Tham gia thị trường cấp cao như chứng khoán, nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào vận may, mà cần trang bị cho mình kiến thức rất sâu về tài chính doanh nghiệp

Tham gia thị trường cấp cao như chứng khoán, nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào vận may, mà cần trang bị cho mình kiến thức rất sâu về tài chính doanh nghiệp

Hành trang đầu tư năm Rồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm Giáp Thìn sang, cũng là lúc người ta lại nói nhiều về câu chuyện vượt Vũ Môn, nhưng nếu ai cũng vượt được thì Vũ Môn đâu còn nhiều ý nghĩa. Con số tổng kết chỉ 5% nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường chứng khoán cũng là một dạng "Vũ Môn bảng điện" mà thôi.

Phong thuỷ trong đầu tư

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, những câu chuyện về phong thuỷ lại được bàn luận nhiều hơn hẳn những ngày thường.

Trong đám đông ồn ào ngoài kia, có người “si mê” và đặt nhiều tâm ý vào câu chuyện phong thuỷ, thời vận, có kẻ thì tin ít, tin nhiều, có người chỉ xem chuyện phong thuỷ, thời vận cho vui, nhưng đây quả là vấn đề được người đời nói nhiều vào những giai đoạn chuyển mùa như vậy.

Và dường như, dù ít, dù nhiều, ai cũng có lần mở các trang mạng, xem thử năm tới, thời vận của mình ra sao, có điểm gì hung, cát đặc biệt lớn để mà lưu ý…

Tôi có anh bạn sinh năm 1984, năm qua đầu tư không thành công, hôm rồi gặp anh bảo: “Năm rồi tôi lỗ hơn tỷ, nhưng tính ra thì với việc dính Thái Bạch, vậy là còn nhẹ. Sang năm 2024 này, hy vọng phong thuỷ nói đúng về mình để có một năm rực rỡ”.

Điều khiến anh bạn “cảm hứng” đến từ nhận định về tài chính của nam mạng Giáp Tý 1984 trong năm 2024 là phát triển mạnh mẽ.

Anh bạn bảo, năm nay được sao Thái Dương chiếu mệnh, là năm nhiều may mắn và tài lộc cho bản mệnh.

“Quan trọng là phải nắm bắt cơ hội để đạt được các mục tiêu trong năm. Nên cứ phải canh sóng trên thị trường để vào - ra hợp lý ông ạ”, anh bạn nói.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, mỗi người, mỗi tuổi, mỗi giới đều có cho mình những năm đẹp - xấu. Cùng với đó là câu chuyện thời vận. Tuy nhiên, trong cả một năm, nếu nói về đầu tư thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phong thuỷ chỉ là yếu tố trợ giúp, chứ không phải yếu tố quyết định thành bại. Theo đó, sẽ không có chuyện một người được năm tốt mà đầu tư lúc nào cũng thắng, hay đầu tư kiểu ào ào, không nghiên cứu thị trường mà mua bán theo cảm tính, không có kiến thức, như vậy càng dễ nhận lấy thất bại.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, nếu biết vận dụng, phong thuỷ cũng có thể mang lại những hỗ trợ nhất định cho mọi người, ở mọi mặt của cuộc sống, chứ không chỉ trong đầu tư. Bởi thực chất phong thủy cũng là một bộ môn khoa học, vận hành trên nền tảng toán học, ứng dụng xem đầy đủ Thiên - Địa - Nhân, giúp cho mỗi cá nhân có cuộc sống hài hòa với Thiên - Địa, vận hành tốt hơn tuân theo quy luật của tự nhiên.

Riêng với đầu tư chứng khoán, luận theo nguyên tắc của ngũ hành Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Cũng có những nguyên tắc nhất định mà nhà đầu tư có thể tham khảo: Người mệnh Kim nên tìm cổ phiếu hành Thổ hoặc hành Kim. Tương tự với các trường hợp khác, người mệnh Mộc nên tìm cổ phiếu hành Thủy hoặc hành Mộc. Người mệnh Thủy tìm cổ phiếu hành Kim hoặc hành Thủy. Người mệnh Hỏa hợp với cổ phiếu hành Mộc hoặc hành Hỏa. Người mệnh Thổ hợp với cổ phiếu hành Hỏa hoặc hành Thổ.

Dù vậy, cũng phải nói rằng, phong thuỷ là lĩnh vực vô cùng rộng lớn, để có thể vận dụng đòi hỏi mỗi người phải có kiến thức, sự tìm hiểu chuyên sâu. Do đó, với hoạt động đầu tư, phong thuỷ chỉ nên là yếu tố tham khảo chứ không nên cho đó là yếu tố trọng yếu. Bởi trong cuộc sống, phong thuỷ cũng chỉ giữ một vị trí mang tính hỗ trợ, chứ không phải quyết định trong các vấn đề.

Với người viết, theo ghi nhận báo cáo chiến lược đầu tư của các công ty chứng khoán lớn, năm 2024 được xem là năm thị trường có nhiều thuận lợi và cơ hội kiếm lời cao. Giả sử nhận định này đúng cho cả năm 2024 thì trong một thị trường bậc cao như chứng khoán, chắc chắn một điều là bánh ngọt sẽ không dành cho tất cả mọi người.

Kiến thức rất quan trọng

Không biết với quý bạn đọc, có ai còn nhớ chi tiết chuyện cá chép hoá rồng. Người viết xin mạo muội tóm lược lại. Sau khi hoá rồng, chú cá chép vượt qua Vũ Môn đã trở thành cảm hứng cho các con cá chép còn lại. Tuy nhiên, Vũ Môn quá cao khiến các con chép còn lại nhiều năm không thể vượt qua để hoá rồng, nên chúng bèn xin vua Thuỷ Tề hạ thấp Vũ Môn. Như nguyện, rất nhiều cá chép “hoá rồng”, nhưng chúng chợt nhận ra rằng, rốt cuộc thì làm rồng và làm cá chép có gì khác nhau. Thế là đàn cá chép lại cùng nhau gặp vua Thủy Tề để than vãn, rằng chúng phải nhọc sức vượt Vũ Môn để hóa rồng, vậy mà khi trở thành rồng rồi lại chẳng có gì thú vị hơn khi làm cá chép. Vua Thủy Tề nói: “Kỳ thực, trong các ngươi chưa có ai trở thành rồng cả. Vũ Môn mà các ngươi dễ dàng nhảy qua thật ra lại là giả. Ta thấy các ngươi đáng lẽ phải nỗ lực một phen gian khó, nâng cao tiêu chuẩn bản thân…, vậy mà không những không cố gắng lại còn đến gặp ta kêu ca. Bởi vậy ta đã che đi Vũ Môn thật và dựng lên Vũ Môn giả để các ngươi thỏa nguyện. Chứ Vũ Môn thật được tạo thành bởi linh khí của trời đất, đừng nói là ta, ngay đến Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không hạ xuống cho các ngươi được đâu".

Cuối cùng, vua Thủy Tề nói: “Nếu tất cả cá chép đều thành rồng dễ dàng thì rồng rốt cuộc cũng chỉ là một tên gọi khác của loài cá chép mà thôi. Nếu các ngươi muốn biết rồng thật sự khác cá chép thế nào, thì chỉ có một cách duy nhất là bằng mọi giá vượt qua Long Môn thật. Khi đó, ai chỉ là cá còn ai là rồng thì các ngươi sẽ phân biệt ra ngay”.

Nói lại câu chuyện này để thấy rằng, bước sang 2024, cơ hội chia đều cho tất cả các nhà đầu tư, nhưng nếu nhà đầu tư không tự nâng cao bản thân, thì cuối cùng, kể cả phong thuỷ có tốt, thời vận có thuận, thì chuyện hoá rồng cũng chỉ như chuyện "mơ hão" của đàn chép mà thôi.

Trao đổi cùng người viết, anh Nam, một nhà đầu tư lâu năm cho hay, với lĩnh vực nào cũng vậy, để lấy được tiền từ túi thiên hạ, không thể không chuyên tâm. Chứng khoán càng khắc nghiệt hơn thế, bởi ngoài các yếu tố có thể nhận định, gọi tên, còn rất nhiều yếu tố phi thị trường mà người tham gia phải lường trước, nắm bắt được.

“Tôi cũng từng có hơn 1 năm đầu đầu tư thua lỗ. Sau đó, tôi tạm dừng, dành hẳn nửa năm tham gia các khoá đào tạo, mất tiền có, miễn phí có, có học hành vẫn hơn. Đừng nghe các chuyên gia bàn phím là đầu tư chứng khoán chỉ nhờ vào may mắn, hay không cần học hành, nghe rỉ tai. Có kiến thức, có nghiên cứu còn bầm dập, tả tơi chứ đừng nói tay mơ”, anh Nam nói.

Theo anh Nam, đơn giản như làm nông, trồng trọt, người xưa đã đúc rút “Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống”. Nếu “nước và phân” là những yếu tố nền tảng, thì “cần” chính là sự đòi hỏi với nhà đầu tư phải tự nâng cao bản thân mình, qua tự học, qua đào tạo, trui rèn để phân tích được thị trường, xu hướng… Từ đó chọn được ba chữ cái (giống) và vào ra hợp lý.

“Còn giống, tôi nghĩ nôm na cũng như cổ phiếu, cổ phiếu tốt thì khả năng chống chịu thời tiết, dịch bệnh tốt hơn. Mà ngay cả khi mọi thứ đã thuận rồi thì vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể tác động và khiến người có kinh nghiệm, kiến thức vẫn nhận đau thương. Do đó, học không bao giờ là thừa…”, anh Nam cho hay.

Tin bài liên quan