Đội ngũ e-Broker của VPS.

Đội ngũ e-Broker của VPS.

Giám đốc e-Broker VPS chia sẻ về công cụ khuyến nghị FIT - công cụ khuyến nghị đầu tư dành cho các nhà đầu tư mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sử dụng bộ công cụ khuyến nghị Financial Intelligence Tool (FIT) do đội ngũ e-Broker của VPS phát triển giúp nhà đầu tư mới tham gia thị trường sớm trở thành nhà đầu tư độc lập. Cùng bộ công cụ FIT, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, luôn song hành cùng nhà đầu tư.

Nửa đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đón hàng trăm nghìn tài khoản cá nhân mới, đây là thời điểm thị trường bùng nổ trong 2 năm vừa qua. Tính đến tháng 4/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam có 5,2 triệu tài khoản, trong đó nhà đầu tư cá nhân chiếm 98,9% tỷ trọng.

Thế nhưng, đa phần những nhà đầu tư này đều chưa trang bị đủ kiến thức nên thường mang tâm lý lo âu không biết nên đưa ra quyết định đầu tư như thế nào. Họ hoang mang trước lượng thông tin lớn, hàng tá phương pháp đầu tư khác nhau trong khi thị trường biến động liên tục. Những nhà đầu tư mới thường rụt rè trong việc đưa ra quyết định nên thường nghe thông tin từ bạn bè, hội nhóm dẫn đến không đạt hiệu quả kỳ vọng.

Ông Đỗ Hoàng Quân - Giám đốc e-Broker Chứng khoán VPS nhận định: “Thị trường đón nhận nhiều nhà đầu tư là tin tốt nhưng họ chưa có nhiều kỹ năng để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.Tại VPS chúng tôi đã phát triển một đội ngũ chuyên gia và tư vấn dày dạn kinh nghiệm để có thể hỗ trợ nhà đầu tư trong hành trình đầu tư, công cụ khuyến nghị FIT ra đời như tiếp thêm sức mạnh cho nhà đầu tư, giờ đây nhà đầu tư khi tham gia thị trường, đặc biệt tại VPS, sẽ nhận được hỗ trợ tư vấn cả từ các chuyên gia lẫn việc có cho mình một bộ công cụ để chủ động nắm bắt, theo dõi, ra quyết định đầu tư kịp thời, chuẩn xác”.

Ông Đỗ Hoàng Quân - Giám đốc e-Broker Chứng khoán VPS. ảnh 1
Ông Đỗ Hoàng Quân - Giám đốc e-Broker Chứng khoán VPS.

Theo ông Quân, những nhà đầu tư có thể tham khảo bộ công cụ khuyến nghị FIT - Financial Intelligence Tool do đội ngũ e-Broker Công ty Chứng khoán VPS xây dựng và phát triển. Nếu như bình thường nhà đầu tư phải phân tích đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật để lọc cổ phiếu và ra quyết định đầu tư thì khi sử dụng FIT, bộ công cụ sẽ thay nhà đầu tư phân tích đầu tư chứng khoán.

“Công cụ FIT sẽ tổng hợp dữ liệu thị trường và báo cáo doanh nghiệp 4 quý gần nhất, sau đó tinh giản dữ liệu thành các tiêu chí cơ bản, giúp nhà đầu tư có góc nhìn đầy đủ về thị trường chung, tổng quan từng nhóm ngành, danh mục cổ phiếu, phái sinh và chứng quyền.”, ông Đỗ Hoàng Quân chia sẻ.

Giám đốc e-Broker, Chứng khoán VPS cho biết đối với khách hàng tại VPS, ngoài sự hỗ trợ liên tục từ các chuyên gia và đội ngũ tư vấn, công cụ FIT sẽ hữu ích cho những nhà đầu tư mới chưa có kiến thức, họ có thể sử dụng ngay danh mục khuyến nghị nằm trong bộ công cụ để xem xét, ra quyết định đầu tư. Số đông nhà đầu tư mới chưa tự tạo lập được danh mục để đưa ra quyết định mua bán và bộ công cụ FIT sẽ hỗ trợ điều đó.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ đã biết đọc báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật nhưng đa phần chỉ am hiểu một lĩnh vực, không đủ sức và thời gian để tìm hiểu hàng nghìn mã mỗi ngày thì FIT sẽ lọc rất nhanh gọn, cho ra một danh mục riêng dựa trên những tiêu chí của họ.

Nhà đầu tư có thể sử dụng siêu công cụ FIT để lọc cổ phiếu theo tiêu chí riêng như: đà tăng, vốn hóa lớn hay cổ phiếu penny vốn hóa nhỏ. Bên cạnh đó, bộ công cụ hỗ trợ nhà đầu tư kết hợp các tiêu chí với nhau để tạo ra một danh mục riêng theo chiến lược đầu tư và khẩu vị rủi ro riêng.

Ở phần chứng khoán phái sinh, FIT là công cụ đo lường trạng thái sức mạnh chỉ số VN30 để dự đoán xu hướng, xây dựng kịch bản giao dịch có xác suất thành công cao nhất. FIT được xây dựng dựa trên các tiêu chí: đồ thị mô tả sức mạnh VN30; Đồ thị mô tả sức mạnh cổ phiếu thuộc VN30; Thống kê xác suất lãi sau 5 phiên; Thống kê bình quân lãi sau 5 phiên; Khuyến nghị vị thế tiềm năng.

Thêm vào đó, siêu công cụ FIT còn hiển thị bảng thống kê khuyến nghị và hiệu quả khuyến nghị của danh mục chứng quyền. Để vào trong danh mục chứng quyền thì phải thỏa mãn các tiêu chí: lợi nhuận mục tiêu > 10%, sức mạnh chứng khoán cơ sở ở mức A, xác suất tăng giá ngắn hạn của chứng khoán cơ sở ở mức cao.

Chia sẻ về giá trị mà bộ công cụ FIT mang lại cho nhà đầu tư mới, ông Quân nói: “FIT tựa như cánh tay đắc lực giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Đầu tiên, FIT xác định market timing (thời điểm ra vào thị trường) dựa vào tâm lý thị trường để xác định thời điểm này nên vào hay không. Sau đó công cụ hỗ trợ khách hàng tự tạo lập danh mục dựa trên tiêu chí hệ thống cung cấp sẵn như: sức mạnh, tích lũy, giá trị, tăng trưởng, thanh khoản cao. Trong trường hợp nhà đầu tư không biết tạo lập danh mục thì FIT cung cấp danh mục khuyến nghị, tổng hợp các cổ phiếu có trạng thái tốt nhất trên thị trường, các danh mục được phân loại theo từng phương pháp khác nhau để phù hợp với phong cách và khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Siêu công cụ FIT cho phép nhà đầu tư tra cứu từng cổ phiếu, hệ thống sẽ trả kết quả là tiêu chí riêng của cổ phiếu đó, kèm khuyến nghị Mua/Mua một phần/Theo dõi/Bán/Bán một phần theo khuyến nghị từ chuyên gia.”

Giám đốc e-Broker Đỗ Hoàng Quân kỳ vọng với việc kết hợp kiến thức và kinh nghiệm dày dặn từ đội ngũ chuyên gia tư vấn và công nghệ hiện đại từ công cụ khuyến nghị FIT, khách hàng khi tham gia đầu tư tại VPS sẽ có định hướng đầu tư chuyên nghiệp hơn, theo xu hướng.

“Thị trường chứng khoán thế giới hiện nay chủ yếu là nhà đầu tư độc lập, ra quyết định dựa trên khả năng của bản thân hoặc sử dụng bộ công cụ. Bộ công cụ khuyến nghị đầu tư FIT ra đời nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng. Khi dùng bộ công cụ một cách dài hạn, nhà đầu tư sẽ tự động dung nạp lượng kiến thức cho bản thân. Đến thời điểm chín muồi, các nhà đầu tư sẽ trở thành nhà đầu tư độc lập, tự ra quyết định dựa trên kiến thức của mình.”, ông Quân chia sẻ.

Tin bài liên quan