Mong manh cổ phiếu đầu cơ

Mong manh cổ phiếu đầu cơ

(ĐTCK) VN-Index đã trở lại mốc tâm lý 900 điểm, nhưng thanh khoản trên 2 sàn chưa cải thiện và dòng tiền vẫn chưa rõ xu hướng, mới chỉ manh nha chảy vào nhóm đầu cơ.

Dòng tiền dịch chuyển yếu

Nhịp phục hồi ngắn của thị trường trong 2 tuần đầu năm 2019 được hỗ trợ bởi đà tăng chung của chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ, trong đó chỉ số S&P 500 có chuỗi phiên tăng dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường chứng khoán mới nổi (EM Stocks) ghi nhận mức tăng 3,64%, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 3,6%, chỉ số S&P 500 của Mỹ tăng 3,16%. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam mới tăng 1,14%, nên VN-Index có dư địa để tiếp tục phục hồi, sau khi chỉ số quay trở lại mốc tâm lý 900 điểm.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho biết, thanh khoản thị trường đang thấp hơn mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng và rủi ro điều chỉnh có thể lớn dần. Yếu tố quan trọng hiện nay là phải có xác nhận của chỉ báo thanh khoản.

Trong kịch bản tốt, các nhóm cổ phiếu lớn sẽ thay thế nhau làm động lực kéo chỉ số, ổn định thị trường. Điều này sẽ tạo tâm lý tích cực và lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Tuy vậy, không thể loại trừ khả năng thị trường sẽ điều chỉnh và rung lắc mạnh. Nhà đầu tư nên theo dõi tín hiệu thị trường, chờ giai đoạn ổn định để đưa ra quyết định giải ngân.

Thực tế, nếu xác định thị trường đã chạm đáy và đang củng cố đáy thì chiến lược mua thăm dò trong các nhịp điều chỉnh trong phiên, hoặc chiến lược nắm giữ dài hơn sẽ được ưu tiên. Nhưng theo ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Phân tích chiến lược, Công ty Chứng khoán MB (MBS), do thanh khoản thị trường đang ở mức thấp nên nhà đầu tư cũng chỉ giải ngân một phần và chờ tín hiệu được củng cố.

Điểm tích cực là VN-Index trở lại mốc tâm lý 900 điểm, lấy lại những gì đã mất kể từ đầu năm 2019 và cắt mạch giảm 4 tuần liên tiếp trước đó. Các diễn biến trên thị trường thế giới dần tốt hơn, chứng khoán toàn cầu đang trên đà phục hồi, dòng vốn đầu tư quốc tế có dấu hiệu trở lại các thị trường mới nổi. Đây là những tín hiệu hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng, mức đáy ngắn hạn của VN-Index đang được củng cố, áp lực bán trong các nhịp giảm không lớn. Do vậy, chỉ số có khả năng tiến lên vùng 915 - 920 điểm trong ngắn hạn. Nhưng cũng cần lưu ý, thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu rộng so với thị trường cơ sở, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh vẫn thận trọng.

Thanh khoản duy trì ở mức thấp thể hiện bên mua và bán đều đang lưỡng lự. Trong bối cảnh như vậy, các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục chi phối diễn biến của VN-Index. 

 “Mong manh” cổ phiếu đầu cơ

Diễn biến của thị trường cho thấy, dòng tiền có phần chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu đầu cơ, “cặp đôi” FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai sau khi dẫn đầu về khối lượng giao dịch cuối tuần qua đã duy trì khối lượng khớp lệnh khá cao, dù giá cổ phiếu không có nhiều biến động. Cổ phiếu ASM của Công ty cổ phần Sao Mai An Giang hay HAR của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại An Dương Thảo Điền cũng có những phiên “xanh” trở lại sau chuỗi dài đứng giá.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, tính chất đầu cơ có thể sẽ hình thành trong giai đoạn sắp tới của thị trường, đặc biệt là những cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ. Điểm chú ý ở nhóm cổ phiếu đầu cơ là thanh khoản và xu hướng giá. Khi đánh giá cả hai yếu tố đã được cải thiện, các nhà đầu tư ưa thích lướt sóng có thể xem xét giải ngân ở nhóm cổ phiếu này.

Tuy vậy, mức độ phân hóa dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, khi bức tranh kết quả kinh doanh năm 2018 cũng như triển vọng kinh doanh năm 2019 của khối doanh nghiệp niêm yết trở nên rõ nét hơn. Doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng sẽ là địa chỉ tìm đến của dòng tiền.

Ở bất kỳ thời điểm nào cũng có một bộ phận nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu thị trường, nhóm cổ phiếu thường được giới đầu tư gọi là đầu cơ, bởi có những điểm hấp dẫn nhất định mà nhiều cổ phiếu cơ bản không có được, đó là tính thanh khoản cũng như biến động giá cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu có cơ hội tăng, cho dù thị trường chung có giảm. Trong số đó, có cổ phiếu của các công ty thực sự có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại.

“Mua những cổ phiếu đầu cơ có rủi ro cao, nhưng rất hấp dẫn. Với cá nhân tôi, khi thị trường trở nên xấu đi ngoài dự đoán, thì những cổ phiếu này vô cùng rủi ro. Cổ phiếu tăng giá không xuất phát từ nền tảng cơ bản, do đó, tôi không đánh giá cao tính bền vững”, anh Nguyễn Hữu Nam, nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Theo anh Nam, lựa chọn một số cổ phiếu đầu cơ khi đã nắm chắc thông tin về doanh nghiệp, nhìn thấy rõ những chuyển biến tích cực của doanh nghiệp. Nếu không, hãy dành sự lựa chọn cho những mã có nền tảng cơ bản tốt ở tất cả các ngành. Mặc khác, nhà đầu tư không nên vội vàng bán tháo cổ phiếu, chỉ nên chốt lời những cổ phiếu đã hết “game”, những cổ phiếu có lượng tiền đòn bẩy gia tăng mạnh khiến áp lực bán gia tăng.

Nhiều ý kiến nhận xét, nhóm cổ phiếu đầu cơ thường giao dịch sôi động hơn ở cuối chu kỳ tăng giá. Hiện tại, thị trường mới có tín hiệu hồi phục sau chuỗi giảm điểm cuối năm ngoái, do vậy, dù dòng tiền có phần dịch chuyển sang cổ phiếu đầu cơ, nhưng nhóm cổ phiếu blue-chips, cơ bản tốt vẫn được nhà đầu tư ưu tiên giải ngân.

Diễn biến của thị trường ở giai đoạn hiện nay nghiêng về xu hướng thận trọng, nhà đầu tư trong tâm thế chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ tích cực hơn, bởi rất có thể những cổ phiếu tăng giá sẽ được nhà đầu tư bán ra chốt lãi. Trong khi đó, những cổ phiếu không đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư sẽ chịu áp lực bán mạnh hơn, bất kể là cổ phiếu cơ bản hay đầu cơ.

Tin bài liên quan