Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ đưa 5.300 người Trung Quốc đang “mắc kẹt” về nước

Sáng ngày 3/2, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương này có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan có phương án đưa 5.361 người Trung Quốc đang “kẹt” tại Khánh Hòa về nước.
Đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra một khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa

Đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra một khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa

Khoảng 5.361 người Trung Quốc đang “mắc kẹt” ở tỉnh Khánh Hoà vì không làm được thủ xuất cảnh để bay về Trung Quốc vì dịch cúm virus corona mới (nCoV).

Trong số đó có 520 người là nhà đầu tư, người lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại tỉnh Khánh Hòa và 4.841 người Trung Quốc còn lại là du khách theo các chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do.

“Những người Trung Quốc này có nhu cầu về nước, nhưng vì từ ngày 31/1 Bộ GTVT đã chỉ đạo dừng tất cả các chuyến bay từ nước ta đi và đến Trung Quốc để ngăn chặn việc lây lan dịch cúm virus nCoV. Do vậy, nhiều người Trung Quốc đang ở Khánh Hòa không thể làm thủ tục xuất cảnh về nước”, ông Tài nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ 28/1 phần lớn các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn đã tạm ngừng hoạt động, hiện chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện yêu các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, rà soát, theo dõi tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đến, lưu trú trên địa bàn tỉnh từ các vùng có dịch, khi có biểu hiện nghi vấn liên quan dịch bệnh phải kịp thời thông tin, trao đổi với Sở Y tế để phối hợp xử lý theo quy định. Triển khai việc giám sát chặt chẽ lao động người Trung Quốc sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hoà về quê ăn Tết nay trở lại Việt Nam, nhất là các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Yêu cầu Sở Du lịch tỉnh làm việc với các doanh nghiệp du lịch tăng cường giám sát, xử lý các trường hợp khách du lịch có biểu hiện nghi vấn nhiễm virus nCoV.

Ông Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế: Hiện nay, tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh số chuyến nhập cảnh giảm tới 96%, số chuyến xuất cảnh vẫn diễn ra bình thường. Mặc dù chuyến nhập cảnh giảm nhiều nhưng trung tâm vẫn huy động 100% trang thiết bị để phục vụ việc giám sát thân nhiệt hành khách, gồm 5 máy đo thân nhiệt từ xa, 20 máy cầm tay và 20 máy thủy ngân đo nhiệt kế. 

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các bệnh viện được giao tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc và nghi mắc bệnh do virus corona chủng mới không được chủ quan, chuẩn bị cho tình huống diễn tiến xấu hơn.

Ông Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa - cho biết bệnh nhân nữ 25 tuổi (nhân viên lễ tân khách sạn) tên là  L.T.T.H., người được kết luận là dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV), hiện sức khỏe tốt, đã đưa ra khu cách ly dành cho bệnh nhân sắp xuất viện. "Chúng tôi chờ kết quả xét nghiệm lần thứ ba của bệnh nhân H., nếu âm tính là có thể cho xuất viện", ông Đông cho hay.

Tin bài liên quan