Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Lọc tìm cơ hội nhóm cổ phiếu bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cổ phiếu bất động sản đang thu hút nhà đầu tư, nhất là những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, có kế hoạch phát triển dự án trong năm 2021.

Giá cổ phiếu tăng mạnh

Trên các diễn đàn của giới đầu tư chứng khoán, chủ đề cổ phiếu bất động sản được thảo luận sôi nổi trong những ngày gần đây. Nhà đầu tư Duy Nghiêm cho rằng, sau sóng cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán sẽ tới sóng cổ phiếu bất động sản, dù không ít mã đã tăng giá mạnh so với đầu năm cũng như cùng kỳ năm ngoái.

Một số cổ phiếu địa ốc có đà tăng giá tích cực là DXG của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, NVL của Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc NOVA, PDR của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, AGG của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia, CRE của Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ, KDH của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, NLG của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, IJC của Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật…

Đà tăng của cổ phiếu địa ốc diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán hấp dẫn dòng tiền, chỉ số cũng như thanh khoản liên tục lập kỷ lục mới. Trong khi đó, thị trường bất động sản có diễn biến hồi phục, giao dịch sôi động và giá có xu hướng tăng, thậm chí một số phân khúc và khu vực lên cơn “sốt”.

Nhà đầu tư Vũ Tiến Hải chia sẻ, anh thích nhóm cổ phiếu bất động sản bởi tiềm năng tăng trưởng dài hạn, đặc biệt là những công ty sở hữu quỹ đất lớn, thanh khoản cao như NVL, KDH, NLG… Kỳ vọng, sóng cổ phiếu bất động sản sẽ kéo dài, nhất là khi hai quý cuối năm, các doanh nghiệp ngành này thường ghi nhận doanh thu bán hàng tăng trưởng cao.

Lọc tìm cơ hội

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều phân khúc và các doanh nghiệp có quy mô, hiệu quả hoạt động, triển vọng kinh doanh khác nhau, những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, có kế hoạch phát triển dự án trong năm 2021 với khả năng ghi nhận doanh thu tích cực nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Chẳng hạn, KDH có quỹ đất đắc địa tại khu Đông (nay thuộc TP Thủ Đức) và khu Nam TP.HCM. Năm 2021, Công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.

So với năm 2020, mục tiêu này không tăng trưởng nhiều, nhưng việc doanh nghiệp dự kiến triển khai 3 dự án mới, gồm 2 dự án nhà liên kế - biệt thự ở TP. Thủ Đức (quy mô 4,3 ha và 5,7 ha), 1 dự án chung cư tại quận Bình Tân (quy mô 1,8 ha), sẽ tạo nguồn thu gối đầu trong các năm tiếp theo.

Với NVL, kế hoạch kinh doanh năm 2021 là doanh thu 27.491 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.100 tỷ đồng, lần lượt tăng 447% và 5% so với năm 2020. Trong năm nay, NVL dự kiến bán ra thị trường 10.000 sản phẩm, chủ yếu là bất động sản đô thị trung tâm và du lịch. Kết thúc quý I, Công ty ghi nhận doanh thu 4.506 tỷ đồng, lợi nhuận 701 tỷ đồng, tăng trưởng 372% và 132% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Phú Hưng, với quỹ đất lớn nằm ở vị trí đắc địa, liên tục được mở rộng thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A), NVL có lợi thế cạnh tranh so với nhiều đối thủ.

Bên cạnh đó, Công ty tập trung phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch, đồng thời đẩy mạnh các dự án đô thị vệ tinh, đặc biệt là dự án Aqua City tại Đồng Nai, quy mô gần 1.000 ha, kỳ vọng sẽ đem lại nguồn thu ổn định trong tương lai.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BSC đánh giá cao tiềm năng của Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) nhờ các yếu tố: danh mục dự án đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn 15 năm tiếp theo, hiệu quả hoạt động duy trì mức cao, cấu trúc tài chính khoẻ. Được biết, quý đầu năm nay, VHM ghi nhận 12.986 tỷ đồng doanh thu, tăng 99%; 5.477 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Chứng khoán SSI khuyến nghị, nhà đầu tư nên quan tâm tới cổ phiếu của những doanh nghiệp được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng cải thiện tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, cũng như có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2021.

Dù vậy, nhà đầu tư cũng đã thông minh hơn trước rất nhiều. Doanh nghiệp bất động sản được cho là "vẽ" dự án sẽ khó thu hút dòng tiền.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) đạt 6,1 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2021, gấp gần 3 lần quý I/2020. Kết quả kinh doanh khởi đầu năm 2021 tích cực, nhưng giá cổ phiếu VPI hiện chỉ tương đương mức giá đầu năm nay cũng như cùng kỳ năm ngoái, dù doanh nghiệp được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng khi sở hữu quỹ đất tại Huế, Cần Thơ, TP.HCM và mới đây công bố thông tin phát triển dự án tại Bắc Giang, với các phân khúc bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, shophouse….

Tin bài liên quan