Lý do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thúc đẩy giá dầu

Lý do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thúc đẩy giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Việc OPEC+ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng dầu đã không giúp ích gì nhiều trong việc hỗ trợ giá dầu trong những tháng gần đây.

Trong cuộc họp tuần qua, OPEC+ đã công bố thỏa thuận giảm nguồn cung hơn 2 triệu thùng/ngày, trong đó khoảng một nửa đến từ Ả Rập Xê Út. OPEC+ cũng cho biết thời hạn của những đợt cắt giảm này sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường.

Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu của Kpler cho biết: “Lý do giá giảm không chỉ trong vài ngày qua mà trong vài tháng qua, vừa do nhu cầu yếu, vừa do nguồn cung mạnh”. Kpler dự báo Ả Rập Xê Út sẽ duy trì mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày trong suốt năm 2024.

“Trong khi OPEC+ cắt giảm sản lượng, vẫn có nhiều quốc gia khác như Mỹ, Canada, Guyana, Brazil... đã tăng sản lượng. Thậm chí, các thành viên của OPEC như Venezuela và Iran cũng đang tăng sản lượng. Về cơ bản, OPEC+ đang nhường chỗ cho nguồn cung ngoài khối, trong khi bức tranh nhu cầu bắt đầu dịu đi”.

Ngoài ra, do việc cắt giảm sản lượng là tự nguyện nên việc giá dầu sụt giảm đã phản ánh sự nghi ngờ trên thị trường về việc liệu các nhà sản xuất có hoàn toàn cam kết với họ hay không.

Trong khi đó, sản lượng dầu ở Mỹ đã lập kỷ lục trong hai tháng liên tiếp, điều này đặt ra thách thức đối với quyền kiểm soát thị trường của Ả Rập Xê Út với tư cách là nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Mỹ đạt 13,4 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tăng 224.000 thùng/ngày so với tháng trước.

Và trong ba tháng trước đó, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ đã tăng 342.000 thùng/ngày, cao hơn khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Reuters, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã có thể tận dụng việc cắt giảm nguồn cung của OPEC trong những tháng gần đây và từ đó chiếm được nhiều thị phần hơn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết, việc giá dầu Brent di chuyển xuống dưới mức thấp gần đây là 77 USD/thùng sẽ là một “diễn biến theo chiều hướng giảm giá”.

Trong khi các thành viên OPEC+ đã đồng ý về nguyên tắc cắt giảm tại cuộc họp tuần trước, một số quốc gia sau đó cho biết họ không chắc chắn liệu họ có tuân thủ hay không.

"Có vẻ như các nhà giao dịch trên thị trường không tin rằng các quốc gia thành viên sẽ tuân thủ hoặc không xem mức cắt giảm sản lượng là đủ. Việc thiếu cam kết chính thức gợi ý về những rạn nứt trong liên minh, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu của họ, chứ chưa nói đến việc cắt giảm thêm nếu cần thiết”, nhà phân tích Craig Erlam cho biết.

Tin bài liên quan