Giới đầu tư Mỹ đang dõi theo diễn biến lạm phát và động thái chính sách của Fed.

Giới đầu tư Mỹ đang dõi theo diễn biến lạm phát và động thái chính sách của Fed.

Lạm phát, ẩn số với chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát cao ở Mỹ có thể xuất hiện trở lại như nó từng xảy ra vào những năm đầu của chính quyền Tổng thống Reagan - khi Hoa Kỳ chìm trong suy thoái và khủng hoảng dai dẳng.

Bộ Lao động Mỹ vào sáng thứ Sáu tuần trước công bố chỉ số giá tiêu dùng của tháng 11, một thước đo để đo lường chi phí của hàng chục mặt hàng. Chỉ số này bao gồm các hàng hóa thông thường, bao gồm xăng và thịt bò xay, nhưng mở rộng sang các mặt hàng khác như rau đông lạnh, cây và hoa trong nhà và đồ dùng cho vật nuôi.

Phố Wall kỳ vọng chỉ số này sẽ phản ánh mức tăng 0,7% trong tháng, tức là mức tăng 6,7% so với cùng kỳ năm, theo ước tính của Dow Jones. Nếu loại trừ lương thực và năng lượng, CPI cốt lõi được dự báo sẽ tăng 0,5% hàng tháng và 4,9% hàng năm.

Nếu những con tính trên là chính xác, đây sẽ là con số cao nhất trong năm cho CPI kể từ tháng 6/1982, khi chỉ số này vượt qua 7%.

Những gì thị trường quan tâm là mức độ nóng sẽ như thế nào và phản ứng mà nó có thể gây ra với các chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Tom Graff, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Brown Advisory, nhận định: “Lạm phát được coi là có vấn đề đến mức Fed sẽ phải mạnh tay điều chỉnh chính sách và nhiều khả năng khiến chứng khoán điều chỉnh trong vài tháng tới”.

“Mọi người đều biết con số lạm phát sẽ thực sự nóng, nhưng tôi nghĩ Fed sẽ chỉ giảm dần lãi suất. Các kịch bản khả thi hơn cả là Fed ban hành đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Khoảng 61% nhận định khả năng tăng lần ba sẽ diễn ra vào tháng 12/2021”, ông này nói thêm.

Tuy nhiên, Giám đốc Kinh tế Hoa Kỳ Steven Blitz của TS. Lombard cho rằng, đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed có thể sẽ diễn ra ngay sau tháng 3.

Với bối cảnh như vậy, các nhà đầu tư nên làm gì? Chiến lược gia hàng đầu của Goldman về vốn cổ phần Hoa Kỳ cho rằng, mức tăng 10% trong năm tới với cổ phiếu là hàng rào bảo vệ lạm phát. Morgan Stanley đưa Apple trở thành lựa chọn cổ phiếu hàng đầu cho năm 2022. "Cơ hội rất nhiều": JPMorgan chọn cổ phiếu để chơi với nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của châu Á.

Về phần mình, Fed chưa đưa ra các dấu hiệu cho thấy khả năng cam kết tăng lãi suất quá nhiều trong năm tới, mặc dù họ sẽ cập nhật các dự báo kinh tế và có thể sẽ kéo mức tăng lên phần nào.

Tại cuộc họp vào tháng 9 của Ủy ban Thị trường mở, các dự báo chỉ ra một chút nghiêng về mức tăng nhẹ vào năm 2022. Nhưng một số liệu nóng hơn sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khó bỏ qua lạm phát đang gia tăng.

Nhà kinh tế Veronica Clark của Citigroup viết: “Điều này có thể tạo ra cảm giác cấp bách hơn nữa để Fed phản ứng với lạm phát cao thông qua các đợt tăng lãi suất có thể sớm hơn”.

Lạm phát cũng là mối quan tâm lớn của Chính phủ Trung Quốc với những nỗ lực giảm bớt tác động chi phí đối với nền kinh tế. Giữa tuần trước, Cục Thống kê Quốc gia nước này cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tăng 12,9% trong tháng 11, thấp hơn mức 13,5% - mức cao nhất trong vòng 26 năm ghi nhận trong tháng 10 vừa qua, nhưng nhanh hơn mức 12,4% dự kiến trong một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp kiểm soát lạm phát trong những tháng gần đây, bao gồm đặt ra mục tiêu giá xuất xưởng và yêu cầu tăng vòng quay sản xuất để hạ nhiệt giá thép và nhiều mặt hàng khác. Những biện pháp này đã chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm bớt tình trạng thiếu điện dự kiến trầm trọng trong mùa đông năm nay.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai tuần trước (6/12) đã thông báo cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, động thái thứ hai trong năm nay,

Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics cho biết: “Bỏ lương thực sang một bên, áp lực về giá nói chung đang giảm bớt, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nặng. Do đó, chúng tôi không nghĩ rằng lo ngại lạm phát sẽ ngăn PBOC tiếp tục nới lỏng tiền tệ”.

Tin bài liên quan