Một sinh viên đại học kiếm 110 triệu USD từ giao dịch cổ phiếu meme của Mỹ

Một sinh viên đại học kiếm 110 triệu USD từ giao dịch cổ phiếu meme của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một sinh viên đại học của Mỹ 20 tuổi đã kiếm được gần 110 triệu USD trong vòng một tháng khi đặt cược vào cổ phiếu meme Bed Bath & Beyond, gợi nhớ đến đợt bùng nổ cổ phiếu meme năm ngoái.

Jake Freeman - một sinh viên chuyên ngành toán học và kinh tế ứng dụng tại Đại học Nam California đã mua gần 5 triệu cổ phiếu của Bed Bath & Beyond (BBBY) – một công ty bán lẻ đồ gia dụng đang gặp khó khăn của Mỹ với giá dưới 5,50 USD/cổ phiếu vào tháng 7 với tổng giá trị khoảng 25 triệu USD.

Sau khi cổ phiếu tăng gần 500% sau những cuộc bàn tán sôi nổi về cổ phiếu trên diễn đàn Reddit, Jake Freeman đã bán chúng với giá hơn 130 triệu USD và thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Giá cổ phiếu Bed Bath & Beyond đã tăng cao tới 28 USD vào thứ Ba (17/8) – thời điểm mà Freeman được cho là đã bán phần lớn cổ phần của mình. Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond sau đó đã giảm xuống còn 23 USD vào thứ Tư (18/8) và giảm thêm 19,63% xuống còn 18,55 USD vào thứ Năm (19/8).

Cổ phiếu meme là những cổ phiếu tăng vọt mà không liên quan tới sự thành công của một doanh nghiệp mà chỉ nhờ sự bàn tán rầm rộ trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội. Các cổ phiếu meme đã nổi lên vào đầu năm ngoái khi cổ phiếu của các công ty hoạt động yếu kém như công ty bán lẻ GameStop của Mỹ tăng vọt, một phần do chiến dịch “đánh bại” các quỹ đầu cơ đánh cược rằng giá trị cổ phiếu GameStop sẽ giảm.

Mặc dù những cổ phiếu đó cuối cùng đã giảm trở lại, nhưng xu hướng cổ phiếu meme đã hồi sinh vào mùa hè này, dẫn đầu bởi cổ phiếu Bed Bath & Beyond.

Freeman cũng cho biết anh đã bị "sốc" trước tốc độ tăng chóng mặt của cổ phiếu. Trong một cuộc phỏng vấn với FT, Freeman cho biết: “Tôi chắc chắn không mong đợi một xu hướng tăng dữ dội như vậy. Tôi nghĩ đây sẽ là một vở kịch kéo dài hơn sáu tháng. Tôi thực sự bị sốc vì nó tăng quá nhanh”.

Freeman có thời điểm sở hữu hơn 6,2% BBBY thông qua quỹ Freeman Capital Management của mình theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Freeman cho biết anh đã huy động được 25 triệu USD cổ phần từ bạn bè và gia đình. Chú của anh là Tiến sĩ Scott Freeman, một cựu giám đốc điều hành công ty thuộc lĩnh vực dược phẩm.

Khi cổ phần của Freeman trong BBBY được tiết lộ vào tháng trước, anh ấy đã viết thư cho hội đồng quản trị của công ty và nói rằng công ty đang "đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồn tại để có thể sống sót. Để nâng cao hiệu quả sự tồn tại của mình, BBBY cần phải cắt giảm tỷ lệ đốt tiền mặt, cải thiện mạnh mẽ cấu trúc vốn và huy động tiền mặt”.

Ngoài ra, Freeman cũng cho biết đã “làm việc trong ngành tài chính từ năm 14 tuổi và quan tâm đến tài chính từ khi tôi 12 tuổi”. Khi 16 tuổi, Freeman cũng đồng viết một bài báo có tên là “Rủi ro không thể lường trước được khi bảo vệ trái phiếu bằng hoán đổi vỡ nợ”.

Cổ phiếu Bed Bath & Beyond được biết đến với việc vận hành các cửa hàng với đầy đủ máy hút bụi, khăn tắm và thiết bị nhà bếp - đã tăng gấp 5 lần trong tháng qua ngay cả sau khi công bố báo cáo lợi nhuận tồi tệ vào ngày 29/6.

Công ty đã báo cáo doanh số bán hàng đã giảm 25% trong quý II so với cùng kỳ năm 2021, trong khi lỗ ròng tăng lên 358 triệu USD từ 51 triệu USD, tiền mặt đã giảm xuống còn 107 triệu USD từ 1 tỷ USD vào đầu năm.

Tin bài liên quan