Giá Bitcoin hôm nay ngày 28/9: Giới đầu tư thận trọng sau lệnh cấm của Trung Quốc

Giá Bitcoin hôm nay ngày 28/9: Giới đầu tư thận trọng sau lệnh cấm của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 28/9, thị trường tiền điện tử có 8/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 3,94%, xuống 42.477 USD/BTC.

Bitcoin và hầu hết các đồng tiền điện tử lớn trên thị trường đã phục hồi sau đợt bán tháo mạnh diễn ra vào tuần trước, tuy nhiên áp lực bán ở các ngưỡng cản cho thấy thị trường vẫn chưa thể có sự bứt phá mà vẫn sẽ bị giới hạn trong một vài phiên tiếp theo.

Dữ liệu onchain từ hệ thống của Bitcoin cho thấy, đã có ít nhất 72.999 BTC trị giá hơn 3,1 tỷ USD được chuyển vào ví lạnh "1Njh", mà theo giới chuyên gia nhận định là địa chỉ của sàn Houbi.

Theo chuyên gia phân tích onchain của Gold Found In Sand, đây là các giao dịch chuyển tiền của sàn giao dịch Houbi mặc dù chưa rõ điều gì có thể tiếp diễn, tuy nhiên đây có thể là một cách thức mới để phân phối lại nguồn quỹ của sàn nhằm giảm thiểu nguy cơ thiệt hại trước những sức ép ngày một gia tăng đến từ chính quyền Trung Quốc.

Báo cáo hàng tuần của trang Coinshare cho biết, số lượng người mua gia tăng đột biến đã giúp thị trường đứng vững trước cơn sóng gió diễn ra trong tuần trước. Ước tính đã có khoảng 95 triệu USD được đổ vào thị trường từ ngày 20/9 - 24/9, đánh dấu mức tăng trưởng 126% so với tuần trước nữa. Trong đó, Bitcoin và Ethereum lần lượt là hai đồng tiền điện tử thu hút được nhiều nguồn vốn nhất với số tiền lần lượt là 50,2 triệu USD và 28,9 triệu USD.

Điều này cho thấy, với muôn vàn khó khăn diễn ra trên thị trường những ngày vừa qua, chẳng hạn như lệnh cấm của chính quyền Trung Quốc, sự nhộn nhịp của dòng tiền cho thấy tâm lý tích cực vẫn còn đang hiện hữu, nhiều nhà đầu tư vẫn xem mỗi lần thị trường điều chỉnh là cơ hội tốt để có thể tham gia bắt đáy, tích lũy thêm tài sản.

Một yếu tố khác ngoài việc cấm đoán tiền điện tử muôn đời này của Trung Quốc có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư đó là việc các nhà lập pháp của Mỹ sẽ quyết định số phận của Dự luật cơ sở hạ tầng trong tuần này.

Dự kiến, gói cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào đêm thứ Năm sau bốn ngày tranh luận. Đặc biệt trong dự luật, khái niệm về "nhà môi giới" là điều được các nhà đầu tư quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại.

Định nghĩa mới nhất về “nhà môi giới” là bất kỳ người nào chịu trách nhiệm thường xuyên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác".

Định nghĩa này chính là vấn đề gây tranh cãi bởi nó quá bao quát và ảnh hưởng gần như tất cả mọi người trong thị trường tiền điện tử và buộc tất cả họ phải thực hiện xác nhận (KYC) người dùng để tuân thủ các nghĩa vụ báo cáo thuế. Điều này không hề khả thi vì các công ty đào (miner) hay dịch vụ tài chính phi tập trung DeFi không thể biết được danh tính hay thông tin cá nhân của người dùng ngoài địa chỉ ví của họ.

Thêm vào đó, định nghĩa này cũng có thể dẫn tới là những người cung cấp dịch vụ cần phải có bằng hoạt động tài chính, như các công ty tài chính hiện tại.

Tính đến ngày 27 tháng 9, dự luật đã nhận được 539 bản sửa đổi khác nhau.

Thị trường sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 28/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 28/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 6,72% còn 2.945 USD; Cardano giảm 4,89% còn 2,14 USD; Tether giảm 0,24% còn 1,00 USD; Binance Coin giảm 5,12% còn 336,75 USD; XRP giảm 4,37% còn 0,92 USD; Solana giảm 3,91% còn 136,38 USD; Dogecoin giảm 2,68% còn 0,193 USD; Polkadot giảm 6,59% còn 27,82 USD; Avalanche giảm 1,39% còn 68,81 USD.

Sau lệnh cấm giao dịch tiền điện tử của chính quyền Trung Quốc, một số lượng lớn các tài sản điện tử đã được chuyển dịch từ các sàn giao dịch của nước này ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Theo dữ liệu từ trang theo dõi Whale Alert, đã có khoảng 800.000 đồng Ethereum trị giá khoảng 2,4 tỷ USD được chuyển từ các tài khoản trên sàn Houbi sang các ví không xác định trong ngày 26/9.

Sparkpool - một trong những công ty khai thác đồng Ethereum lớn nhất trên thế giới, tiếp tục đưa ra tuyên bố sẽ dừng toàn bộ mọi hoạt động của người dùng (cả trong lẫn ngoài lãnh thổ Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 30/9. Lý do Sparkpool đưa ra là nhằm tuân thủ pháp lý cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ. Công ty chưa cho biết thời gian cụ thể để nối lại các hoạt động của mình.

Trước đó vào ngày 24/9, Sparkpool mới chỉ ra thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ cho người sử dụng dịch vụ trong lãnh thổ Trung Quốc.

Động thái mới nhất đã khiến tỷ lệ băm (hashrate) của Sparkpool trên blockchain Ethereum giảm khoảng 8%, và dự kiến sẽ còn tiếp tục biến động khi công ty tạm dừng hoạt động.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.812 tỷ USD, giảm 72 tỷ USD so với ngày 27/9.

Tin bài liên quan