Kỳ vọng một năm khởi sắc của thị trường chứng khoán

Kỳ vọng một năm khởi sắc của thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ghi nhận ý kiến của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia phân tích cho thấy, bối cảnh vĩ mô tích cực, doanh nghiệp đã thích nghi tốt hơn với đại dịch và đây là nền tảng cho triển vọng lạc quan của thị trường chứng khoán trong năm 2022.

Thị trường chứng khoán còn nhiều dư địa phát triển

Ông Nguyễn Gia Khánh, Chuyên viên tư vấn tài chính, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI.
Ông Nguyễn Gia Khánh, Chuyên viên tư vấn tài chính, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI.

Chúng ta chứng kiến thanh khoản của thị trường chứng khoán đi lên từ đầu năm 2021, bắt đầu từ con số dưới 15.000 tỷ đồng, rồi tăng dần lên những mức mà chúng ta gọi là kỷ lục như 20.000 tỷ đồng, 30.000 tỷ đồng và liên tiếp lập kỷ lục mới. Gần đây nhất là kỷ lục giao dịch 53.000 tỷ đồng trong phiên 23/12/2021, tương đương 2,3 tỷ USD.

Về bản chất, dòng tiền trên thị trường chứng khoán phụ thuộc vào lạm phát. Lạm phát thấp sẽ khiến lãi suất huy động thấp, dẫn đến lãi suất cho vay thấp và gián tiếp giúp dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Chúng ta có thể thấy trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành thì đầu tư chứng khoán trở thành trào lưu.

Tuy nhiên, dù số lượng tài khoản được mở mới tăng lên rất nhiều trong năm 2021, nhưng mới chỉ tương đương 3% dân số Việt Nam. Nghĩa là, thị trường vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển và chúng ta hướng tới mục tiêu 5% dân số Việt Nam tham gia thị trường chứng khoán vào năm 2025, nên tiềm năng thị trường chứng khoán về dài hạn là rất tích cực.

Ngân hàng có thể phải nâng lãi suất tại một thời điểm nào đó trong năm 2022, nhưng nhìn chung vẫn sẽ giữ ở mức thấp, vì thế, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, với mức sinh lời cao hơn lãi suất tiết kiệm. Chúng ta đang thấy một sự chuyển mình, một sự thay đổi trong tư duy đầu tư của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai khi nhiều bạn trẻ ở lứa tuổi đôi mươi đã mở tài khoản đầu tư .

Về bối cảnh năm 2022, chúng ta đang dần lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và bước ngoặt lớn nhất là kỳ họp chuyên đề của Quốc hội vào ngày 4/1. Kỳ họp sẽ tập trung xem xét về gói kích cầu kinh tế, quy mô gói kích cầu này sẽ chính là bàn đạp để đưa thị trường chứng khoán đi lên.

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã được ra mắt với mục đích nâng tầm thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2022 sẽ là một năm thử thách nhưng cũng là một năm đầy hy vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam khi chúng ta tiến đến gần hơn tới bảng xếp hạng thị trường mới nổi.

Tuy vậy, việc dòng tiền trên thị trường đang có sự đóng góp chủ yếu bởi các nhà đầu tư F0, chúng ta sẽ phải chấp nhận thị trường sẽ có những thời điểm rung lắc với biên độ 2 - 3% một phiên. Bởi lẽ, dòng tiền F0 nhiều khi không đi theo những giá trị cơ bản, mà thiên về xu hướng đầu cơ. Cho nên, cơ hội đầu tư ở năm 2022 sẽ có rất nhiều, nhưng nhà đầu tư cần phải biết chọn lọc hơn.

Khi các yếu tố về dòng tiền từ nội và ngoại được kết hợp, cộng thêm các yếu tố về lãi suất huy động ở mức thấp, nền kinh tế được kỳ vọng phục hồi sau đại dịch bởi gói kích cầu kinh tế sắp tới, định giá thị trường đang hấp dẫn hơn so với thị trường khác trong khu vực, tôi tin rằng, năm 2022, VN-Index có thể cán mốc 1.800 điểm và có thể là trên 2.000 điểm.

Doanh nghiệp đã thích nghi tốt hơn với “bình thường mới”

Ông Nguyễn Trần Minh Quân, Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Enteco Việt Nam (GMA).
Ông Nguyễn Trần Minh Quân, Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Enteco Việt Nam (GMA).

Năm 2022, kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng sẽ khởi sắc.

Dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt nhờ các kinh nghiệm chống dịch trước đây mà chúng ta đã có, cộng với việc triển khai tiêm vắc-xin mũi 3 cho toàn dân sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hơn nữa, các doanh nghiệp thích nghi tốt hơn với tình trạng “bình thường mới”.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời. Tôi lạc quan rằng chỉ số chứng khoán sẽ còn chinh phục được các kỷ lục mới.

Với Enteco, trong năm vừa qua, tình hình kinh doanh của Công ty vẫn tích cực, có lãi và dòng tiền dương, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hơn thế, Công ty cũng mở rộng đầu tư, điển hình là việc mua 49% cổ phần của Công ty TNHH Toàn Thắng.

Năm nay, chúng tôi sẽ mở rộng lĩnh vực kinh doanh, cùng với đó sẽ nâng quy mô vốn điều lệ. Hiện Enteco đang chuẩn bị một đợt chào bán cổ phiếu mới ra công chúng. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành công ty niêm yết có vốn hoá trên nghìn tỷ đồng trong tương lai gần.

Biến nguy thành cơ, củng cố năng lực tài chính

Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG).
Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG).

Năm 2021, TIG ước đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 230 tỷ đồng, lần lượt tăng 86% và 117% mức thực hiện trong năm 2020.

Mặc dù 2021 là năm các doanh nghiệp du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nhưng TIG đã biến nguy thành cơ với việc duy trì hoạt động đầu tư xây dựng và mở bán thành công nhiều đợt của dự án nghỉ dưỡng Vườn Vua Resort & Villas và một số dự án, mang lại kết quả kinh doanh ấn tượng.

Chúng tôi cũng tiếp tục phát triển nhiều dự án mới với quỹ đất hàng trăm ha, trong đó có dự án sân golf 18 hố, biệt thự nghỉ dưỡng và nhà ở Vườn Vua Golf & Resort quy mô 115 ha được phê duyệt quy hoạch; các dự án đô thị, nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Nội tiếp tục được nghiên cứu phát triển, xúc tiến triển khai với chiến lược phát triển quỹ đất dự án khoảng 1.000 ha cho kế hoạch đầu tư phát triển trong 5 -10 năm tới.

Năm 2021 cũng đánh dấu việc năng lực tài chính của TIG được củng cố vững mạnh hơn. Dù triển khai đầu tư phát triển nhiều dự án quy mô lớn nhưng TIG hiện nằm trong số ít công ty bất động sản không vay nợ ngân hàng.

Bên cạnh dòng tiền từ hoạt động kinh doanh bất động sản (đầu tư tích lũy trước đây nay bước vào giai đoạn thu hoạch), TIG cũng phát hành thành công 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ và dự kiến sẽ phát hành 30 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 1.600 tỷ đồng, củng cố vững chắc năng lực tài chính và nâng tầm quy mô doanh nghiệp. Cổ phiếu TIG qua đó cũng có sự tăng trưởng vượt bậc, với giá trị cổ phiếu tăng 300% trong năm 2021, mang lại lợi ích và tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Tin bài liên quan