Nhà đầu tư không còn đầu tư theo xu hướng tiền rẻ ào ào như trước.

Nhà đầu tư không còn đầu tư theo xu hướng tiền rẻ ào ào như trước.

Giữ cổ phiếu chờ nhịp tăng mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những nhà đầu tư bản lĩnh đang vượt qua cơn bão khắc nghiệt của thị trường chứng khoán, còn với nhà đầu tư mới, đây là cơ hội rất tốt để giải ngân dần.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Phòng giao dịch 1, Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, theo cách tiếp cận sóng Elliot, trong ngắn hạn, VN-Index sẽ tạo 2 đáy tại 1.150 - 1.160 điểm. Sau khi tạo đáy tại đây, VN-Index sẽ hồi phục rất mạnh liên tục trong 2 - 3 tuần, với nhiều mã hồi 25 - 40% tính từ đáy.

“Chúng tôi đã giải ngân 1/3 nguồn lực vào các mã đã giảm về vùng giá hấp dẫn khi VN-Index xuống dưới 1.200 điểm; 2/3 còn lại sẽ tiếp tục giải ngân khi VN-Index về vùng 1.150 - 1.160 điểm”, ông Chung cho biết.

Với diễn biến thị trường có những phiên tăng rất mạnh tuần qua, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Môi giới, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng, áp lực margin sẽ giảm đáng kể.

Quan sát đà giảm điểm nhanh và mạnh diễn ra trong thời gian qua, ông Huy nhận xét, thị trường có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư cá nhân nhưng NAV rất lớn, tới cả trăm, cả nghìn tỷ đồng, họ ra quyết định nhanh, bán quyết liệt, chứ không phải trải qua quy trình xin ý kiến như các tổ chức và quỹ nước ngoài.

Với diễn biến thị trường như thời gian qua, nhiều khả năng quỹ đầu tư nước ngoài và tổ chức đầu tư trong nước còn giữ lượng lớn cổ phiếu trong đợt sụt giảm vừa qua.

“Hòn sỏi rơi” với tác nhân cực mạnh đến từ các nhà đầu tư cá nhân cũng là quan điểm được chuyên gia như ông Lê Chí Phúc nhận định.

Tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân hiện nay còn rất thận trọng, nhất là sau cú thua lỗ lớn với nhiều người thời gian qua, vì thế, thị trường cần thời gian để kiểm định lại.

Chị Thanh Tâm, một nhà đầu tư cá nhân có gần 20 năm kinh nghiệm cho biết, chị chỉ bán cổ phiếu trong đợt sụt giảm này nhằm đưa margin về mức an toàn có thể kiểm soát được.

Với quan sát của chị, một đợt giảm mạnh của thị trường thường kéo dài gần 6 tháng. VN-Index đã bắt đầu giảm từ tháng 1/2022, vì thế, đến thời điểm này có thể đà sụt giảm đã sắp bước vào chặng cuối.

Nếu bán ra cổ phiếu, có nguy cơ nhà đầu tư bán đúng đáy. Hơn nữa, tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao dịch vì khi bán giá thấp một lượng lớn cổ phiếu, nhà đầu tư thường có xu hướng chờ giá thấp hơn rất nhiều mới mua, khi cổ phiếu quay đầu thường đứng nhìn và bỏ lỡ cơ hội, thành ra lỗ thật. Bởi vậy, giữ cổ phiếu để chờ cho nhịp tăng mới là cách chị lựa chọn khi không bán được đúng sóng thời gian qua.

Nắm giữ hàng triệu cổ phiếu của doanh nghiệp, chị Tâm cho rằng, thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại quan tâm đến các yếu tố nội tại của doanh nghiệp và mong chờ các thông tin như cổ tức, dự án mới, thị trường mới. Bởi thế, sẽ rất hữu ích khi doanh nghiệp đồng hành với cổ đông, thực hiện sớm việc chia cổ tức và duy trì hoạt động IR, thay vì cho rằng thông tin tích cực được đăng tải cũng phí hoài.

Kinh nghiệm từ các thị trường phát triển cho thấy, khi bị tác động nặng bởi các yếu tố vĩ mô, doanh nghiệp rất dễ rơi vào trạng thái bị động vì cho rằng không thể kiểm soát môi trường vĩ mô. Tuy nhiên, đây là thời điểm để bộ phận IR tạo ra nhiều giá trị nhất cho công ty.

Khi không thể kiểm soát được yếu tố vĩ mô thì doanh nghiệp nên tập trung vào hoạt động của doanh nghiệp mình. Trong đó, quan trọng nhất là khả năng tạo lợi nhuận của doanh nghiệp, bởi dòng tiền không còn dễ dãi như trước kia. Nhà đầu tư cũng không còn đầu tư theo xu hướng tiền rẻ ào ào như trước.

“Trong môi trường này, bộ phận IR nên truyền tải thông tin càng nhiều càng tốt - cho dù là qua các cuộc họp, cuộc trao đổi trực tiếp hoặc các hội nghị, vì đó là lúc nhà đầu tư tìm kiếm các ý tưởng mới. Hãy kể câu chuyện rõ ràng về doanh nghiệp và hoạt động sẽ cải thiện đến mức nào khi các “cơn gió ngược” dần dần biến mất”, Daniel Amir, Trưởng bộ phận IR tại Công ty phần mềm ironSource nêu quan điểm.

Tin bài liên quan