Giám đốc Quốc gia MasterCard tại khu vực Đông Dương: “Ở Việt Nam, tôi thấy được vai trò toàn diện của phụ nữ”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhâm nhi tách trà sen thơm ngát, ngắm phố phường Hà Nội qua ô cửa kính khách sạn Metropole, bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của MasterCard tại khu vực Đông Dương thong thả trò chuyện về vai trò của người phụ nữ, doanh nhân nữ.
Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của MasterCard tại khu vực Đông Dương

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của MasterCard tại khu vực Đông Dương

Câu chuyện với bà Winnie Wong trước thềm ngày truyền thống của nữ giới Việt Nam (13/10).

Dẫn ra con số 27% doanh nghiệp Việt Nam hiện do phụ nữ làm chủ, bà cho biết, đây là tỷ lệ cao nhất trong các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 20 trên toàn cầu.

Có nhiều năm sống và làm việc tại Việt Nam, bà đúc kết: Phụ nữ đang đóng những vai trò thực sự quan trọng trong các tập đoàn và công ty hàng đầu, cũng như các ngân hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ quan nhà nước và khu vực công.

Là phụ nữ, từng trải qua những khó khăn, định kiến mà nữ giới gặp phải khi tham gia vào thương trường, Winnie Wong đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh trao quyền cho phụ nữ, nhất là khi xét về khía cạnh thúc đẩy sự bình đẳng, cũng như giúp phụ nữ đạt được sự cân bằng giữa việc phát triển bản thân và cuộc sống cá nhân.

Bà chia sẻ: “Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi chúng ta. Sự cân bằng này sẽ liên quan đến các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn độc thân, đã kết hôn hay đã có con - mỗi trường hợp lại có những ưu tiên khác nhau. Tất cả chúng ta cần tìm ra điều gì là phù hợp nhất với mình”.

Sống tại Việt Nam trong thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, nữ doanh nhân nhận xét, Việt Nam là một trong những quốc gia an toàn nhất hiện nay.

Theo bà, Chính phủ đã có những hành động quyết liệt để giảm thiểu tác động của đại dịch, người dân có ý thức cộng đồng trong việc cùng nhau chiến đấu với cuộc khủng hoảng.

Các doanh nghiệp cũng rất linh hoạt khi cho nhân viên làm việc tại nhà, cũng như triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Mỗi cá nhân đều tuân thủ rất tốt các quy tắc phòng, chống dịch như đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. Mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của loại vi rút nguy hiểm này.

“Tôi và gia đình cảm thấy vô cùng may mắn khi được sống và làm việc tại một nơi mà công tác ứng phó với đại dịch đã mang lại những hiệu quả rõ rệt”, bà trải lòng.

Dịch bệnh Covid-19 là động lực thúc đẩy phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh.

Nhưng Winnie Wong cho biết, khi sinh kế và thu nhập của nhiều người dân bị tác động tiêu cực bởi Covid-19, bất cứ doanh nghiệp nào, ngành kinh tế nào cũng sẽ chịu tác động kém lạc quan theo.

Với các tập đoàn như MasterCard cũng không là ngoại lệ, áp lực duy trì đà tăng trưởng là rất lớn khi thị trường chi tiêu thắt chặt, dòng khách du lịch tiêu dùng vốn là nhóm khách hàng lớn của các nhà băng và hãng thẻ bị đứt gãy.

Nhưng cũng trong khó khăn, Winnie Wong bảo, bà thấy có động lực khi triển khai các chương trình có thể hỗ trợ được cho nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.

“Phụ nữ Việt Nam thường đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống gia đình. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, việc đảm bảo vai trò của phụ nữ cũng như tiếp tục hỗ trợ về mặt tài chính là đặc biệt quan trọng”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Winnie Wong kể, bà bị ám ảnh bởi câu chuyện của một chị chủ sạp hàng quần áo trong một chợ nhỏ ở khu vực Hà Đông - Hà Nội.

Sạp hàng của chị là sinh kế của đại gia đình, gồm bố mẹ chồng, vợ chồng chị và ba đứa con, thêm cô em chồng tật nguyền nữa. Vài năm nay, chị mắc một căn bệnh liên quan đến máu, phải thường xuyên lọc máu, mặt phù to. Nhưng cứ sau mỗi đợt điều trị, chị lại tay năm tay mười, làm không ngơi nghỉ.

Ông chồng chị vì kém khiếu buôn bán nên chỉ giúp vợ theo kiểu “chỉ đâu, đánh đấy”. Khi dịch bệnh xảy ra, sạp quần áo ế ẩm, chị phải xoay sang muối dưa cà, bán đồ thực phẩm để mưu sinh.

Chỉ cần số vốn vài trăm triệu đồng là có thể giúp chị chuyển đổi sinh kế thành công và có thêm động lực sống.

Những hoàn cảnh như vậy đã thôi thúc Winnie Wong và các lãnh đạo MasterCard hợp tác cùng các tổ chức phi chính phủ như CARE International xây dựng chương trình hỗ trợ vốn và kiến thức chuyên môn cho 1.000 phụ nữ có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ ở Hà Nội và TP.HCM, nhằm thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau đại dịch, hướng đến sự tăng trưởng đồng đều và bền vững trong dài hạn.

Việc tiếp cận hỗ trợ tài chính vốn là một trong những trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ và càng trở nên khó khăn hơn với phụ nữ làm kinh doanh trong bối cảnh hiện tại.

Để được các ngân hàng cho vay, thường người vay cần phải có tài sản thế chấp, trong khi tài sản này có thể do người chồng đứng tên.

Để thực hiện được mục tiêu hỗ trợ tài chính cho phụ nữ, Winnie Wong kỳ vọng, dự án mà MasterCard đang nỗ lực thúc đẩy sẽ chấp nhận nền tảng kỹ thuật số rộng rãi hơn.

Khi ấy, các ngân hàng có thể thấy được bằng chứng rõ ràng về các khoản phải thu của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Điều này giúp các tổ chức tài chính dễ dàng đưa ra các quyết định sáng suốt về việc hỗ trợ tài chính, vì dữ liệu về thu nhập là từ một nguồn đã được xác thực, thay vì dựa trên giấy tờ, hay hoạt động kế toán tập trung vào tiền mặt - vốn rất khó để xác minh.

Tìm thấy niềm vui trong công việc, nhất là khi giúp đỡ được nhiều phụ nữ có cuộc sống và công việc tốt hơn, Winnie Wong luôn thấy có nhiều động lực mới trong môi trường kinh doanh năng động và trẻ trung như ở Việt Nam.

Bà bảo: “Tôi thấy mình may mắn vì được làm việc với một tổ chức luôn hỗ trợ đảm bảo sự cân bằng phù hợp giữa công việc và cuộc sống, đặc biệt là đối với phụ nữ”.

Vừa là nữ lãnh đạo của một công ty đa quốc gia, vừa là một người vợ, một người mẹ trong gia đình, bà chia sẻ giản dị về bí quyết giữ cân bằng của mình: Luôn cố gắng hết sức để dành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình.

“Tôi rất may mắn khi có một người bạn đời luôn ủng hộ và giúp đỡ tôi cân bằng những khoảng thời gian mà tôi không thể ở bên cạnh. Động lực của tôi là được thấy các con của mình phát triển thành những thanh thiếu niên khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần và tôi rất biết ơn khi công việc của tôi cho phép tôi thực hiện được mong ước đó”, bà tâm sự.

Tin bài liên quan