Phối cảnh dự án DE CAPELLA

Phối cảnh dự án DE CAPELLA

Gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan và các bên liên quan cho Quốc Cường Gia Lai (QCG) mượn hơn 1.000 tỷ đồng

(ĐTCK) Những cái tên quen thuộc và các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Quốc Cường Gia Lai (QCG) tiếp tục xuất hiện với tư cách là chủ nợ thường xuyên, hào phóng của QCG khi liên tục cho QCG vay nợ hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2019 vừa công bố, tại thời điểm 31/12/2019, QCG có 1.042 tỷ đồng phải trả các bên liên quan, trong đó riêng phần phải trả cho các cá nhân là 594 tỷ đồng. Các cá nhân này là thành viên gia đình bà Loan bao gồm: Bà Loan, con gái Nguyễn Ngọc Huyền My, con rể Lầu Đức Duy (chồng bà Huyền My) và “gương mặt thân quen” là cổ đông Lại Thế Hà, Phó tổng giám đốc QCG, cùng con gái ông Hà là bà Lại Thị Hoàng Yến.

Phần còn lại cũng là các pháp nhân có liên quan đến những cá nhân trên. Chẳng hạn, QCG vay của Quốc Cường Land (đơn vị với vai trò phát triển và phân phối các dự án bất động sản cho QCG) 193 tỷ đồng; CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường 72,5 tỷ đồng (Tổng giám đốc là ông Nguyễn Quốc Cường, con trai bà Loan). CTCP TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Phạm Gia 153 tỷ đồng (có cổ đông lớn là bà Hoàng Yến, bà Huyền My).

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh cho QCG mượn 25,65 tỷ đồng (các thành viên góp vốn là bà Lại Thị Hoàng Yến, bà Lại Thị Hương Giang, con ông Lại Thế Hà) và ông Đinh Văn Hùng (10% vốn)).

Năm 2019, QCG đạt 858 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 17%, nhưng giá vốn tăng mạnh hơn, nên lợi nhuận gộp giảm 49,7%, xuống còn hơn 119 tỷ đồng. Doanh thu tài chính không biến động lớn, nhưng chi phí tài chính tăng hơn gấp đôi (chủ yếu chi phí lãi vay tăng 70%). Tuy nhiên, nhờ khoản lợi nhuận khác 57 tỷ đồng, gấp 3 lân so với năm 2018, nên lợi nhuận sau thuế đạt 81 tỷ đồng, giảm 19,8%.

Tại thời điểm 31/12/2019, tiền và tương đương tiền của QCG chỉ còn vỏn vẹn hơn 16 tỷ đồng, giảm mạnh 88% so với đầu năm. Các khoản đầu tư tài chính và khoản phải thu cũng giảm mạnh, trong đó khoản phải thu chỉ hơn 454,5 tỷ đồng, giảm hơn 59%.

Hàng tồn kho tiếp tục tăng 13%, ghi nhận 8.500 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến dự án hơn 8.032 tỷ đồng, nhưng báo cáo tài chính của QCG không nêu chi tiết ở dự án nào.

Gia tăng tồn kho, trong khi lợi nhuận suy giảm đã khiến dòng tiền hoạt động kinh doanh của QCG âm hơn 69 tỷ đồng. Đây cũng là năm âm dòng tiền hoạt động đầu tiên của QCG kể từ 2016 đến nay.

QCG cũng đang có chi phí xây dựng cơ bản dở dang hơn 289 tỷ đồng tập trung ở các dự án nông trường cao su và dự án thủy điện.

Tin bài liên quan