Năm 2022, Hải Dương sẽ ra mắt Trung tâm điều hành thông minh IOC

0:00 / 0:00
0:00
Dự kiến trong năm nay, sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương sẽ ra mắt Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh với 20 hợp phần kết nối CSDL các ngành.
Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Thắng

Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Thắng

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch năm 2022 mà Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương cho biết, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đã xác định “tăng trưởng xanh, chuyển đổi số” là động lực phát triển kinh tế, khát vọng để Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Năm 2021, về xếp hạng chuyển đổi số, tỉnh Hải Dương đứng thứ 14 trong toàn quốc; về xếp hạng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, thứ hạng của tỉnh so với cả nước lần lượt là 22, 9 và 13. Năm 2022 là năm của một giai đoạn mới, là năm đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ chuyển đổi số để tiến tới một chính quyền số, một nền kinh tế số, một xã hội số. Đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, qui trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực. trước hết là Chuyển đổi số từ tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành thông tin và truyền thông.

Trong năm 2021, Sở đã tham mưu để HĐND tỉnh ban hành 01 Nghị quyết; 03 kế hoạch; 09 Quyết định như: Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số; Quyết định ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II trên địa bàn tỉnh; Quyết định về quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 4 trên Cổng Dịch vụ công tỉnh Hải Dương... Ngoài ra tham mưu cho Tỉnh ủy nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giữa tỉnh Hải Dương và Công ty CP FPT và nhiều nội dung khác.

Hệ thống Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử đã được liên kết, tạo lập thành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, đã được đưa vào sử dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh tại 18/18 Sở, ban ngành; 12/12 huyện, thị xã, thành phố; 235/235 xã, phường, thị trấn; đồng thời Tích hợp với một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Hiện, trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh đang cung cấp 1.427 dịch vụ công mức độ 3 và 375 dịch vụ công mức độ 4; tích hợp được 430 dịch vụ công mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Năm 2022, Sở sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế số; đưa nông sản lên sàn thương mại; biến mỗi hộ sản xuất nông sản là một cửa hàng số (tính đến cuối tháng 12/2021, tỉnh Hải Dương có 97.827 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, 95.563 hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng số, 289 sản phẩm của tỉnh được đưa lên sàn). Đây cũng là năm toàn ngành sẽ thực hiện các chiến lược mới như: Hạ tầng số, Dữ liệu, Bưu chính, An toàn thông tin mạng, Công nghiệp công nghệ số, Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Chuyển đổi số báo chí.

Dự kiến cũng trong năm 2022 này, Sở sẽ ra mắt Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh với 20 hợp phần kết nối CSDL các ngành, ra mắt ứng dụng phục vụ người dân Smart Hải Dương, ứng dụng định danh Hải Dương ID là nền tảng của xã hội số. Đồng thời, ra mắt hệ thống báo cáo thời gian thực; triển khai hệ thống Phản ánh hiện trường trên mọi lĩnh vực; nghiên cứu triển khai Trung tâm đổi mới sáng tạo miền Bắc... Đưa Trung tâm dữ liệu và Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng vào hoạt động; xây dựng kho dữ liệu dùng chung của tỉnh... Triển khai đồng bộ chuyển đổi số hệ thống Đài truyền thanh cấp xã từ hệ thống có dây sang Đài truyền thanh thông minh cho ít nhất 2 huyện. Cung cấp Dịch vụ Đô thị thông minh: wifi công cộng, bệnh viện; chiếu sáng thông minh; camera, ngầm hoá hạ tầng kỹ thuật...

Năm 2022, Sở cũng đặt mục tiêu tạo ra sự đột phá về Thông tin đối ngoại hướng ra quốc tế nhằm giới thiệu thế mạnh của tỉnh trên nền tảng số và Mạng xã hội để thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại. Nâng cấp Cổng thông tin đối ngoại bổ sung thêm chuyên trang Tiếng Nhật và tiếng Hàn; xây dựng các clip về OCOP bằng nhiều ngôn ngữ... Tăng cường thông tin đối ngoại trên nền tảng số, mạng xã hội, máy bay, taxi, bảng điện tử ngoài trời; tham gia tuyên truyền quảng bá hình ảnh, sản phẩm tỉnh ta với các hình thức phù hợp các sự kiện quốc gia, quốc tế.

Sở Thông tin và Truyền thông trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tin truyền thông” của Bộ Thông tin Truyền thông cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành. Ảnh: Trọng Thắng

Sở Thông tin và Truyền thông trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tin truyền thông” của Bộ Thông tin Truyền thông cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành. Ảnh: Trọng Thắng

Nhân dịp này, Sở đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tin truyền thông” của Bộ Thông tin Truyền thông cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen 2 cá nhân của Sở có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc của Sở Thông tin và Truyền thông được nhận bằng khen của UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

Các cá nhân có thành tích xuất sắc của Sở Thông tin và Truyền thông được nhận bằng khen của UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

Cũng tại hội nghị, Sở đã phát động Giải báo chí năm 2022 với chủ đề “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”.

Tin bài liên quan