Gia Lai: Xử phạt 21 năm 6 tháng tù với 3 cán bộ gây thiệt hại ngân sách Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
Phạt tù 3 cán bộ, nguyên cán bộ tại Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai vì Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 5/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên 21 năm 6 tháng tù giam đối với 3 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai.

Các bị cáo tại phiên tòa, gồm: ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh văn phòng; bà Nguyễn Thị Lựu, nguyên Kế toán, Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị, Phó Chánh văn phòng; bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi, Kế toán.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, từ năm 2013-2016, với động cơ lấy ngân sách Nhà nước để chi vào mục đích chung của đơn vị, các bị cáo Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi đã lập dự toán kinh phí của cơ quan trùng dự toán kinh phí 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) và được cấp tổng cộng gần 2,4 tỷ đồng.

Trong vụ án này còn liên quan đến các cá nhân tại Sở Tài chính; Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai, những người đứng đầu HĐND tỉnh Gia Lai từ năm 2013- 2016. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai không đề nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân của những người này do "không thể biết hoặc đã áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng".

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai nhận định, bị cáo Nguyễn Thế Quang có vai trò cao nhất khi là thủ trưởng đơn vị, biết rõ là sai nhưng vẫn ký vào các văn bản liên quan. Bị cáo Nguyễn Thị Lựu biết rõ là sai pháp luật nhưng vẫn tích cực tham mưu cho bị cáo Quang, mặt khác chỉ đạo bị cáo Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi lập dự toán kinh phí trùng, chi phí kinh phí trùng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Do vậy bị cáo Lựu là người thực hành đắc lực, có vai trò thứ hai trong vụ án.

Riêng bị cáo Vi vào năm 2015 đã phát hiện việc đưa 7 biên chế của vào lập dự toán là sai và loại ra. Tuy nhiên, bị cáo Lựu yêu cầu bị cáo Vi phải đưa 7 biên chế này vào để lập dự toán xin cấp kinh phí. Bản thân bị cáo Vi biết việc làm này là sai trái, nhưng thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Lựu.

TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Quang 10 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Lựu 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi 5 năm tù.

Tin bài liên quan