Miễn trừ Nga khỏi hạn ngạch cung cấp dầu của OPEC+ ảnh hưởng ra sao tới thị trường dầu?

Miễn trừ Nga khỏi hạn ngạch cung cấp dầu của OPEC+ ảnh hưởng ra sao tới thị trường dầu?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tờ Wall Street Journal đưa tin, một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang thảo luận về việc miễn trừ Nga khỏi các thỏa thuận sản xuất dầu của liên minh OPEC+.

Một động thái như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung dầu toàn cầu. Nga là một trong ba nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới cùng với Ả Rập Xê Út và Mỹ, nhưng nước này đang phải vật lộn để duy trì sản lượng và xuất khẩu khi đối mặt với các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng.

Bằng cách loại bỏ Nga khỏi hệ thống hạn ngạch cung cấp hàng tháng, nước này có thể mang lại cho các thành viên OPEC+ khác, đặc biệt là Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) khả năng bơm thêm để ngăn giá dầu tăng vọt lên mức 120 USD/thùng trong tuần này. Động thái này cũng diễn ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị có chuyến thăm tới Riyadh để tìm cách sửa chữa các mối quan hệ ngoại giao đã rạn nứt với Ả Rập Xê Út.

Dưới đây là những gì các nhà phân tích nhận định về khả năng miễn trừ Nga khỏi hạn ngạch sản lượng của OPEC+ và tác động đến thị trường dầu mỏ toàn cầu như thế nào:

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management cho biết: “Tôi cho rằng, các thành viên vùng Vịnh có thể mở ra một lời chào thân thiện hơn, bao gồm việc đưa nhiều thùng ra thị trường hơn trong thời điểm siêu lạm phát này. Nếu OPEC bù đắp cho sự thiếu hụt của Nga, thì giá dầu sẽ giảm hơn nữa, trong khi giá sẽ tiếp tục tăng nếu OPEC duy trì mức sản lượng hiện tại của họ ngay cả khi không có Nga”.

Helima Croft, chiến lược gia tại RBC Capital Markets LLC cho biết: “Có quá nhiều chính sách ngoại giao con thoi khiến điều này trở thành mây khói và phản ánh về sự thiết lập lại giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út. Một sự thay đổi đối với hiệp ước sẽ cho phép Ả Rập Xê Út bơm nhiều thùng dầu sớm hơn dự kiến ​​và nước này có thể sẽ kèm theo các điều kiện đối với bất kỳ thay đổi nào khi họ tìm cách khôi phục quan hệ đối tác với Mỹ”.

Warren Patterson, chiến lược trưởng hàng hóa tại ING Groep NV cho biết: “Sẽ hợp lý khi Nga được miễn trừ sản lượng và sản lượng của Nga có thể sẽ giảm trong những tháng tới do các lệnh trừng phạt. Nếu điều này mở ra cơ hội cho những nước khác có khả năng tăng sản lượng mạnh mẽ hơn, điều này sẽ ảnh hưởng tới giá dầu”.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Asia Pacific Pte, cho biết: “Việc OPEC làm điều này là hoàn toàn hợp lý, vì xuất khẩu dầu của Nga bị hạn chế, hạn ngạch sản lượng trở nên không thể đáp ứng được. Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và có thể là Iraq tăng cường sản xuất, nới lỏng thị trường dầu thô eo hẹp trên toàn cầu. Điều đó sẽ giới hạn giá Brent trên 120 USD/thùng, mặc dù với việc nguồn cung đối với các sản phẩm tinh chế trên toàn cầu không có dấu hiệu giảm bớt, tôi cho rằng chúng ta sẽ khó thấy Brent quay trở lại dưới 100 USD/thùng”.

Will Sungchil Yun, nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại VI Investment Corp. cho biết: “Nếu có bất kỳ xác nhận nào từ các đại biểu OPEC rằng việc miễn trừ Nga đang được thảo luận, giá dầu có thể giảm xuống mức thấp nhất là 100 USD/thùng”.

Tin bài liên quan