Góc nhìn chứng khoán tuần mới: Dòng bank vẫn sẽ thích hợp cho đầu tư dài hạn

Góc nhìn chứng khoán tuần mới: Dòng bank vẫn sẽ thích hợp cho đầu tư dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù ngắn hạn khó có thể bứt phá mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang cận kề nhưng với tính ổn định cao, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn.

Thị trường đã có tuần giao dịch khởi sắc và nằm trong Top các chỉ số chứng khoán có mức tăng mạnh nhất ở tuần đầu tiên của năm 2023, dựa trên nền tảng vĩ mô của Việt Nam duy trì ổn định và định giá về mức hấp dẫn, khối ngoại tiếp tục duy trì tuần mua ròng kể từ đầu tháng 11 năm 2022. Liệu đà tích cực này có tiếp nối trong tuần kế tiếp, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Tuần diễn biến tích cực đầu năm 2023 cũng có thể ngắt quãng bởi 1 số phiên điều chỉnh trong tuần tới. Các tín hiệu phân tích kỹ thuật đang cho thấy VN-Index điều khả năng vận động lên xuống sideway trong khu vực 1.030 - 1.060 điểm. Nhiều cổ phiếu sau giai đoạn tăng điểm đã và đang đối mặt với các vùng cản kháng cự quan trọng và áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn có thể diễn ra.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư - CTCK Sacombank

Thực ra, mức tăng điểm chủ yếu của VN-Index tuần qua tới ở phiên giao dịch đầu tuần, trước khi bước vào trạng thái giằng co khá mạnh. Bản chất xu hướng ngắn hạn hiện nay theo tôi vẫn là giằng co trong biên độ 1.03x-1.06x đối với VN-Index. Khối ngoại đã có 9 tuần mua ròng liên tiếp và không thể phủ nhận đây là động lực chính của thị trường thời gian gần đây.

Tuy nhiên, sự thận trọng trước kỳ nghỉ Tết với nhà đầu tư trong nước là rất rõ ràng, và với việc đã tăng tuần qua, xác suất điều chỉnh giảm trở lại trong tuần tới là khá cao, nhưng sẽ không thay đổi về bản chất giằng co trong biên độ ở trên, đồng thời sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra khá rõ nét.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Thị trường tốt trong ngắn hạn. Dù dòng tiền có sự cải thiện, tin tức vĩ mô tích cực, nhưng ngoài nhà đầu tư nước ngoài mua ròng là yếu tố nổi bật, các nhóm khác như nhà đầu tư cá nhân vẫn có những ngày bán ròng.

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh

Tuy nhiên, thông thường dịp cận Tết, việc giao dịch, nhất là của nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn cho kỳ nghỉ lễ dài. Do đó, dù lực mua không phải quá mạnh, nhưng lực bán yếu đi cũng đủ để hỗ trợ thị trường. Chỉ còn 2 tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ, thị trường nhiều khả năng không có biến động quá mạnh theo cả 2 chiều.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Theo quan sát thì nhà đầu tư nước ngoài hiện tại đang là động lực chính cho thị trường. Khi cầu mua của khối này xuất hiện, thị trường sẽ bắt đầu tăng bởi lực mua là mạnh, dứt khoát. Nhà đầu tư nội có vẻ e dè hơn, thận trọng hơn và thường tìm cơ hội bán ra hơn là mua đẩy lên. Tuy nhiên, họ cũng không dám mạo hiểm bán mạnh xuống bởi lực mua của khối ngoại xuất hiện bất ngờ. Vì thế, tuần cận Tết thị trường vẫn sẽ đi theo xu hướng này nhưng có khuynh hướng tăng hơn là giảm.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC

Với vận động tích cực trên đường tín hiệu, vị thế bùng nổ theo đà (ngày 3/1) đang quyết định xu hướng lạc quan. Ở đồ thị ngày, phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện tín hiệu bán đảo chiều cùng thanh khoản cao, song điểm số neo vẫn neo trên nền giá vùng 1.050 điểm. DSC nhận định áp lực rung lắc không đáng kể, xu hướng hồi phục ngắn hạn được giữ vững. Nhóm ngân hàng đang để thể hiện bộ mặt dẫn dắt chỉ số chung, đúng với kỳ vọng trong tuần trước.

Tâm điểm trong năm 2023 sẽ xoay quanh chủ đề tác động của lãi suất cao lên kinh tế toàn cầu, qua đó sẽ tác động lên diễn biến các kênh tài sản. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến chuyển đồng dòng vốn trên thị trường chứng khoán, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Các nút thắt thanh khoản, những "bất ổn" nội tại của nền kinh tế vẫn còn đó, nhà đầu tư vẫn đang khá e dè với tâm lý thận trọng - dòng tiền tham gia TTCK 2023 có thể khó cải thiện nhiều.

Thanh khoản có thể cải thiện hơn nếu kinh tế vĩ mô ổn định với những điều tiết quan trọng hợp lý của chính phủ, các chính sách tiền tệ sau giai đoạn thắt chặt có thể vào giai đoạn hạ nhiệt, lãi suất huy động giảm. Bên cạnh đó, nếu khối ngoại tiếp tục gia tăng giải ngân hơn cũng sẽ khiến dòng vốn trên TTCK sôi động hơn.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư - CTCK Sacombank

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Dương Hoàng Linh

Tất nhiên, đây vẫn là yếu tố đã, đang và sẽ còn tiếp tục tác động tới dòng tiền vào TTCK trong năm 2023, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Các kênh đầu tư như tiết kiệm, trái phiếu chính phủ.. vẫn nhận được sự quan tâm của dòng vốn.

Ngoài ra, việc phải duy trì mặt bằng lãi suất cao (bất chấp nguy cơ gây suy thoái) dưới áp lực lạm phát sẽ còn tác động tới hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp toàn cầu.

Tuy vậy, tôi kỳ vọng đỉnh lãi suất sẽ sớm tới ở trong quý I hoặc quý II/2023, khi đã có những dấu hiệu về áp lực lạm phát đang dần hạ nhiệt. Và từ đó sự chuyển động của dòng vốn trên TTCK sẽ được dần cải thiện.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Dòng vốn trên thị trường tài chính và TTCK sẽ bị hạn chế hơn và điều này chúng ta thấy rất rõ trong năm 2022, nên trong những tháng đầu 2023 sẽ chưa thể thay đổi ngay được. Do đó, thị trường tài chính và TTCK vẫn còn gặp nhiều áp lực. Tuy nhiên, kỳ vọng mức độ sẽ không tiêu cực như năm 2022 do kinh tế vẫn duy trì sự tăng trưởng và sự ảnh hưởng tiêu cực từ thế giới ở mức vừa phải khi tăng trưởng 2022 vẫn tốt, lạm phát được kiểm soát, lãi suất điều hành không tăng nhiều như các nước khác đồng thời tỷ giá ở mức ổn định.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Theo lý thuyết thì lãi suất tăng cao sẽ dẫn tới TTCK giảm. Tuy nhiên, hãy tư duy ngược một chút là khi lãi suất lên quá cao, doanh nghiệp không thể kinh doanh được và tín dụng sẽ yếu đi. Dòng tiền không thể nằm im có thể sẽ tìm kênh đầu tư mạo hiểm như chứng khoán, tiền số… để đầu cơ. Nó giống như TTCK Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ… dù lạm phát cao, nhưng TTCK vẫn thăng hoa. Tuy nhiên, thực sự đó là điều hiểm nguy, và vì thế, rất cần sự can thiệp, hỗ trợ từ Chính phủ giải quyết các vướng mắc hiện tại.

Còn thực tế, với mức lãi suất đang tăng cao như hiện nay, cộng với việc nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng trong năm qua sẽ chủ yếu gửi tiền thay vì mạo hiểm. Do đó, áp lực phía trước với TTCK sẽ là không hề nhỏ, đặc biệt khi kết quả kinh doanh sẽ dần bộc lộ ra sự không tích cực.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC

Dù nằm trên mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương, lạm phát đang giảm tốc dần nhờ sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu, thị trường việc làm yếu dần, và chuỗi cung ứng toàn cầu dần nối lại. Dự báo của DSC cho năm 2023 nghiêng về kịch bản kinh tế Việt Nam tăng trưởng GDP ở mức 6%, trong khi các nền kinh tế đã phát triển có thể bước vào giai đoạn suy thoái nhẹ.

Ông Trương Thái Đạt

Ông Trương Thái Đạt

Tuy nhiên, đây không phải là kịch bản bất ngờ với thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh để phản ánh trước bối cảnh vĩ mô phức tạp. Cụ thể, P/E của VNI kết phiên 30/12 đạt 10,5, đạt mức percentile 6,6 khi so sánh trong giai đoạn 2007-2022, đồng thời thấp hơn các thị trường trong khu vực.

Chu kỳ bán hoảng loạn trên diện rộng đang mở ra cơ hội giao dịch ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn có tiềm năng lợi nhuận tăng trưởng tốt và mức định giá rất rẻ. Đây là cơ sở để giữ chân dòng tiền trên thị trường cổ phiếu Việt Nam, cũng như thu hút thêm dòng tiền từ nước ngoài. Trong báo cáo triển vọng đầu tư 2023, nhiều tổ chức lớn đánh giá cao cơ hội mua cổ phiếu ở các thị trường đang phát triển, bao gồm Bank of America, JP Morgan, Fidelity, Morgan Stanley,…

Cuộc chiến với lạm phát chưa thể kết thúc ngay, trong năm 2023 chúng tôi kỳ vọng lạm phát trung bình 3,5%, mặt bằng lãi suất điều hành sẽ còn được NHNN duy trì vùng 6%. Kéo theo đó là sự thu hẹp thanh khoản hệ thống và lãi suất huy động cao. Dù hai yếu tố trên có thể là cản trở, tuy nhiên mặt bằng định giá hấp dẫn vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp duy trì dòng tiền ổn định cho TTCK Việt Nam.

Ở góc nhìn tích cực, thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực như dự thảo nghị định 65 sửa đổi cập nhật mới nhất đã được bộ Tài chính trình lên bộ Tư pháp, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công hay việc Trung Quốc thông báo chính thức mở cửa đường bay quốc tế hướng tới mở cửa nền kinh tế… Ông đánh giá như thế nào về tính hấp thụ thông tin trên thị trường chứng khoán, mà cụ thể là phản ứng của các nhóm cổ phiếu với những thông tin trên? Nếu tham gia đầu tư nương theo các thông tin này, nhà đầu tư cần lưu ý gì, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Có lẽ vẫn cần 1 cú hích, thông tin hỗ trợ đủ lớn đối với TTCK chứ không chỉ những thông tin từ các dự thảo, thông tư nhằm ổn định kinh tế vĩ mô hiện nay. Đặc điểm của thị trường trong giai đoạn này đặc biệt là giáp tết âm lịch sẽ vẫn là sóng hồi với thanh khoản như chúng ta chứng kiến không cải thiện nhiều.

Một số nhóm cổ phiếu có thể hưởng lợi từ thông tin thúc đẩy hoạt động đầu tư công, hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản, nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng - giai đoạn đầu năm cũng là giai đoạn tâm lý nhà đầu tư cũng được cải thiện hơn.

Thị trường có thể diễn biến tích cực nhưng xu hướng vận động trong biên độ đi kèm việc tăng điểm nhỏ giọt đan xen của vài nhóm ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, thủy sản, xây dựng xây lắp... cũng khiến mặt bằng các cổ phiếu nhóm ngành này tăng giá nhưng không lớn.

Giao dịch ngắn hạn nên được tập trung hơn - cơ cấu danh mục, chiến lược giao dịch ngắn cũng cần thiết giúp các nhà đầu tư có thể đạt được hiệu quả giao dịch ngắn điều chỉnh tỷ trọng các cổ phiếu nắm giữ ngắn/và dài.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư - CTCK Sacombank

Nhà đầu tư cần nhìn nhận tất cả các thông tin trên theo chiều hướng trung và dài hạn (như dự thảo NĐ 65 sửa đổi nhằm mục đích phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, bền vững..), có nghĩa nếu tham gia đầu tư theo hướng các thông tin này cần lưu ý xây dựng chiến lược đầu tư có tầm nhìn dài hạn hơn.

Tôi cho rằng, thời điểm hiện tại cũng là cơ hội tốt để xây dựng danh mục đầu tư, đặc biệt khi chỉ số VN-Index giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm. Trong đó, các ngành như Hàng không, Logistics, Thủy sản, Bán lẻ, Vật liệu xây dựng, Xây lắp hay Khu công nghiệp.. được dự báo hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa hay chủ trương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Hấp thụ thông tin tích cực nhưng điều đó phải tạo ra dòng tiền, điểm mấu chốt ở đây là chu kỳ tiền rẻ đã qua và chu kỳ tiền đắt đang áp đảo, chưa có dấu hiệu thay đổi bởi sự thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Do đó, thông tin tốt có thể giúp thị trường ổn định hoặc ngăn cản đà giảm nếu có, nhưng để thị trường quay lại được như năm 2021 thì cần có thêm nhiều thời gian hơn. Tuy vậy, một số cổ phiếu đơn lẻ, nhóm ngành tiềm năng vẫn có thể có mức tăng trưởng tốt hơn tình hình chung.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Như tôi đã phân tích, nhà đầu tư đang khá bi quan với nhiều yếu tố cấu thành vào lúc này. Khi thị trường đang ở trạng thái như vậy thì tin tốt cũng sẽ không phản ánh quá nhiều. Nhà đầu tư giai đoạn này thường lo bảo toàn hơn là nhìn về kỳ vọng nên họ có xu hướng bán cắt lỗ, chốt lời nhanh hơn. Do đó, tôi cho rằng giá cổ phiếu những nhóm trên sẽ không tăng quá mạnh.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC

Trong bối cảnh tiết cung thanh khoản thấp của thị trường, các nhóm ngành phản ứng nhanh với các thông tin tích cực và thường nhanh chóng đẩy cổ phiếu về mức quá mua/mức định giá hợp lý. Với phương pháp đầu tư theo thông tin, nhà đầu tư cần phân tích nhanh chóng và đưa ra cho mình mức giá mục tiêu hợp lý cho mỗi cổ phiếu, tránh tình trạng mua đuổi giá theo đà hưng phấn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là một điểm sáng trong tuần qua khi nhiều mã tăng mạnh, thậm chí VBB của Ngân hàng VietBank tăng gần 30% chỉ trong một tuần. Định giá ở mức thấp nhất lịch sử (1,1 lần P/B năm 2023) đang mở ra một cơ hội đầu tư hết sức hấp dẫn với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Với bối cảnh hiện tại, ông/bà có đánh giá cao về cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có diễn biến tích cực hơn các nhóm cổ phiếu khác - việc tăng điểm vừa qua cũng khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng và tiến sát các vùng kháng cự tâm lý quan trọng.

Cho dù việc đánh giá cao cơ hội ở các cổ phiếu như VCB, BID, STB hay LPB..., nhưng nhà đầu tư cũng lưu ý về điểm mua, điểm bán với giao dịch ngắn hạn - áp lực điều chỉnh ngắn hạn cũng khiến việc giao dịch nhóm cổ phiếu này cần phải cân nhắc trong tuần giao dịch tiếp theo.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư - CTCK Sacombank

Tôi đánh giá ngành Ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu có tính ổn định cao, thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn bởi nhiều yếu tố (tăng trưởng ổn định, tài chính lành mạnh...). Tuy nhiên trên góc nhìn ngắn hạn, khó có thể kỳ vọng vào việc bứt phá mạnh của ngành này như trong quá khứ cũng như so sánh tương đồng với nhiều ngành nghề khác.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Theo quan điểm của tôi thì cổ phiếu ngân hàng, tài chính bất động sản không nên đầu tư trong nửa đầu 2023. Cần lưu ý trong năm 2022, thị trường đã đánh bại hầu hết những định giá của các tổ chức lẫn cá nhân. Do đó, định giá thấp không có nghĩa là nên mua, mà cần những dấu hiệu về việc tăng điểm của nhóm đó.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán vốn đã tăng rất nhiều năm và chỉ mới gặp khó trong những quý cuối 2022, nên với chu kỳ ngắn thì có thể nhóm này không giảm nữa, nhưng sẽ khó mà có tốc độ tăng trưởng mạnh như những năm trước mà cần thời gian dài hơn.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Cá nhân tôi đang có cái nhìn thận trọng hơn với mảng này. Tôi đã nhìn thấy 2-3 cổ phiếu ngân hàng đã có sức hấp dẫn nhưng điều đó vẫn cần thêm những con số để minh chứng. Chúng ta cần biết rằng với bối cảnh hiện tại thì kịch bản Ngành ngân hàng chịu tác động là không nhỏ.

Ông Nguyễn Hữu Bình

Ông Nguyễn Hữu Bình

Nếu nói định giá rẻ là bởi chúng ta đang tính toán dựa trên kết quả cũ chưa bị tác động nhiều, hoặc trong quá trình định giá những giả thuyết đưa ra chưa đúng. Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng không có chỗ cho những nhà đầu tư ngắn hạn, trong giai đoạn như hiện nay giá cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tạo đáy nhưng để tăng giá nó cần khá nhiều thời gian.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC

Với mùa báo cáo tài chính, ngân hàng vẫn là ngành được kỳ vọng có kết quả khả quan nhất cho nửa đầu năm 2023. Trong cả năm 2022, tăng trưởng tín dụng ước đạt 14,5% trong khi tăng trưởng huy động đến ngày 27/12 chỉ đạt 6%. Chúng tôi cho rằng, NHNN sẽ tiếp tục duy trì thận trọng room tín dụng 2023 ở mức 14% và thấp hơn trong bối cảnh: (1) Chính sách “diều hâu” của Fed áp lực lên lãi suất, tỷ giá và lạm phát và (2) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và xuất khẩu còn nhiều yếu tố khó lường.

Dù vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp vẫn tiếp cận được vốn nhờ hoạt động tiếp nhận TCTD yếu kém. Bản chất là việc ngân hàng thương mại được phép sử dụng room tín dụng của TCTD yếu kém để tạo khoản vay trước khi chuyển lại cho TCTD. Nhờ năng lực tốt hơn, ngân hàng thương mại tiếp nhận có thể cho vay ra thị trường được nhiều hơn mà vẫn đảm bảo được các tỷ lệ an toàn và quản trị rủi ro.

Các ngân hàng thương mại tiếp nhận kỳ vọng cải thiện thu nhập nhờ room tín dụng, ưu đãi về nguồn vốn rẻ từ Bảo hiểm Việt Nam và mạng lưới. Thị trường được tiếp thêm thanh khoản sẽ hỗ trợ giảm rủi ro nợ xấu, áp lực trích lập, vô hình chung hỗ trợ việc cho vay, cải thiện thu nhập toàn ngành.

NHNN khả năng đang soạn thảo sửa đổi Thông tư 22 quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn đối với các ngân hàng thương mại. Các thay đổi này sẽ giúp tỷ lệ LDR thấp đi đáng kể cho trái phiếu doanh nghiệp thường nhỏ hơn vốn chủ sở hữu tại đa số các ngân hàng. Việc giảm tỷ lệ LDR sẽ giúp các ngân hàng thương mại được phép cho vay nhiều hơn mà vẫn đảm bảo tỷ lệ LDR tối đa là 85%, đồng nghĩa với việc thị trường tiếp cận được nhiều vốn hơn.

Chỉ còn ít phiên giao dịch nữa thị trường sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài và nhiều nhận định cho thấy khó có thể kỳ vọng đà tăng của thị trường sẽ đột biến trong những tuần sát Tết. Nên chọn chiến lược nào ở giai đoạn này, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Giai đoạn thị trường diễn biến tích cực ở một số phiên hoặc có thể xuất hiện sự tăng điểm xoay vòng ( cho dù upside thấp) nhà đầu tư nếu cần nên tập trung giao dịch ngắn hạn giai đoạn này. Cổ phiếu có lãi có thể giảm tỷ trọng hoặc bán ra - tranh thủ các phiên tăng điểm hồi của thị trường về các khu vực 1.,050 – 1.060 hay tích cực hơn ở giai đoạn trước Tết 1.080 – 1.100 điểm (nếu có).

Tuy nhiên, bên cạnh chiến lược giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư cũng vẫn có thể nắm giữ một số cổ phiếu với tầm nhìn dài bởi các cơ hội đầu tư hay tích sản/tích lũy cổ phiếu - mua gom các cổ phiếu định giá thấp vẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư trường phái đầu tư giá trị.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư - CTCK Sacombank

Rõ ràng sự thận trọng của nhà đầu tư để tránh rủi ro “mất Tết” là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt sau khi đã trải qua những mất mát lớn trong năm vừa qua. Chính vì vậy, xu thế giằng co trong khung biên độ 1.03x-1.06x của VN-Index, xen kẽ các nhịp tăng/giảm sẽ chiếm ưu thế chủ đạo trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên chọn chiến lược lướt nhanh, ưu tiên mua khi chỉ số ở gần biên dưới và ưu tiên bán khi ở gần biên trên của khung biên độ.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Trừ những nhà đầu tư có kinh nghiệm lướt sóng, không margin, sử dụng tỷ trọng vốn nhỏ có thể tham gia, còn lại các nhà đầu tư nên đứng ngoài cho đến sau Tết, đặc biệt với các nhà đầu tư trung hạn.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng đầu tư, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)

Có nhiều quan điểm đầu tư vào lúc này, có người cho rằng đây là cơ hội 10 năm có một. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào định giá P/E thì tôi đang đặt câu hỏi là ngành nào, mảng nào sẽ nâng tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2023 giúp TTCK vẫn giữ được mức định giá hấp dẫn trên. Vì thế, tôi đang tin rằng, giá cổ phiếu sẽ phân hóa mạnh trong năm 2023 này.

Sẽ không có sự đồng nhất trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có lợi thế, có thế mạnh sẽ phát triển hoặc duy trì tiềm lực cho tương lai sẽ được lựa chọn. Nhà đầu tư muốn thắng thị trường giai đoạn này cần đưa ra chiến lược cụ thể. Cá nhân tôi vẫn cho rằng TTCK vẫn còn nhiều chông gai và những cổ phiếu cơ bản sẽ tăng và ngược lại nhiều cổ phiếu còn tìm đáy mới.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC

Nhắc đến Tết Nguyên đán, nhà đầu tư thường có tâm lý lo ngại cho thị trường chứng khoán. Một phần bởi tâm lý nghỉ lễ thường khiến thanh khoản thị trường sụt giảm, nhà đầu tư có xu hướng rút tiền trong tài khoản để phục vụ cho các hoạt động “sắm Tết”. Mặt khác, do TTCK Việt Nam nghỉ lễ dài (5 ngày làm việc), nhà đầu tư khó phòng tránh rủi ro từ thị trường quốc tế hay dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi thống kê lợi suất của chỉ số VN-Index 20 phiên giao dịch trước Tết, trong 21 năm có 15 lần chỉ số tăng điểm và 6 lần giảm điểm. Nếu tăng, lợi suất trung bình là 4,3%. Nếu giảm, lợi suất trung bình là -3,8%. Ấn tượng hơn, với 5 ngày sát Tết, hiệu suất trung bình đều ở mức dương.

Tôi vẫn giữ khuyến nghị từ trước thời điểm Tết Dương lịch, những nhà đầu tư chuyên nghiệp nên duy trì chiến lược đang áp dụng và giữ những cổ phiếu kỳ vọng còn dư địa tăng. Chu kỳ TTCK trước dịp Tết Nguyên đán là tích cực.

Tin bài liên quan