Giá vàng hôm nay ngày 28/9: Vàng SJC lao dốc về mốc 65 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay ngày 28/9: Vàng SJC lao dốc về mốc 65 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bên cạnh bối cảnh tiêu cực từ vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng đồng loạt lao dốc mạnh, trong đó SJC giảm hơn 1 triệu đồng kể từ chiều qua và lùi xuống mốc 65 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 28/9 tiếp tục giảm thêm 600.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 64,0 – 65,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 64 – 65 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 150.000 đồng/lượng so với hôm qua, hiện đứng ở mức 50,21 – 50,96 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 6,8 USD lên mức 1.629,2 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng quay đầu giảm xuống mức 1.624,8 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 10/2022 trên sàn Comex New York tăng 2,9 USD lên 1.626,5 USD/ounce.

Thị trường vàng phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn khi Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang trong giai đoạn tăng lãi suất lịch sử. Kim loại quý này đã giảm hơn 10% tính đến thời điểm hiện tại - một mức lợi nhuận đáng thất vọng đối với những người sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

"Với tình hình bất ổn hiện tại cùng với lạm phát cao, nhiều người trên thị trường có thể nghĩ rằng giá vàng nên được hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Vàng giao ngay đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn hai năm và đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần đây vào tháng 3, đẩy nó vào thị trường giá xuống”, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson cho biết hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, hầu hết các khoản lỗ trong năm nay là do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt chính sách mạnh mẽ, điều này đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ đã được giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm trong suốt mùa hè và tháng 9. Với những trình điều khiển đó vẫn đang tiếp diễn, càng có nhiều nỗi đau hơn trong việc tích trữ vàng.

"Sức mạnh của đồng đô la Mỹ và sự thắt chặt của ngân hàng trung ương đã đè nặng lên thị trường vàng; và với việc thắt chặt hơn nữa dự kiến ​​sẽ có nhiều khả năng giảm giá trong thời gian tới", người đứng đầu chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson cho biết.

Lợi suất thực tế cũng đang leo thang và đè nặng lên vàng vì lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. "Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và đang trở lại vững chắc trong vùng tích cực. Với mối tương quan tiêu cực mạnh mẽ giữa giá vàng và lợi suất thực, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng vàng đã phải vật lộn trong đà tăng này”, Patterson chỉ ra.

Theo nhà đầu tư tỷ phú và người sáng lập Paulson & Co, John Paulson, thị trường vàng có thể thoát khỏi xu hướng giảm giá khi Cục Dự trữ Liên bang nhận ra rằng họ không thể kiểm soát lạm phát, buộc nó phải tạm dừng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Với mức giá khoảng 1.624,8 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 47,32 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 17,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 28/9: Vàng SJC lao dốc về mốc 65 triệu đồng/lượng ảnh 1

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 114,18 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 28/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.346 đồng/USD, giữ nguyên so với ngày hôm qua. Với biên độ +/-3% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.646 – 24.046 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.700 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 23.570 – 23.900 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 24.200 đồng/USD và bán ra là 24.290 đồng/USD.

Tin bài liên quan