Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Chứng khoán phái sinh: Canh mua trong các nhịp điều chỉnh

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Các chỉ số chứng khoán vừa có tuần hồi phục, thị trường chung tìm được vùng cân bằng mới sau nhịp điều chỉnh trước đó. Đây là quy trình tạo đà “bài bản” cho khả năng tăng giá tiếp diễn.

Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh trong tuần bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Dù suy luận theo góc nhìn nào, ai thắng cử đi nữa thì nhiều nhà đầu tư cũng có lý do để kỳ vọng thị trường chứng khoán đi lên.

Tuy nhiên, giới đầu tư có vẻ ưa thích ông Biden lên làm Tổng thống, bởi khả năng các lĩnh vực tăng trưởng cao (đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ) sẽ không bị áp lực về việc thuế doanh nghiệp tăng, việc giám sát chống độc quyền có thể được kiểm soát và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không bị đẩy lên mức căng thẳng như giai đoạn trước.

Khối ngoại hạn chế bán ròng

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, mức độ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài “hạ nhiệt” nhanh trong 2 phiên giao dịch gần nhất, đây sẽ là chất xúc tác quan trọng cho quá trình hồi phục của thị trường, ít nhất là thị trường chung bớt đi một áp lực níu kéo chỉ số.

Chứng khoán phái sinh: Canh mua trong các nhịp điều chỉnh ảnh 1

Giá trị giao dịch tích lũy của khối ngoại và tự doanh trên HOSE.

Cụ thể, tính theo tuần, giá trị bán ròng của khối ngoại trong tuần qua tương đương tuần trước đó - xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, nhưng tính riêng trong 2 phiên cuối tuần, khối này lần lượt mua ròng 27 tỷ đồng và bán ròng 151 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Trong khi đó, khối tự doanh công ty chứng khoán quay sang bán ròng trong tuần qua, với giá trị gần 450 tỷ đồng, sau 2 tuần mua ròng hơn 2.300 tỷ đồng. Nhìn chung, nhịp hồi phục hiện tại vẫn chứng kiến xu thế mua ròng của tự doanh, đó sẽ là bệ đỡ cho chỉ số trước các pha rung lắc.

Canh mua trong các nhịp điều chỉnh

Tuần giao dịch vừa qua khởi sắc trở lại khi các chỉ số tăng điểm sau tuần “hạ nhiệt” khá mạnh trước đó. Thị trường chung dường như tìm được vùng cân bằng mới. Đây là quy trình tạo đà “bài bản” cho quá trình tăng giá tiếp diễn.

Thanh khoản trong tuần qua rất yếu, nhưng về bản chất, trong nhịp hồi phục sau khi trượt giá nhanh thì thanh khoản yếu không phải là vấn đề lớn. Ngoài ra, sự kiện bầu cử tại Mỹ khiến không ít nhà đầu tư thận trọng hơn trong ngắn hạn.

Chứng khoán phái sinh: Canh mua trong các nhịp điều chỉnh ảnh 2

Diễn biến VN30F, VN30 và mức chênh lệch giá.

Trạng thái tâm lý trong xu hướng dài hạn vẫn lạc quan, biểu hiện là độ lệch giữa phái sinh và cơ sở duy trì được trạng thái dương trong suốt 2 tuần gần đây. Trong bối cảnh VN30 đang tìm được vùng cân bằng mới quanh 870 - 880 điểm và trạng thái tâm lý duy trì tích cực thì vị thế mua được ưu tiên hơn.

Chứng khoán phái sinh: Canh mua trong các nhịp điều chỉnh ảnh 3

Diễn biến và chiến lược giao dịch VN30F1M tuần qua.

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này, từ 9 - 13/11) có khả năng thành công cao là canh mua tại khu vực hỗ trợ 900 - 905 điểm, những cú bật nảy lên (tạo mẫu hình 2 đáy ngắn hạn) có thể là điểm kích hoạt vị thế mua phù hợp.

Chiến lược giao dịch trong trung hạn vẫn là canh mua trên nền tảng đã có vị thế mua trước đó, với giá vốn quanh 890 điểm, kế hoạch bổ sung vị thế mua sẽ tương tự như kế hoạch giao dịch trong ngắn hạn, tức là cân nhắc quanh khu vực hỗ trợ 900 - 905 điểm.

Nhật ký giao dịch tuần qua

Vị thế mua với tầm nhìn trung hạn, giá vốn quanh 890 điểm đã có được thành quả ngay trong phiên đầu tuần, vì đây là vị thế tầm nhìn tính theo tháng nên khi xu hướng tăng được duy trì thì vị thế này vẫn còn được giữ. Điểm chặn quản trị rủi ro là mốc 900 điểm.

Kế hoạch bổ sung vị thế mua, tức kế hoạch mua trong ngắn hạn cũng đã được thực hiện. Vị thế mua được mở mới tại 910 điểm khi chỉ số bứt qua khu vực tích lũy. Bán chốt lệnh mua khi giá gãy đà tăng ngắn hạn tại 914 điểm.

Vị thế mua trung hạn được duy trì, trong khi vị thế trong ngắn hạn đã chốt lời. Cơ hội có thể tái xuất hiện khi canh mua trong các nhịp điều chỉnh tạo nền giá mới trong ngắn hạn.

Tin bài liên quan