Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
Moscow cảnh báo, hành động tấn công mạng nhằm vào các hạ tầng quan trọng của Nga có thể dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp và đối mặt với các biện pháp đáp trả.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trong một thông cáo ngày 9/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các hạ tầng quan trọng, các cơ quan hành chính của nước này gần đây đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng mà Moscow cáo buộc có liên quan đến Mỹ và Ukraine.

"Chắc chắn Nga sẽ không để yên với các hành động như vậy. Chúng tôi sẽ tính toán mọi bước trên cơ sở tuân thủ luật pháp của chúng tôi và luật pháp quốc tế", thông cáo nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo: "Việc phương Tây quân sự hóa không gian thông tin và tìm cách biến nó thành một đấu trường đối đầu giữa các quốc gia đã làm tăng đáng kể nguy cơ một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với những hậu quả khó lường".

Cảnh báo được đưa ra sau khi trang web của Bộ Nhà đất Nga dường như bị tấn công mạng cuối tuần qua, khiến các kết quả tìm kiếm trang web này đều cho ra khẩu hiệu "Vinh quang Ukraine" bằng tiếng Ukraine.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, nhiều trang web của doanh nghiệp quốc doanh, các hãng thông tấn của nước này bị tấn công mạng. Hồi tháng 5, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, số vụ tấn công mạng của các tổ chức nước ngoài nhằm vào Nga đã tăng vài lần, do vậy, ông chỉ đạo tăng cường an ninh quốc gia về công nghệ thông tin.

Từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, phương Tây cũng áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow nhằm cô lập Nga với kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, tại buổi nói chuyện với các doanh nhân trẻ hôm 9/6, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định, "một nước như Nga không thể bị đóng kín".

"Chúng ta không có nền kinh tế đóng, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ như thế", chủ nhân Điện Kremlin khẳng định không "bức rèm sắt" nào che phủ được kinh tế Nga bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông Putin cũng cho rằng, các đòn trừng phạt của phương Tây tương đương với lời tuyên chiến về kinh tế và cũng không khác nào một hành động "tự sát" đối với kinh tế phương Tây.

Các lệnh trừng phạt đã khiến Nga, một trong những nước sản xuất khí đốt thiên nhiên lớn nhất thế giới, có nguy cơ suy giảm kinh tế mạnh nhất hàng chục năm. Theo phân tích của các chuyên gia tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở tại Mỹ, thiệt hại kinh tế của Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây tương đương 15 năm thành tựu kinh tế và 30 năm hội nhập với phương Tây. Trong báo cáo mới nhất, IIF dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 15% trong năm nay và thêm 3% nữa vào năm 2023.

Để đối phó tác động của lệnh trừng phạt, sau khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Mỹ, châu Âu rời Nga, Moscow tuyên bố sẽ phát triển kinh tế nội địa, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước giàu có ở Trung Đông.

Tin bài liên quan