Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013

(ĐTCK) Cùng đầu tư Bất động sản  Tết Giáp Ngọ ngắm những “tác phẩm nghệ thuật” kiến trúc đoạt giải cao năm 2013.

Các công trình đoạt giải năm qua

Làng kiến trúc Việt Nam đón năm mới 2013 bằng lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia (2012 - 2 năm 1 lần). Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 5 giải Nhì 17 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Giải Nhất Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2012 thuộc về công trình Dolphin Plaza (Từ Liêm, Hà Nội). Đây là một điều đặc biệt. Bởi lẽ, giải Nhất (hoặc giải cao nhất) thường rơi vào những công trình lớn, trọng điểm của Nhà nước, sử dụng vốn ngân sách, những công trình văn hoá, biểu tượng có nhiều thuận lợi trong việc triển khai ý tưởng tạo hình kiến trúc, hoặc những công trình có lợi thế về địa hình, cảnh quan thiên nhiên...

Dolphin Plaza (DP Architects Pte Ltd - Singapore thiết kế)  là một tổ hợp dịch vụ - thương mại - nhà ở . Đây là dự án cao tầng trong đô thị (thể loại công trình cao ốc, với 28 tầng) đầu tiên dành giải Nhất Giải thưởng Kiến trúc quốc gia. Các công trình dành giải Nhất trước đó (8 công trình trong 6/9 kỳ trao giải) đều là những công trình công cộng thấp tầng.

Ngoài ra, Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2012 cũng ghi nhận được nhiều công trình kiến trúc có giá trị về mặt chuyên môn nghề nghiệp, có ý nghĩa xã hội cao như công trình Bảo tàng Đắk Lắk, công trình Nhà hội nghị Đại Lải (Vĩnh Phúc), công trình Nhà ga cảng hàng không Cần Thơ (Cần Thơ)…

Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 1Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 2Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 3Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 4Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 5Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 6Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 7Kiến trúc xanh và những công trình nổi bật năm 2013 ảnh 8

Tại Giải thưởng Festival Kiến trúc Thế giới 2013, tổ chức tại Marina Bay Sands, Singapore, Việt Nam có 6 công trình được lọt vào danh sách rút gọn vào vòng trong với 6 thể loại khác nhau. Đó là Trung tâm hội nghị Đại Lải, Quán Café Đông Dương Kontum, The Nest, Biệt thự Đá, Tòa nhà The One, New Smart City Dao Viet.

Năm 2013 là năm mà không có giải thưởng Kiến trúc Quốc gia nên mọi thành tựu kiến trúc của Việt Nam được hướng ra các giải thưởng quốc tế và khu vực.

Trong khuôn khổ các hoạt động của ARCASIA 2013 Nepal, (Liên hoan kiến trúc châu Á) tại Trung tâm Hội nghị Soaltee Crown Plaza Kathmandu đã diễn ra lễ trao giải thưởng kiến trúc ARCASIA 2013. Làng kiến trúc Việt Nam cũng khá thành công với 2 giải thưởng: Giải Danh dự dành cho công trình “Stacking green house”; Giải Tuyên dương dành cho công trình “Nhà cộng đồng thôn Suối Rè”

Như vậy, năm 2013, Kiến trúc Việt Nam ghi nhận nhiều sự thay đổi, từ  cơ cấu giải thưởng trong nước cho đến thành quả của các giải thưởng trên thế giới, nét chung của các công trình là hướng đến một giải pháp tổ chức không gian hiện đại, thân thiện với môi trường, hướng đến giải pháp công trình xanh, kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng.

Xu hướng kiến trúc 2014

Trong bối cảnh toàn cầu đang xây dựng các chương trình chống biến đổi khí hậu, tại các cuộc thi kiến trúc khu vực và thế giới, tiêu chí công trình kiến trúc thân thiện với môi trường, gần gũi thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng được đánh giá cao. Tại Việt Nam, các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của kiến trúc xanh, công trình xanh cũng được phát động và là tiêu chí được đánh giá cao trong các cuộc thi, bình chọn giải thưởng.

Giải thưởng FuturArc 2014 có chủ đề xung quanh vấn đề về “Nước trong thành phố”. Từ quy mô đô thị đến quy mô công trình, tiêu chí đặt ra là đưa ra các loại hình cung ứng, giải pháp lưu trữ, tái chế, tái sử dụng nước, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho  các khu định cư và các hệ sinh thái mà chúng ta phụ thuộc vào.

Tại Việt Nam, vào tháng 12/2013, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc tuyển chọn và công nhận những công trình Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 2 (2013 - 2014) nhằm tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức kiến thức về kiến trúc Xanh và công nhận những công trình kiến trúc đạt chuẩn kiến trúc xanh Việt Nam để thúc đẩy việc phát triển nền kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững.

Với định hướng phát triển kiến trúc xanh trên thế giới (đã có những thành quả) và tại Việt Nam (đang bắt đầu), năm 2014 được nhận định sẽ là năm bản lề cho “Kiến trúc xanh Việt Nam”. Một xu hướng kiến trúc tiết kiệm năng lượng, đưa con người lại gần với môi trường thiên nhiên, nâng cao điều kiện tiện nghi con người bằng các giải pháp kiến trúc vi khí hậu. Các giải pháp kỹ thuật kiến trúc giúp giảm thiểu sử dụng năng lượng, tái sử dụng năng lượng, sử dụng và tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên (ánh sáng mặt trời, nguồn nước, gió…).

Tin bài liên quan