IMF: Lạm phát là "rủi ro đáng kể" nhưng mức tăng giá sẽ vừa phải trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, lạm phát đã vượt lên trên mục tiêu của ngân hàng trung ương ở hầu hết các quốc gia G20 mặc dù đà tăng trưởng yếu hơn và vẫn là một "rủi ro đáng kể”, nhưng mức tăng giá sẽ vừa phải ở hầu hết các nền kinh tế trong năm nay.
IMF: Lạm phát là "rủi ro đáng kể" nhưng mức tăng giá sẽ vừa phải trong năm nay

Trong một báo cáo giám sát chuẩn bị cho cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương G20 trong tuần này, IMF cho biết, lạm phát "tiếp tục tăng bất ngờ" chủ yếu là do giá hàng hóa và vận chuyển tăng, cung và cầu tiếp tục không khớp và nhu cầu về hàng hóa thay đổi.

Nhưng, kỳ vọng lạm phát dài hạn nhìn chung vẫn tiếp tục duy trì ở các nền kinh tế có khuôn khổ chính sách mạnh mẽ.

Các hạn chế về di chuyển được gia hạn trong khu vực đồng euro, Nhật Bản và Anh đã làm suy yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trong những tháng gần đây, trong khi sự lây lan của virus đã làm suy yếu tâm lý người tiêu dùng ở Mỹ.

IMF ước tính rằng, sự gián đoạn nguồn cung có thể đã làm sụt giảm từ 0,5% đến 1% so với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu vào năm 2021 và làm tăng lạm phát cơ bản lên 1%.

Sự xuất hiện tiềm tàng của các biến thể mới và nguy hiểm của virus có thể kéo hoạt động kinh tế xuống.

Cung cầu lệch pha cũng có thể mất nhiều thời gian để giải quyết hơn dự kiến, đè nặng lên sản lượng và thúc đẩy lạm phát tiền lương, điều này có thể dẫn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến ​​ở các nền kinh tế tiên tiến lớn, đặc biệt là ở Mỹ.

“Điều này có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu, dẫn đến thắt chặt điều kiện tài chính đột ngột và dòng vốn chảy ra từ các nền kinh tế thị trường mới nổi”, IMF cho biết đồng thời lưu ý rủi ro gia tăng do mức nợ vốn đã duy trì ở mức cao.

IMF cho biết, nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm hơn nữa nếu thị trường bất động sản gặp phải những vấn đề lớn hơn, tiêu dùng tư nhân không phục hồi và bùng phát Covid-19 lan rộng gây thêm gián đoạn.

IMF cho biết, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế thị trường mới nổi nên chuẩn bị sẵn sàng cho những cú sốc bất lợi nếu lạm phát tiếp tục tăng ở các nền kinh tế lớn và các nền kinh tế lớn này áp dụng mức tăng lãi suất cao hơn dự kiến.

Tin bài liên quan