Kết nối đầu tư công nghệ, giải pháp cho thị trường Blockchain

Kết nối đầu tư công nghệ, giải pháp cho thị trường Blockchain

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác chiến lược bền chặt giữa hai quốc gia mà còn mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là blockchain.

Chiều ngày 28/11, báo Đầu tư đã phối hợp cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc (KONCA) và Công ty TNHH Tin tức NBN (NBN) tổ chức chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”.

Sự kiện có sự tham dự và hưởng ứng nhiệt tình của gần 100 khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế trong và quốc tế, đại diện thành viên hai hiệp hội cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực công nghệ.

Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho các bên tham gia cùng thảo luận về khung chính sách pháp lý cho lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam và Hàn Quốc; kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt với các tổ chức và cộng đồng công nghệ toàn cầu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ blockchain chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh kỷ nguyên số.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là một trong những động lực quan trọng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu kép là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Không chỉ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển công nghệ, Việt Nam còn có nhiều chính sách thu hút các dự án đầu tư nước ngoài về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Hàn Quốc với vị thế là một cường quốc về công nghệ tại khu vực châu Á cũng đang là đối tác chiến lược và một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đang là trọng tâm trong chính sách hướng nam của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN với thương mại song phương chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN. Chương trình Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc chính là một trong những hoạt động góp phần làm phong phú thêm chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các diễn giả là các chuyên gia đến từ hai hiệp hội và kênh NBN đã thảo luận về số chủ đề hấp dẫn như vấn đề Blockchain đang tác động thay đổi xã hội hiện tại và các rào cản cũng như cơ hội đối với lĩnh vực mới này.

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của NBN, kênh tin tức Blockchain số 1 tại Hàn Quốc cho biết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động lên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, công nghệ blockchain hiện đang được chú trọng và được coi là trung tâm của cuộc cách mạng kinh doanh. Hiện nay thị trường tiền điện tử ở Hàn Quốc được ước tính trị giá lên đến 23 tỷ USD với hơn 7 triệu người dùng giao dịch mỗi ngày. Thị trường toàn cầu hiện đang ở mức 900 tỷ USD, tương đương với 20 triệu tỷ đồng.

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của NBN

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của NBN

"Với tiềm năng lớn như vậy, đây là lúc để chúng ta suy nghĩ lại về thị trường vốn và khả năng tiếp cận thị trường tài sản kỹ thuật số với góc nhìn rộng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần hướng đến việc khai thác thị trường vốn này như là giải pháp để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và sự gia tăng lãi suất trên thị trường vốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam để biến mối quan hệ đối tác và liên minh nàythành một đội dẫn đầu toàn cầu trong thời khắc cách mạng mà chúng ta đang sống", Ông Choi Kang Yong chia sẻ.

Theo Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng đang là những chủ đề hấp dẫn nhận được sự quan tâm của cả các đơn vị truyền thông và nhà đầu tư. Trong đó, Báo Đầu tư chính là một trong những đơn vị báo chí đầu tiên luôn theo sát và tổ chức những tuyến bài viết sâu sắc, các chương trình talkshow đa dạng với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành để kịp thời phản ánh nhịp đập của thị trường, cập nhật các quy định về pháp lý, khẩu vị cũng như những biến động trong nhu cầu của các nhà đầu tư.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại sự kiện

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại sự kiện

“Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Báo Đầu tư luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư để truyền tải tiếng nói của họ, cùng chung tay với cộng đồng doanh nghiệp kiến tạo một môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn tại Việt Nam”, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết thêm.

Đại diện cho khối doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam chia sẻ: “KONCA có các chương trình liên kết nghệ sĩ, doanh nghiệp với việc kinh doanh NFT và những chương trình đào tạo chuyên gia về NFT. Chúng tôi sẽ là đơn vị đứng ra giúp đỡ họ trong quá trình kết nối và thực hiện mục tiêu. Hơn thế, KONCA sẽ liên kết và sẵn sàng hỗ trợ các Hiệp hội trong lĩnh vực truyền thống muốn tham gia vào lĩnh vực blockchain”.

Ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam

Ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: Kể từ khi Hiệp hội chính thức thành, Hiệp hội đã triển khai một loạt công việc hướng tới ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả công nghệ Blockchain vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có vấn đề hỗ trợ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này.

Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam có những chia sẻ tại Hội thảo

Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam có những chia sẻ tại Hội thảo

Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng đang chủ trương, kế hoạch phổ cập kiến thức về blockchain cho các doanh nghiệp cũng như người dân. Hiệp hội sẽ bàn với các cơ quan lập pháp của Quốc hội để có đầy đủ những cái quy định về pháp lý đối với vấn đề này ở Việt Nam. Đây là một cách để mà hỗ trợ và giúp đỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hoạt động ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh của mình.

"Chúng ta có thuận lợi nhờ một số kinh nghiệm của các nước hợp tác cùng phát triể như Hàn Quốc. Mặc dù Hàn Quốc áp dụng Blockchain cũng không lâu, nhưng đã vấp phải hàng loạt vấn đề, nhất là về kiến thức, về tài chính tiền tệ, trong cả khoa học công nghệ, đào tạo, trong công tác nhân sự... Do đó, có thể nhận thấy, việc phổ cập Blockchain trên thông tin đại chúng là rất quan trọng, cũng là một bài học kinh nghiệm để người dân hiểu rõ về công nghệ chuỗi khối", ông Huây cho biết.

Để tiếp tục tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp thành viên và thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, tại chương trình, lễ ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Hiệp hội NFT Hàn Quốc (KONCA), Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Công ty TNHH Tin tức NBN cũng đã được thực hiện, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp thành viên tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Tin bài liên quan