Hàn Quốc: Lạm phát tiếp tục chậm lại trong tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc đã tăng 3,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng ít nhất của chỉ số CPI kể từ tháng 10/2021, theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) vừa công bố.
Hàn Quốc: Lạm phát tiếp tục chậm lại trong tháng 5

Con số này thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế rằng CPI sẽ tăng 3,4% trong tháng 5. Lạm phát lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) đã tăng 4,3% trong tháng 5, giảm một chút so với mức tăng 4,6% của tháng 4 nhưng vẫn đang neo ở mức cao.

Lạm phát của Hàn Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp. Nguồn: Bloomberg. ảnh 1

Lạm phát của Hàn Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp. Nguồn: Bloomberg.

Lạm phát chậm lại cho thấy tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã phát huy hiệu quả tốt và làm giảm áp lực lạm phát một cách bền vững.

Lạm phát giảm trong 4 tháng liên tiếp đã làm giảm áp lực phải tiếp tục tăng lãi suất của BOK, đây là một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang giảm và tạo điều kiện cho BOK tiếp tục tạm dừng lãi suất. Ngân hàng trung ương này cũng đang tìm cách cân bằng giữa mục đích kìm hãm lạm phát mục tiêu và không làm "sứt mẻ" nền kinh tế vốn đang dễ bị tổn thương.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Hàn Quốc đã giảm 5 điểm cơ bản xuống 3,43% sau khi dữ liệu CPI được công bố, điều này cho thấy kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc BOK sẽ giữ nguyên lãi suất ngày càng tăng. Đồng Won cũng đã có phiên tăng mạnh nhất trong gần hai tuần qua.

“Chúng ta có thể thấy chỉ số CPI sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% trong vài tháng tới. Điều đó kết hợp với đồng Won mạnh hơn có thể khiến BOK bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 7”, An Young-jin, nhà kinh tế tại SK Securities nhận định.

Các quan chức của BOK còn có thêm một lần cân nhắc về chỉ số giá tiêu dùng trước cuộc họp chính sách tháng 7 để quyết định các chính sách về lãi suất. Nhiều chuyên gia nhận định BOK có khả năng giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp.

Nền kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều áp lực do nhu cầu đối với hàng hóa nước này từ Trung Quốc suy giảm, đặc biệt là trong lĩnh vực chip và các lĩnh vực công nghệ khác. Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong thời gian tới phụ thuộc phần lớn vào sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu về chip và các lĩnh vực công nghệ khác tăng trở lại.

Dữ liệu từ BOK hôm nay cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 0,3% trong quý I/2023 so với quý IV/2022, phù hợp với các ước tính trước đó. Thống đốc BOK, ông Rhee Chang-yong cho biết, ngân hàng trung ương cần nhận thấy lạm phát giảm đủ sâu để có thể bắt đầu xem xét thay đổi chính sách tiền tệ theo hướng kích thích nền kinh tế.

BOK đã lần thứ 3 giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 vừa qua với lý do cần phải tiếp tục đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát cao hơn đồng thời theo dõi sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Thống đốc Rhee vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất nếu giá cả tiếp tục tăng, đồng thời bác bỏ các quan điểm về việc BOK sẽ cắt giảm lãi suất.

Tin bài liên quan