshares Bitcoin Strategy ETF, thị trường giao ngay của Bitcoin cũng có một phiên giao dịch bùng nổ với việc giá Bitcoin đã có thời điểm tăng vọt lên trên 64.400 USD (cách đỉnh kỷ lục chưa đến 400 USD) mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, giá trị vốn hóa vượt mốc 1,2 nghìn tỷ USD và có khối lượng giao dịch trên toàn cầu đạt 42,4 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) tiết lộ lý do chấp thuận quỹ Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng thông minh. Theo đó, hợp đồng tương lai Bitcoin được giám sát bởi Ủy ban Hàng hóa tương lai (CFTC), nơi ông đã từng công tác 4 năm và cũng thuộc quyền kiểm soát của SEC bởi Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940. Do đó, các cơ quan hành pháp của Mỹ có khả năng để bảo vệ các nhà đầu tư khi tham gia vào các dự án này.

Bên cạnh Proshares Bitcoin Strategy ETF, từ nay đến tháng 12 sẽ còn đến 8 đề xuất quỹ ETF Bitcoin khác đang trong quá trình chờ SEC xét duyệt. Trong đó, quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie là có khả năng được chấp thuận cao nhất, vì đã rò rỉ các tài liệu cho thấy quỹ này sắp được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Các chỉ số on chain vẫn cho thấy xu hướng tích cực của thị trường, nhiều chuyên gia dự đoán với sự hưng phấn hiện tại, giá Bitcoin có thể sẽ sớm vượt 100.000 USD/BTC.

Bitcoin tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/10. Nguồn: Coin360.
Bitcoin tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/10. Nguồn: Coin360.

Tính đến thời điểm sáng ngày 20/10, thị trường tiền điện tử có 44/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin tăng 3,34%, lên 63.877 USD/BTC.

Ngoài Bitcoin, có 5/10 đồng tiền đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 1,77% đạt 3.858 USD; Tether tăng 0,09% đạt 1,00 USD; XRP tăng 0,38% đạt 1,09 USD; Polkadot tăng 0,92% đạt 41,41 USD; Terra tăng 4,75% đạt 38,15 USD.

Có 5/10 đồng tiền đứng đầu giảm giá: Binance Coin giảm 1,57% còn 483,72 USD; Cardano giảm 1,88% còn 2,11 USD; Solana giảm 0,38% còn 156,59 USD; Dogecoin giảm 2,16% còn 0,241 USD.

Với việc đồng Bitcoin đang trong xu hướng tăng giá mạnh mẽ đã thu hút số lượng lớn dòng tiền chuyển dịch từ các đồng altcoin sang, khiến thị trường có sự tăng trưởng lệch pha rõ nét trong các phiên giao dịch gần đây.

Đây là điều thường thấy trên thị trường tiền kỹ thuật số bởi khi các nhà đầu tư đang bị FOMO trong bối cảnh giá Bitcoin sắp phá mốc đỉnh kỷ lục cũ, do đó nhiều người sẽ thanh lý bớt một phần các khoản đầu tư vào altcoin để chuyển sang Bitcoin. Cho đến khi xu hướng tăng của Bitcoin bớt nóng, giá của nó bắt đầu đi ngang thì đó mới là lúc các đồng altcoin có cơ hội để phát triển.

Được kỳ vọng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin, tuy nhiên khi mà giá của đồng tiền điện tử vua đang thăng hoa và chỉ còn cách mốc đỉnh kỷ lục chưa đến 3%, đồng Ethereum (ETH) vẫn đang chật vật tìm cách để vươn tới 4.000 USD.

Mới đây, blockchain Binance Smart Chain (BSC) của Binance đã công bố trên trang Twitter của mình về việc đạt được cột mốc kỷ lục hơn 100 triệu địa chỉ duy nhất. Cùng với đó, mạng BSC đang cho thấy sự sôi động hơn hẳn với 1.227.947 địa chỉ đang hoạt động trong khi Ethereum chỉ có 500.853 địa chỉ đang hoạt động.

Với việc giá của đồng BNB tăng trưởng mạnh trong thời gian gần qua, có thời điểm gần như chạm tới 500 USD, vượt lên trên vị trí của đồng Cardano đã khiến nhiều chuyên gia phải bất ngờ và cho rằng đây là hệ quả của việc phí giao dịch (phí gas) trên blockchain ETH quá cao đã tạo cơ hội cho các đối thủ của ETH vươn lên.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase thông báo hợp tác với Facebook để trở thành đơn vị lưu ký tiền điện tử cho ví tiền kỹ thuật số Novi.

Người tham gia thử nghiệm có thể mua đồng stablecoin Pax Dollar (USDP) (trước đây là Paxos (PAX)) thông qua ví Novi. Số tài sản này sẽ được sàn Coinbase lưu ký và đảm bảo an toàn. Người tham gia có thể di chuyển USDP cho nhau thông qua ví Novi ngay lập tức mà không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Ông David Marcus, người đứng đầu bộ phận tiền mã hóa của Facebook, cho biết đây là một phần của quá trình thử nghiệm cuối cùng của ví Novi, đang được triển khai ở Mỹ và Guatemala. Facebook sẽ triển khai song song hai dự án Novi và Diem nếu được chính quyền Mỹ chấp thuận.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.454 tỷ USD, tăng 14 tỷ USD so với ngày 19/10.

Tin bài liên quan