Giá Bitcoin hôm nay ngày 26/9: Thị trường dần ổn định sau áp lực đến từ Trung Quốc

Giá Bitcoin hôm nay ngày 26/9: Thị trường dần ổn định sau áp lực đến từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 26/9, thị trường tiền điện tử có 10/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 0,77%, xuống 42.556 USD/BTC.

Có thể thấy, thị trường tiền điện tử tuần vừa qua bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những thông tin tiêu cực đến từ Trung Quốc, khiến cho giới đầu tư không có thời gian để "thở".

Đầu tiên là những lo ngại trước việc Tập đoàn China Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ có thể gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Evergrande đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng tiền mặt của mình, liệt kê tổng nợ phải trả là khoảng 305 tỷ USD và nói rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng.

Tiếp đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ra tuyên bố tất cả các giao dịch tiền điện tử ở quốc gia này đều là hoạt động trái phép. Không chỉ Bitcoin mà các loại đồng tiền khác như Ethereum, đồng tiền stablecoin Tether cũng bị liệt kê trong danh sách không hợp pháp và không thể được coi là một loại tiền tệ trên thị trường.

Việc cung cấp các giao dịch phái sinh tiền điện tử cũng là hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tại Trung Quốc, điều này áp dụng với cả các sàn giao dịch ở nước ngoài vẫn đang cung cấp dịch vụ cho người dân của quốc gia này.

PBOC nhấn mạnh, các cá nhân ở Trung Quốc nếu như đang làm việc cho các sàn giao dịch tiền điện tử của nước ngoài để cung cấp dịch vụ có thể sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Cùng với đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã ban hành một thông báo trong tháng 9 về việc siết chặt hoạt động khai thác tiền điện tử. Nguyên nhân là do cơ quan này cho rằng hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn diễn ra tại Trung Quốc dưới các hoạt động trá hình và khó kiểm soát hơn. Do đó, NDRC đã xếp hoạt động "khai thác tiền điện tử" vào danh sách cần phải bị loại bỏ hoàn toàn.

Các cơ quan quản lý bao gồm Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung ương (CCA), Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, và Bộ Công an sẽ cùng phối hợp trong hoạt động lần này của chính quyền Trung Quốc.

Thông tin trên đã khiến thị trường gần như sụp đổ trong phiên giao dịch ngày 25/6 với hầu hết các đồng tiền điện tử lớn đều giảm mạnh từ 10 - 15%. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định áp lực pháp lý không phải là điều gì đó mới mẻ với thị trường tiền điện tử, nhất là đến từ Trung Quốc, một quốc gia đã cấm tiền điện tử từ năm 2013 và đã có khoảng 11 lần thông báo trực tiếp các lệnh cấm, do đó nhà đầu tư không cần phải quá sợ hãi.

Francis Suarez, Thị trưởng thành phố Miami (Mỹ) nhấn mạnh, hành động cấm cản Bitcoin của Trung Quốc là sai lầm to lớn và sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau đó. Những thiệt hại về chính sách mạnh tay của Trung Quốc sẽ vô hình tạo ra nguồn lợi cho nước Mỹ trong cuộc đua tranh về kinh tế trong tương lai bởi vì Mỹ sẽ tạo điều kiện để thu hút những người thợ khai thác Bitcoin cũng như các nhà đầu tư tiền điện tử.

Theo trang theo dõi dữ liệu thị trường Glassnode, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhỏ (có ít hơn 10 BTC trong ví) mua Bitcoin trong những đợt giảm giá gần đây. Hiện tại, có gần 21 triệu địa chỉ thuộc nhóm người này đang giữ 2,6 triệu trong tổng số 18,8 triệu Bitcoin đang lưu hành.

Chính vì điều này đã giúp giá Bitcoin nhanh chóng phục hồi sau các đợt bán tháo. Ở thời điểm hiện tại giá Bitcoin đang hồi dần lên 42.556 USD/BTC từ mức 42.255 USD/BTC.

Thị trường bắt đầu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 26/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường bắt đầu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 26/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,34% còn 2.905 USD; Tether giảm 0,24% còn 1,00 USD; Binance Coin giảm 2,51% còn 346,28 USD; XRP giảm 1,94% còn 0,94 USD; Solana giảm 4,32% còn 135,66 USD; Dogecoin giảm 1,85% còn 0,203 USD; Polkadot giảm 3,55% còn 29,65 USD; Avalanche giảm 6,74% còn 68,38 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử tăng giá: Cardano tăng 2,95% đạt 2,34 USD.

Sau đợt giảm giá mạnh diễn ra trong phiên giao dịch thứ 6 (ngày 25/9), Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử đã cơ bản hồi phục.

Giá của đồng Ethereum đã giảm gần 15% xuống 2.735 USD trước khi hồi phục trở lại lên 2.905 ở thời điểm hiện tại. Sau nhiều tuần hoạt động vượt trội hơn so với Bitcoin, lần đầu tiên ETH tỏ ra kém cạnh hơn so với đồng tiền điện tử vua, thể hiện ở tỷ lệ cặp ETH/BTC lần đầu tiên giảm xuống 0,066 BTC sau hơn 3 tuần. Ở mức cao nhất hàng năm, cặp tiền này giao dịch tại 0,079 BTC.

Trước sức ép đến từ chính quyền Trung Quốc, Sparkpool - một trong những công ty khai thác đồng Ethereum lớn nhất trên thế giới đã ra tuyên bố đình chỉ một số hoạt động ở nước này, bao gồm ngừng cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử cho “thợ đào”. Sparkpool có trụ sở tại Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), hoạt động từ tận năm 2016 đến nay.

Giới chuyên gia vẫn lạc quan với triển vọng phát triển của đồng Ethereum nhờ sự phổ biến trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên toàn ngành ứng dụng phi tập trung (dApp) đạt 142 tỷ USD vào tháng 8/2021, trong đó 68% tập trung vào blockchain Ethereum.

Ngoài ra, số lượng nguồn cung ETH trên thị trường sẽ giảm mạnh khi blockchain Ethereum tiếp tục đốt một phần trong số 13.000 ETH phát hành hàng ngày sau nâng cấp hard fork London vào ngày 5/8.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.928 tỷ USD, giảm 116 tỷ USD so với ngày 24/9.

Tin bài liên quan