Không chống dịch theo kiểu "chạy theo"

0:00 / 0:00
0:00
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nhiều, tỉnh thành phố chưa triệt để trong áp dụng phương châm 4 tại chỗ, còn tình trạng "chạy theo dịch".
Gần 2.000 ca mắc mới trong ngày được phát hiện trong ngày tại các ổ dịch.

Gần 2.000 ca mắc mới trong ngày được phát hiện trong ngày tại các ổ dịch.

Chiều 12/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, họp trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp lãnh đạo nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp khó khăn trong quản lý người về từ các địa phương có dịch (TPHCM, Bình Dương); kiểm soát các tuyến quốc lộ, bảo đảm vận chuyển hàng hoá, nông sản liên tỉnh.

Năng lực truy vết, xét nghiệm nhiều địa phương hạn chế; máy xét nghiệm, sinh phẩm, trang thiết bị y tế còn thiếu, cơ bản mới ở mức tối thiểu nhưng khó khăn trong việc mua sắm.

Các cơ sở phục vụ cách ly tập trung F1, điều trị F0, nhất là các bệnh nhân nặng tại một số địa phương dự báo sẽ gặp khó khăn nếu các ca mắc tăng nhanh trong thời gian tới.

Các địa phương đề xuất Trung ương hỗ trợ nhân lực điều trị bệnh nhân nặng; nâng cao khả năng truy vết; máy xét nghiệm, sinh phẩm, tăng cường phân bổ vắc-xin; gỡ vướng thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch;

Triển khai giải pháp thống nhất, đồng bộ về vận chuyển hàng hoá giữa các tỉnh trong toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; riêng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị sớm có hướng dẫn thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Về công tác phòng, chống dịch tại 12 tỉnh, TP, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá công tác chuẩn bị các điều kiện chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ” của các tỉnh, thành phố ở tại khu vực chưa triệt để, đang "chạy theo dịch”, tức là dịch bệnh xuất hiện mới bắt đầu quan tâm đến giải pháp về trang thiết bị y tế, nhân lực.

Về nâng cao năng lực xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh kết hợp hài hòa xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, xét nghiệm nhanh vốn chỉ dùng để điều tra dịch tễ, đánh giá tình hình dịch bệnh ngoài cộng đồng hoặc trong tình huống xuất hiện quá nhiều ca nhiễm cần bóc nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng.

Trước việc việc xuất hiện nhiều ca nhiễm, chuỗi lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng do người đi về từ vùng dịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh cần phải nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là. “Tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo y tế, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly phù hợp”, Phó Thủ tướng quán triệt.

Phó Thủ tướng lưu ý trong thực hiện khoanh vùng, phong tỏa để dập dịch, dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì cũng phải bảo đảm làm thật nghiêm, thật chặt, không được để “ngoài chặt trong lỏng”, dẫn đến lây nhiễm chéo, mất kiểm soát.

Nhấn mạnh một lần nữa phải giữ an toàn bằng được các bệnh viện, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện; kích hoạt ngay hệ thống theo dõi, giám sát, nắm bắt thông tin người có triệu chứng, đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm; tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm PCR mẫu gộp…

Từ kinh nghiệm chống dịch của các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thiết lập ngay hệ thống thông tin, dữ liệu cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh, để phân tích, điều ra dịch tễ, chỉ điểm truy vết, xét nghiệm cũng như phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành chống dịch thống nhất.

Hiện mới có 2 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thiết lập hệ thống thông tin, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương còn lại phải làm ngay, chuẩn bị cho tình huống dịch bùng phát mạnh.

Về cách ly F1 tại nhà, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “đã làm phải an toàn”, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông làm các sản phẩm giám sát mang tính công nghệ nhưng công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, căn bản vẫn là phát huy vai trò giám sát của các tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng y tế, công an địa phương.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tổng hợp toàn bộ nhu cầu của các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long về sinh phẩm, máy móc, thiết bị, vật tư y tế, trang thiết bị bảo hộ… để có phương án hỗ trợ tối đa. Các tỉnh đang sử dụng sinh phẩm xét nghiệm của nước ngoài phải chủ động có phương án dự phòng, nếu không đủ thì phải sử dụng sản phẩm trong nước.

Đối với thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng nêu rõ “ngoài lo cho mình, thành phố phải chuẩn bị tinh thần để triển khai hỗ trợ các tỉnh trong khu vực chống dịch”. Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phối hợp với Cần Thơ thành lập trung tâm hỗ trợ cho các tỉnh khi cần thiết.

"Bên cạnh đó, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có phương án tổ chức lại hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 theo 3 cấp (không có triệu chứng hoặc nhẹ, có triệu chứng và bệnh lý nặng) nhằm hạn chế ca bệnh chuyển biến nặng lên và số trường hợp tử vong", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Gần 2.000 ca mắc mới trong ngày tại các ổ dịch

Trong bản tin tối 12/7, Bộ Y tế công bố thêm 603 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại các ổ dịch.

Như vậy, với 3 bản tin, ngày 12/7, Bộ Y tế công bố tổng cộng 2.367 bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trong nước. Cao nhất là TP.HCM (1.764), Bình Dương (128), Tiền Giang (118), Đồng Nai (82), Khánh Hoà (58), Đồng Tháp (40), Phú Yên (30), Hà Nội (29), Vĩnh Long (26).

Đây là số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ khi dịch xâm nhập Việt Nam. Tại TP.HCM, con số này cũng cao kỷ lục.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 30.259 ca ghi nhận trong nước và 1.940 bệnh nhân nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ 27/4 đến nay là 28.689, trong đó có 6.557 bệnh nhân đã được công bố khỏi Covid-19.

Tối 12/7, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo 2 ca tử vong số 124-125.

Ca tử vong 124: BN20023, 78 tuổi, nữ, địa chỉ tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ca tử vong 125: BN20025, 63 tuổi, nữ, ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Tin bài liên quan