Hàn Quốc: Hoạt động xuất khẩu vẫn giảm mạnh trong tháng 3

Hàn Quốc: Hoạt động xuất khẩu vẫn giảm mạnh trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo số liệu từ Bộ Thương mại Hàn Quốc mới công bố ngày hôm nay, số lượng các đơn hàng xuất khẩu trong tháng 3 của nước này đã giảm 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động xuất khẩu chính giảm 13,6% so với cùng kỳ, tuy nhiên chỉ số này vẫn giảm ít hơn so với dự báo của các nhà kinh tế là giảm 16%. Hoạt động nhập khẩu cũng giảm 6,4%, điều này dẫn đến thâm hụt thương mại của Hàn Quốc trong tháng 3 đạt 4,62 tỷ USD, mức thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đóng vai trò như một thước đo của thương mại quốc tế khi quốc gia này xuất khẩu đa dạng các mặt hàng từ khoai tây chiên đến đồ điện tử. Đây cũng là trụ sở chính của một số nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn và xe ô tô lớn nhất thế giới.

Trong đó, sản lượng xuất khẩu khoai tây chiên giảm 34,5% trong tháng 3. Các lô hàng đồ điện tử xuất khẩu ra nước ngoài giảm tới 41,6% trong khi xuất khẩu ô tô lại tăng 64,2%.

Từ đó có thể thấy nhu cầu hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm trên toàn thế giới vẫn yếu khi các ngân hàng trung ương kiên trì tăng lãi suất để chống lạm phát và những xung đột địa chính trị vẫn đang tiếp diễn.

Thương mại là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Hàn Quốc và nước này cũng phụ thuộc rất nhiều vào thương mại toàn cầu để tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 của nước này đang trên đà giảm mạnh do xuất khẩu suy yếu trong bối cảnh suy thoái kinh tế gia tăng bắt nguồn từ chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước.

Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm 2022 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,1% trong năm 2021. Đây cũng là mức tăng chậm nhất kể từ năm 2020, khi nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này chứng kiến mức suy giảm 0,7% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong quý IV/2022, tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc giảm 0,4% so với quý trước đó.

BoK nhận định, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2022 thấp hơn so với mức bình quân của các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đây là lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thấp hơn bình quân của các nước OECD hai năm liên tiếp kể từ khi gia nhập vào tổ chức này hồi năm 1996.

Nước này có thể gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn đầu năm nay. Triển vọng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2023 cũng không mấy sáng sủa hơn khi BoK gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng từ 1,7% xuống còn 1,6%.

Các nhà hoạch định chính sách nước này đang tìm cách phục hồi giá chất bán dẫn để cải thiện hoạt động xuất khẩu trong nửa cuối năm nay. Sự phục hồi của Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại được kỳ vọng có thể mang lại một cú hích khác cho xuất khẩu của Hàn Quốc.

Tin bài liên quan