Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/9: Twitter giúp "phủ xanh" thị trường tiền ảo

Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/9: Twitter giúp "phủ xanh" thị trường tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 24/9, thị trường tiền điện tử có 85/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 3,35%, lên 44.675 USD/BTC.

Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc đã khiến giá Bitcoin hồi phục trong hai phiên giao dịch gần đây khi mà các chỉ báo cho thấy thị trường đã trải qua trạng thái quá bán. Tâm lý của các nhà đầu tư cũng đang dần được cải thiện thông qua việc chỉ số Tham lam và sợ hãi (Fear and Greed index) sau khi chạm mức điểm 21 vào phiên giao dịch ngày 22/9 đã tăng lên 33 điểm ở hiện tại.

Nguyên nhân chính tạo lực đỡ cho thị trường trong phiên ngày hôm nay đó là mạng xã hội Twitter thông báo sẽ bắt đầu triển khai tính năng "Tips" (tiền boa), cho phép người dùng có thể chuyển Bitcoin hoặc tiền mặt cho người khác tùy thuộc vào phần tinh chỉnh lựa chọn của mình và tính khả dụng trong khu vực thanh toán của nhà cung cấp thanh toán thứ ba.

Theo bộ phận hỗ trợ của Twitter, tính năng Tips hiện đang được triển khai cho tất cả người dùng trên 18 tuổi và sử dụng hệ điều hành iOS. Khi một tài khoản Twitter bật chức năng Tips có thể nhìn thấy danh sách các dịch vụ và nền tảng thanh toán được tích hợp, từ đó tùy ý lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp.

Twitter sẽ không tính phí dịch vụ cho Tips. Phí giao dịch mà người dùng phải trả sẽ phụ thuộc vào bên thanh toán thứ ba mà họ chọn tích hợp vào tài khoản Twitter.

Đặc biệt, như đã tiết lộ trước đó, Twitter còn cho phép người dùng kiếm Bitcoin thông qua sử dụng ứng dụng thanh toán Strike, được xây dựng từ hệ thống Bitcoin Lightning Network cho phép mọi người có thể chuyển hoặc nhận Bitcoin. Ứng dụng Strike cho phép các giao dịch Bitcoin được thực hiện ngay tức khắc và hoàn toàn miễn phí.

CEO Jack Mallers của Strike còn cho biết, đã triển khai công cụ API để giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng tính năng chuyển tiền Bitcoin thông qua hồ sơ Twitter.

Ngoài ra, Twitter cho biết đang lên kế hoạch cho phép người dùng liên kết hồ sơ với NFT để xác thực quyền sở hữu. Theo đó người dùng sẽ có thể trực tiếp kết nối ví điện tử của mình vào hồ sơ Twitter để theo dõi và giới thiệu các tác phẩm NFT trên nền tảng mạng xã hội.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0 mặc dù báo hiệu sẽ sớm thắt chặt chính sách và chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất có thể đến sớm hơn dự kiến.

Về chương trình thu mua tài sản bơm tiền vào nền kinh tế, Fed dự định sẽ điều chỉnh quy mô mua tài sản nếu tình hình của nền tiếp tục cải thiện như kỳ vọng, tuy nhiên vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể.

Trong một động thái khác, Fed cho biết họ sẽ tăng gấp đôi mức mua lại các hoạt động thị trường hàng ngày của mình lên 160 tỷ USD từ 80 tỷ USD. Điều này cho thấy các ngân hàng đang có nhu cầu tiền mặt cao và cần FED hỗ trợ.

Những thông tin này cũng được dự đoán trước đó nhưng đó vẫn đủ để khiến cho các nhà đầu tư an tâm hơn.

Mặt khác, thị trường tiếp tục giảm bớt lo ngại về khủng hoảng nợ nần của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande sau khi cổ phiếu Evergrande bật tăng hơn 17% trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Trước đó, tập đoàn Evergrande đã đồng ý giải quyết các khoản thanh toán lãi suất cho một trái phiếu.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 120 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 18,6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng để hỗ trợ Evergrande. Điều này đã giúp Evergrande có thể thanh toán lãi suất của một phần các khoản nợ cũng như tạm thời xoa dịu thị trường.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 24/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 24/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 2,68% đạt 3.129 USD; Cardano tăng 2,84% đạt 2,29 USD; Tether tăng 0,24% đạt 1,00 USD; Binance Coin tăng 1,48% đạt 378,94 USD; XRP tăng 0,25% đạt 0,98 USD; Solana tăng 2,19% đạt 148,93 USD; Polkadot tăng 5,23% đạt 32,81 USD; Dogecoin tăng 1,95% đạt 0,217 USD; Avalanche tăng 1,86% đạt 75,85 USD.

Giá Bitcoin bật tăng trở lại sau đợt khủng hoảng đà kéo theo đà hồi phục của các đồng altcoin. Giống như tình trạng trước khi có đợt suy thoái, nhiều đồng altcoin đã hoạt động vượt trội hơn hẳn so với đà tăng của đồng tiền điện tử "vua".

Theo nhiều nhà phân tích, mốc giá 3.000 USD là một trong những vùng hỗ trợ quan trọng nhất của đồng Ethereum (ETH) nguyên nhân là do đây là mức giá trung bình thể hiện rõ các dao động của thị trường. Trong trường hợp giá của đồng ETH mất mốc 3.000 USD và trượt về khu vực 2.800 USD sẽ khiến rất nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái thua lỗ và sẽ phải đóng các vị thế của mình. Ngoài ra, mức giảm tối đa cho các hợp đồng quyền chọn ETH hết hạn vào ngày 24/9 là 2.880 USD.

Niềm tin của giới đầu tư dành cho blockchain Ethereum còn được thể hiện trên việc giá trị staking trên mạng liên tục tăng cao.

Staking, hiểu nôm na là việc nhà đầu tư khóa các đồng tiền điện tử trong ví của mình để tham gia hoạt động của blockchain và nhận phần thưởng. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể tham gia staking vào mọi blockchain vận hành với giao thức đồng thuận Proof of Stake (PoS). Đối với blockchain Ethereum, mục đích để nhà đầu tư staking là để mở rộng hệ thống trước khi chính thức nâng cấp lên Ethereum 2.0 cũng như chính thức chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận PoS.

Số liệu từ trang Beaconcha.in chỉ ra số lượng ETH bị khóa đã vượt qua 7,7 triệu ETH (tương ứng với số tiền khoảng 25 triệu USD), tăng khoảng 25% so với tháng trước và chiếm khoảng 6,5% tổng nguồn cung lưu hành.

Với việc giá của ETH đang hồi phục, tỷ lệ nguồn cung trên các sàn giao dịch đang có xu hướng giảm mạnh, đây là một dấu hiệu tăng giá trên dài hạn cho đồng tiền này.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.928 tỷ USD, tăng 158 tỷ USD so với ngày 22/9.

Tin bài liên quan