Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thị trường chứng khoán sẽ có một tuần rất bận rộn

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thị trường chứng khoán sẽ có một tuần rất bận rộn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần tới sẽ là tuần rất bận rộn với nhiều sự kiện quan trọng: khai mạc Đại hội Đảng, FOMC họp lần đầu trong năm 2021 và cuối tuần sẽ là review của các quỹ ETF.

Phiên giảm điểm bất ngời ngày 19/1 có thể là phiên giảm thuần về tâm lý được hình thành khi chỉ số VN-Index bước vào vùng đỉnh, nhưng cũng có những suy luận cho rằng, có sự can thiệp của “bàn tay vô hình”. Với 3 phiên hồi phục nhẹ đã phần nào giải tỏa tâm lý lo lắng của nhà đầu tư. Đâu là góc nhìn của các ông về xu hướng thị trường trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Xu hướng hiện nay sau phiên giảm có lúc tới 75 điểm cho thấy thị trường không phải "dễ ăn" như nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường đã có suy nghĩ "mua là thắng, bán là thua". Đây giống như một cú "nắn gân" cảnh báo các nhà đầu tư luôn thận trọng, có kế hoạch đầu tư, quản trị rủi ro, dòng tiền của mình chứ không phải mua đại cũng thắng như thời gian qua.

Tuần tới sẽ là tuần quan trọng, nếu giá chinh phục được mốc 1.200 điểm cho thấy xu hướng tăng duy trì tiếp tục và sẽ có thêm các dòng tiền mới tham gia. Tuy vậy, nếu mốc ngày không thành công và đặc biệt vùng hỗ trợ quan trọng hiện nay là 1.120 - 1.130 điểm bị mất thì xu hướng tăng sẽ quay đầu ít nhất trong ngắn hạn và phải mất nhiều thời gian hơn để chinh phục lại đỉnh cũ.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường phiên đổ đèo ngày 19/1 rõ ràng tác động tâm lý rất lớn đến nhà đầu tư và phần nào làm xáo trộn xu hướng đầu tư của nhiều tổ chức và cả cá nhân trên sàn sau đó. Điểm tích cực ở đây đó là tiền vào thị trường hiện vẫn dồi dào và sự ổn định vĩ mô sẽ tiếp thêm động lực cho xu hướng sắp tới.

Có thể chỉ số sẽ không đi quá nhanh, nhưng sẽ ổn định và di chuyển với biên độ ngắn hơn. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu và gia tăng nắm giữ.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM

Góc nhìn trung và dài hạn đương nhiên vẫn ổn. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì, tuy nhiên để tăng tốc ngay trong tuần tới sẽ là hơi khó vì nguồn cung ở quanh 1.100 cần được hấp thụ hết và hàng ở các phiên bắt đáy khi giảm mạnh sẽ về.

Tuần tới sẽ là tuần rất bận rộn với nhiều sự kiện quan trọng: khai mạc Đại hội Đảng, FOMC họp lần đầu trong năm 2021 và cuối tuần sẽ là review của ETF VN30, VN Diamond và VNFinlead. Tuần tới với nhiều sự kiện như vậy, kỳ vọng là tuần tích luỹ và vượt qua thử thách của thị trường. Hỗ trợ gần nhất quanh 1.140, mất ngưỡng này xu hướng ngắn hạn sẽ xấu đi.

Thị trường phái sinh thường có những phiên biến động bất thường, đặc biệt trong phiên đáo hạn và tuần qua lại xảy ra trước ngày đáo hạn, điều này một lần nữa làm dấy lên nghi vấn thao túng giá, điều này đã tác động rất lớn đến thị trường. Còn quan điểm của các ông?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Mọi đổ dồn trong năm qua hướng đến thị trường cơ sở khi nhà đầu tư dễ "kiếm ăn" hơn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư F0 lại càng khó nắm bắt thị trường phái sinh vốn "khó nhằn" hơn và rủi ro cao hơn.

Do vậy, việc biến động mạnh sẽ có nhiều quan điểm, tuy vậy chỉ mang tính suy đoán mà không có bằng chứng cụ thể. Ngoài ra, dòng tiền quá mạnh trên thị trường cơ sở cho thấy việc phái sinh có tác động mạnh đến cơ sở sẽ là khó ít nhất là giai đoạn này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường phái sinh hiện nay đã lớn mạnh hơn trước, vì vậy dĩ nhiên ở những đợt đáo hạn hợp đồng sẽ có những biến động bất thường và ảnh hưởng phần nào đến thị trường cơ sở, nhưng đó chỉ là trong vài nhịp đơn lẻ.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thị trường chứng khoán sẽ có một tuần rất bận rộn  ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Còn về dài hạn thì giao dịch của thị trường cơ sở vẫn đóng vai trò quyết định hơn. Nếu việc thao túng giá có diễn ra thì cũng chỉ xuất hiện trong một số phiên nhất định và nếu xét về toàn cục dài hạn thì rõ ràng là không ảnh hưởng gì đáng kể.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM

Phiên đảo chiều mạnh ngày 19/1 cũng có thể nói là phiên giao dịch lịch sử của thị trường cơ sở lẫn phái sinh. Hợp đồng phái sinh đáo hạn gần nhất, VN30F2101 giảm hơn 70 điểm và trở về gần mốc xuất phát đầu năm 2021.

Như đã biết, thị trường phái sinh hợp đồng tương lai là zero sum game, lợi nhuận của người này là tổn thất của người khác, do đó với một phiên giảm mạnh như vậy, có những nhà đầu tư lãi rất lớn, trong khi đó có những nhà đầu tư thiệt hại rất lớn. Đáng nói với mức đòn bẩy cao, thậm chí có nhà đầu tư giao dịch ở các “kho hàng”, nhiều tài khoản phái sinh đã “cháy” trong phiên lịch sử này.

Với lượng hợp đồng chưa tất toán (Open Interest) ở mức cao nhất trong lịch sử (55.318 hợp đồng) khi kết thúc phiên 18/01, đây hoàn toàn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn.

Cổ phiếu penny vẫn đang cho thấy tiềm năng “nhỏ mà có võ” khi tuần qua, nhiều mã penny tiếp tục “chạy”. Điểm nhấn thị trường thuộc về cặp đôi FLC và ROS, trong đó FLC xác lập mức tăng trần cùng thanh khoản tăng vọt, với con số ấn tượng 57,38 triệu đơn vị. Có cần lưu ý gì khi đầu tư vào nhóm này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Những cổ phiếu này có điểm chung là rớt rất sâu và thậm chí năm 2020 thăng hoa của TTCK, nhưng những cổ phiếu này vẫn giao dịch rất buồn tẻ. Sang 2021, khi thị trường liên tục chinh phục các đỉnh cao mới, nhiều cổ phiếu đã vượt mốc lịch sử của mình thì dòng tiền bắt đầu chú ý vào những cổ phiếu chưa tăng và có thị giá rẻ mà không cần quan tâm nhiều đến yếu tố doanh nghiệp, vì dòng tiền đơn giản chỉ đầu cơ lướt sóng ngắn hạn.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Thị trường chứng khoán sẽ có một tuần rất bận rộn  ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

Do vậy, những cổ phiếu này chỉ nên nắm giữ trong thời gian ngắn và tất toán sớm khi dòng tiền rút đi chuyển sang nhóm khác. Tuy vậy, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy dòng tiền sắp tới có khả năng rút ra khỏi các nhóm cổ phiếu lớn, bluechip thì thị trường chung sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đang ở giai đoạn giao dịch rất nóng với dòng tiền dồi dào từ các nhà đầu tư mới lẫn cũ đổ ồ ạt vào từng ngày. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những cổ phiếu thị giá thấp có độ đòn bẩy cao trở thành món hàng yêu thích của giới đầu cơ ngắn hạn.

Những cổ phiếu này đáp ứng hai tiêu chí rất quan trọng và giới đầu cơ rất thích đó là tính thanh khoản cực cao và biên độ dao động lớn. Trong bối cảnh thị trường hiện tại thì việc đầu tư những cổ phiếu đầu cơ cũng là một điểm đến hấp dẫn trong danh mục đầu tư.

Điều cần lưu ý chỉ là không nên bỏ tất cả vào một giỏ danh mục đầu tư mà nên phân tán nhiều hơn và đầu tư ở một tỷ trọng nhất định. Ngoài ra, cũng cần tỉnh táo để luôn biết rằng những cổ phiếu đầu cơ này luôn có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Thị trường sau một chuỗi dài tăng điểm đã xuất hiện những rung lắc. Chính vì vậy, với lợi thế chứng khoán phái sinh là có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm nên những lần kiểm định các ngưỡng nhạy cảm tới đây, thị trường phái sinh sẽ càng được chú ý. Chiến lược chọn đầu tư vào chứng khoán phái sinh hay cơ sở sẽ có nhiều cơ hội hơn ở thời điểm này, theo các ông?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Cả 2 với các nhà đầu tư có kinh nghiệm và chỉ nên cơ sở đồng thời giữ một phần tiền mặt với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm hơn. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ biết cách sử dụng phái sinh như là một công cụ phòng thủ danh mục đầu tư và đầu tư ngược chiều kiếm lãi nhưng các nhà đầu tư nghiệp dư, F0 sẽ nắm bắt được như họ.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ở mỗi chiều phái sinh hay cơ sở đều có những lợi thế và bất lợi khác nhau, vì vậy tùy nhà đầu tư có khả năng ở kênh nào sẽ ưu tiên đầu tư ở kênh đó. Hoạt động phái sinh có mối quan hệ mật thiết với thị trường cơ sở, vì vậy việc nắm vững thông tin ở thị trường cơ sở sẽ giúp nhà đầu tư nhiều lợi thế ở thị trường phái sinh hơn. Nếu xét về dài hạn thì nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên thị trường cơ sở nhiều hơn và phái sinh chỉ nên là một kênh đâu tư phụ.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM

Sau phiên 19/1, kỳ vọng về thị trường trong trung hạn của tôi là không thay đổi, vẫn duy trì quan điểm tích cực. Do đó, thị trường cơ sở vẫn có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, với những cú điều chỉnh ngày càng mạnh đã xuất hiện, thanh khoản thị trường phái sinh sau chuỗi ngày bình lặng cũng đã bắt đầu dội lên.

Lợi thế của thị trường phái sinh là có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm và có lẽ ở những lần kiểm định các ngưỡng nhạy cảm tới đây, thị trường phái sinh sẽ càng được chú ý. Tại vùng đỉnh, phái sinh cũng là một công cụ tốt để hedging.

Tin bài liên quan