Giải bài toán khó về dòng tiền

Giải bài toán khó về dòng tiền

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nội dung được giới đầu tư quan tâm nhất trong cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ngày 11/8 vừa qua là câu chuyện gỡ khó về dòng tiền, đặc biệt là dòng tiền dành cho sản xuất - kinh doanh.

Tổng hợp của VCCI cho thấy, tiếp cận tín dụng nói riêng và dòng vốn nói chung là một trong những vấn đề bức thiết nhất của doanh nghiệp hiện nay.

Tại cuộc gặp, nhiều doanh nghiệp phản ánh, họ không thể tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ lãi suất 2% vì rất nhiều yêu cầu khắt khe như có tài sản thế chấp, trả hết nợ cũ mới được vay nợ mới, đặc biệt là do nhiều ngân hàng đã hết dư địa tăng trưởng tín dụng. Câu chuyện tỷ giá trong bối cảnh lãi suất đồng USD tăng mạnh trên thế giới cũng là vấn đề đau đầu. Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp mới thấy họ đang chịu áp lực từ nhiều phía.

Cơ quan quản lý sẽ có những hành động gì nửa cuối năm, thông điệp chính sách đáng chú ý từ cuộc họp này là gì? Đây là những vấn đề được nhiều thành viên thị trường theo dõi.

Đáng chú ý hơn cả là động thái về điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này cũng phải giải quyết bài toán cân đối nhiều bên trong các vấn đề về tỷ giá, lãi suất, tín dụng.

Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng của room 14% còn lại. Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đề cập đến dòng tiền cho doanh nghiệp ngoài kênh tín dụng có cả nguồn vốn nước ngoài, kênh chứng khoán, trái phiếu…

Tuy nhiên, cái khó bó cái khôn, nếu chính sách tiền tệ siết chặt, các kênh gọi vốn khác cũng không kém phần khó khăn vì sự e dè của nhà đầu tư và sự thận trọng của dòng tiền. Điều này đang thể hiện khá rõ trên thị trường chứng khoán.

Thị trường nửa tháng qua có sự khởi sắc trở lại, dòng tiền đã vượt trung bình 50 ngày khi VN-Index trụ vững trên mức 1.200 điểm, tuy nhiên đà tăng không mạnh mẽ, dứt khoát. Vẫn có khá nhiều sự dè dặt và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Việc nhiều cổ phiếu tăng bất chấp không phụ thuộc vào cơ bản doanh nghiệp phần nào cho thấy màu sắc đầu cơ trên bảng điện. Tính bền vững của đợt phục hồi do đó là một ẩn số. Đây cũng là chủ đề được Đầu tư Chứng khoán tập trung phân tích sâu trong số báo này.

VN-Index đóng cửa tuần trước với niềm hứng khởi của nhiều nhà đầu tư khi chỉ số điều chỉnh nhẹ phiên trước và bật tăng hơn 10 điểm phiên cuối tuần sau thông tin khá tích cực từ lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thanh khoản phiên cuối tuần có sự sụt giảm nhẹ so với các phiên trước cũng dễ hiểu bởi nhà đầu tư e ngại áp lực chốt lời. Sự bối rối với nhiều nhà đầu tư ngắn hạn thể hiện khá rõ vì nhiều cổ phiếu hút dòng tiền đã tăng tới 30-50% thời gian qua, còn nhà đầu tư dài hạn vẫn chưa mạnh mẽ giải ngân.

Thị trường hồi phục chưa bền vững cũng là một thách thức với nhiều đợt phát hành của các doanh nghiệp niêm yết đang rả rích công bố nhận giấy phép thời điểm này, liệu có bán hết cổ phần đem ra chào bán hay không.

Trên thực tế, nguồn lực trong dân còn rất lớn nhưng dòng tiền cũng rất thông minh, khi chưa thực sự rõ xu hướng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ. Làm thế nào để thị trường có động lực mới, để doanh nghiệp có thể tìm thấy cơ hội gọi vốn cho những dự án, kế hoạch dài hơn?

Tin bài liên quan