JPMorgan: Lợi suất trái phiếu toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023

JPMorgan: Lợi suất trái phiếu toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các chiến lược gia tại JPMorgan cho biết lợi suất trái phiếu toàn cầu có thể sẽ giảm nhẹ vào năm 2023 do cân bằng cung cầu sẽ cải thiện thêm 1.000 tỷ USD và nguồn cung sẽ giảm nhanh hơn nhu cầu.

Theo chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou ước tính, nhu cầu trái phiếu toàn cầu sẽ giảm 700 tỷ USD vào năm tới so với năm 2022, trong khi nguồn cung trái phiếu có thể sẽ giảm 1.600 tỷ USD.

"Dựa trên mối quan hệ lịch sử giữa những thay đổi hàng năm về nguồn cung dư thừa và lợi suất chỉ số trái phiếu Tổng hợp Toàn cầu, sự cải thiện 1.000 tỷ USD trong cân bằng cung cầu sẽ gây áp lực giảm khoảng 40 điểm cơ bản đối với lợi suất trái phiếu Tổng hợp Toàn cầu", JPMorgan cho biết cho biết. Lợi suất hiện tại là 3,52%.

JPMorgan cho biết, trong khi các ngân hàng trung ương lớn cắt giảm bảng cân đối kế toán vào năm 2022 là nguyên nhân lớn nhất làm giảm nhu cầu trái phiếu, thì hoạt động bán tháo của các ngân hàng thương mại và nhà đầu tư cá nhân cũng cao hơn nhiều so với ước tính.

Năm nay là một trong những năm tồi tệ nhất đối với thị trường trái phiếu trong lịch sử. Trái phiếu đã sụt giảm trên khắp thế giới vào năm 2022, dẫn đến thị trường giá xuống đầu tiên trong nhiều thập kỷ khi các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đã đẩy lợi suất và sự biến động lên cao.

Theo chỉ số của Bloomberg, chỉ số trái phiếu toàn cầu đã giảm 16% trong năm nay, hướng tới mức giảm hàng năm liên tiếp đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1990. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng hơn 5% trong tháng 11 trong bối cảnh triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết: “Sau sự suy giảm chưa từng thấy trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng sự cân bằng giữa cung và cầu trái phiếu sẽ được cải thiện. Với việc các nhà phân tích tập trung vào triển vọng năm 2023, có một quan điểm đồng thuận đang nổi lên rằng tăng trưởng giảm và lạm phát giảm sẽ góp phần làm giảm lợi suất trái phiếu”.

Theo nhóm nghiên cứu của JPMorgan, các ngân hàng trung ương có thể sẽ bán thêm trái phiếu ra thị trường thông qua việc thắt chặt định lượng vào năm tới, trong khi các ngân hàng thương mại cũng được cho là sẽ tiếp tục cắt giảm các khoản nắm giữ trái phiếu. Trong khi đó, nhu cầu từ các quỹ hưu trí và nhà đầu tư cá nhân có thể sẽ tăng lên vì bị hấp dẫn bởi lợi suất cao hơn.

Tin bài liên quan