Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/9: Lực cung đã bắt đầu yếu đi

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/9: Lực cung đã bắt đầu yếu đi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù đóng cửa giảm điểm, tuy nhiên việc VN-Index không thiết lập vùng giá thấp hơn và đi kèm với khối lượng khớp lệnh tăng lên, có thể đang gợi ý về một nỗ lực ngăn chặn đà giảm của dòng tiền.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 26/9.

CTCK SHS

Thị trường sẽ chốt NAV quý III/2022 trong tuần tiếp theo, qua đó tổng kết đánh giá tương quan diễn biến giá cổ phiếu và tình hình doanh nghiệp, hiệu quả đầu tư, cũng như những kỳ vọng mới, tiềm năng mới trong quý IV/2022.

Trong ngắn hạn, với ảnh hưởng tăng lãi suất của FED, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng công bố nâng các mức lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi lên thêm 1%.

Như vậy, với Việt Nam đồng vẫn giữ giá khá tốt khi nền kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng, thì các công ty có tỷ trọng tiền mặt lớn, nợ vay thấp, sẽ có lợi thế trong tình hình hiện nay.

Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí nhiều công ty luôn duy trì tỉ trọng tài sản ngắn hạn, tiền mặt ở mức cao so với vốn hóa, bên cạnh những kỳ vọng mới về Luật Dầu khí, dự án lô B Ô Môn được sẽ tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung. Đồng thời, nhóm Bảo hiểm cũng được thị trường kỳ vọng thu hút dòng tiền đầu tư.

Theo xu hướng trung hạn, VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy dưới xu hướng giảm giá trung hạn hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022. Chỉ khi chỉ số vượt được xu hướng giảm giá này, mới có thể kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Thị trường hồi phục bất thành và quay đầu kiểm tra lại động thái hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Mặc dù đóng cửa giảm điểm, tuy nhiên việc VN-Index không thiết lập vùng giá thấp hơn và đi kèm với khối lượng khớp lệnh tăng lên, có thể đang gợi ý về một nỗ lực ngăn chặn đà giảm của dòng tiền.

Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục thăm dò dưới 1.200 điểm trong phiên kế tiếp, do lực cầu mua chủ động trong phiên vẫn còn kém.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Tiên Phong - ORS

Ở khung đồ thị tuần, VN-Index đã có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp và hiện chỉ số đã rơi về ngưỡng 1.200 điểm. Diễn biến này thể hiện bên bán vẫn đang hoàn toàn chiếm ưu thế trong thời gian qua.

Nhìn sang đồ thị ngày, mặc dù ngưỡng 1.200 điểm vẫn trụ vững sau 5 lần liên tiếp VN-Index test hỗ trợ này nhưng rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh là vẫn còn khi chỉ báo Relative Strength Index (RSI) và MACD vẫn duy trì đà giảm.

Thêm vào đó, việc thanh khoản biến động ở mức thấp (dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất) trong suốt thời gian chỉ số rơi về ngưỡng 1.200 điểm cho thấy nhà đầu tư giờ đây đã thận trọng hơn và lực mua đã không còn quá áp đảo tại những vùng hỗ trợ để giúp thị trường đảo chiều một cách nhanh chóng.

Trong kịch bản VN-Index đánh mất ngưỡng 1.200 điểm, rủi ro sẽ gia tăng hơn nữa và chỉ số nhiều khả năng sẽ rơi về vùng đáy liền kề tháng 07/2022 (quanh mức 1,150 điểm).

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Theo biểu đồ tuần, VN-Index kết phiên tuần bằng cây nến đỏ với chỉ số đóng cửa nằm dưới đường MA (20), đặc biệt sự suy giảm của chỉ số trong 3 tuần vừa qua đã tạo ra mô hình nến Ba Con Quạ Đen (Three Black Crows).

Mô hình trên đã đưa ra tín hiệu khá xấu của thị trường trong thời điểm hiện tại. Chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục diễn biến tiêu cực trong các phiên tới, tuy nhiên, sự suy giảm khối lượng giao dịch trong 3 tuần vừa qua cũng có thấy lực cung đã bắt đầu yếu đi.

Chỉ số RSI cũng đang tiến gần đến ngưỡng 30 - vùng quá bán, nên xác suất đảo chiều là khá cao khi RSI chạm đến ngưỡng quá bán trên. Ngưỡng hỗ trợ tiềm năng trong trường hợp giảm điểm là 1.170-1.180 điểm.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.
Tin bài liên quan