Không việc gì phải buồn khi VN-Index lình xình, nhà đầu tư đã có thị trường phái sinh để tìm kiếm niềm vui

Không việc gì phải buồn khi VN-Index lình xình, nhà đầu tư đã có thị trường phái sinh để tìm kiếm niềm vui

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường chứng khoán cơ sở đang dao động trong biên độ hẹp, vẫn có rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, kể từ phiên giao dịch ngày 2/11 cho tới nay đã có 1.102.460 hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được giao dịch. Như vậy, kể từ đầu tháng cho tới nay, tính trung bình mỗi phiên có gần 122.500 hợp đồng được giao dịch.

Trong khi đó với loại hợp đồng mở OI, trong khoảng thời gian từ ngày 2/11 cho tới nay số lượng hợp đồng mỗi phiên dao động ở mức 42 – 53 ngàn hợp đồng, trong đó khối lượng cao nhất thuộc về ngày 10/11 là 52.767 hợp đồng.

Điều thú vị là số lượng OI thấp nhất lại nằm ở 2 ngày giao dịch trước khi bầu cử tại Mỹ diễn ra – phản ánh thái độ của nhà đầu tư về những bất ngờ, khó đoán định của kết quả bầu cử tại Mỹ và từ đó là xu hướng vận động của thị trường hậu bầu cử, bất chấp những dự báo sớm về kết quả bầu cử được nhiều cơ quan truyền thông lớn của Mỹ đưa ra từ những số liệu thống kê thăm dò trước đó.

Có lẽ nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm từ cú sốc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 khi ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn rất xa ứng viên đảng Cộng hòa là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay ở số phiếu phổ thông và được nhiều hãng truyền thông lớn, uy tín tại Mỹ dự báo sẽ đắc cử Tổng thống năm đó nhưng cuối cùng lại chịu một thất bại cay đắng trước tỷ phú Donald Trump.

Những số liệu thống kê kể trên cho thấy, ít nhất là tới thời điểm này, thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam chưa có sự tăng trưởng đột biến về số lượng hợp đồng so với tháng 10.

Trước đó, theo số liệu thống kê của HNX, khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong tháng 10 đạt 126.728 hợp đồng, giảm 6,4% so với tháng 9. Trong đó phiên có khối lượng giao dịch cao nhất đạt 217.249 hợp đồng vào ngày 29/10 – vài ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra.

Những lo ngại về diễn biến bất ngờ của thị trường chứng khoán quốc tế do cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gây ra cũng đẩy khối lượng hợp đồng mở OI trong tháng 10 tăng 13% so với tháng 9. Tại ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10, số lượng hợp đồng OI đạt 39.191 hợp đồng.

Bất chấp việc không có nhiều ‘sóng gió’ trên thị trường chứng khoán phái sinh thể hiện ở số lượng hợp đồng gia tăng đột biến, thế nhưng sự biến động bất ngờ của chỉ số VN30 ở không ít phiên giao dịch trong thời gian qua vẫn tạo ra nhiều cơ hội kiếm lời cho không ít nhà đầu tư.

Chẳng hạn trong phiên giao dịch chiều ngày 11/11, có vài lần chỉ số VN30F1M tăng/giảm 3-4 điểm chỉ trong vài phút, thậm chí chỉ trong vòng 12 phút trước khi phiên giao dịch kết thúc, chỉ số này đã tăng tới 10 điểm, mang về mức lời tối đa là 1 triệu đồng/hợp đồng cho những nhà đầu tư dự báo đúng hướng vận động của chỉ số trong khoảng thời gian đó.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán cơ sở hiện đang dao động trong biên độ hẹp, đa số các mã tăng điểm trong phiên cũng chỉ tăng được vài trăm cho tới 1.000 đồng/phiên, con số lợi nhuận kể trên của một hợp đồng phái sinh là rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Vì thế, số lượng tài khoản phái sinh mở mới mỗi ngày một tăng, tháng sau tăng hơn tháng trướctrong nhiều tháng trở lại đây.

Và để hỗ trợ nhà đầu tư phái sinh giảm chi phí đầu tư trong giai đoạn đầu tham gia thị trường, một số công ty chứng khoán đã tiến hành miễn phí giao dịch cho đối tượng nhà đầu tư này. Trong số này phải kể đến Công ty chứng khoán VPS – một cái tên quen thuộc với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là những nhà đầu tư phái sinh, bởi VPS đã giữ vị trí số 1 về thị phần môi giới phái sinh tại Việt Nam với hơn 50% thị phần trong gần 2 năm trở lại đây. Công ty hiện vẫn đang duy trì chính sách miễn phí giao dịch (cả chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh) cho nhà đầu tư mở mới tài khoản.

Tin bài liên quan