Honda phải tạm dừng các nhà máy sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ

Honda phải tạm dừng các nhà máy sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Honda mới đây đã thêm tên mình vào danh sách những nhà sản xuất ô tô trên thế giới bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt linh kiện.

Theo đó, hãng xe ô tô của Nhật Bản sẽ phải tạm ngừng sản xuất trong vòng một tuần các nhà máy của mình ở Mỹ và Canada bởi nhiều yếu tố khách quan, trong đó một phần quan trọng là do sự thiếu hụt các loại chip bán dẫn.

Cộng với đó, thời tiết mùa Đông lạnh giá, khắc nghiệt và sự tắc nghẽn tại các cảng vận chuyển do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến công việc tại các nhà máy của Honda càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Công ty cho biết, các nhà máy sẽ bắt đầu tạm ngừng sản xuất kể từ ngày 22/3 sắp tới, thông tin về thời gian kết thúc đợt điều chỉnh này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Được biết, Honda có rất nhiều nhà máy sản xuất xe trên khắp khu vực Bắc Mỹ với các sản phẩm đa dạng như ô tô, SUV, động cơ và nhiều loại phụ kiện đi kèm khác. Việc các nhà máy của Honda bị ngừng sản xuất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh số các mẫu xe quan trọng như Accord và Civic.

Ước tính bởi ông Sam Fiorani, Phó chủ tịch của AutoForecast Solutions, mỗi tuần các nhà máy của Honda ở Mỹ và Canada sẽ sản xuất được khoảng 30.000 mẫu xe.

Hiện tại, ngoại trừ nhà máy sản xuất tại các nước Mỹ và Canada thì các hoạt động tại Mexico vẫn đang được Honda thực hiện như bình thường.

Trong bối cảnh, ngày càng có nhiều người phải làm việc ở nhà, trẻ em học từ xa... do Covid-19 đã khiến nhu cầu về các mặt hàng điện tử tiêu dùng tăng cao. Điều này đã tạo ra áp lực rất lớn đến nguồn cung linh kiện điện tử, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới.

Tình hình nghiêm trọng đến nỗi, hãng xe Ford sẽ phải giảm mạnh sản lượng mẫu xe bán chạy F-150 do tình trạng thiếu chất bán dẫn, trong khi General Motors thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất tại ba nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ.

Theo các chuyên gia, hai hãng sản xuất ô tô của Mỹ sẽ phải chịu lỗ từ 2 tỷ - 2,5 tỷ USD doanh thu bởi sự cắt giảm này.

Tin bài liên quan