Ngân hàng Thế giới vận động những thay đổi nhằm tăng tốc độ tái cơ cấu nợ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ thúc đẩy giải quyết các vấn đề nợ ngày càng gia tăng của các quốc gia nghèo.
Ngân hàng Thế giới vận động những thay đổi nhằm tăng tốc độ tái cơ cấu nợ

WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể để giải quyết một số rào cản tái cơ cấu lớn nhất tại Cuộc họp Mùa xuân diễn ra trong tuần này.

Các ý tưởng sẽ được giới thiệu tại Hội nghị bàn tròn về Nợ công toàn cầu, đây là một cuộc họp do các tổ chức Bretton Woods và Chủ tịch G20 là Ấn Độ chủ trì tại Washington.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết, đề xuất là chia sẻ phân tích bền vững nợ chung của WB-IMF cho các quốc gia với tất cả các chủ nợ tham gia vào các cuộc thảo luận cùng một lúc, với sự minh bạch và chia sẻ thông tin tăng lên giúp tính toán quy mô của các nhu cầu giảm nợ.

Ông cho biết, quá trình tái cấu trúc cũng sẽ được đẩy nhanh và tăng cường bằng cách tạo ra các mốc thời gian rõ ràng cho các bước bao gồm thành lập ủy ban chủ nợ, cung cấp bảo đảm tài chính và ký kết các thỏa thuận tái cấu trúc thực tế. Việc đình chỉ thanh toán dịch vụ nợ cũng sẽ tạo động lực để đạt được thỏa thuận và bảo vệ khả năng trả nợ.

Đối với các trường hợp quốc gia riêng lẻ, ông Malpass cho biết, ủy ban chủ nợ chính thức của Zambia do Trung Quốc và Pháp đứng đầu, hiện đang có kế hoạch gặp nhau vào trong tuần này và ông đang tìm kiếm một “kết quả tốt”. Về Ghana, ông cho biết việc tiến hành các cuộc họp kỹ thuật là một dấu hiệu tích cực và nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được tiến bộ nhanh hơn ở Ethiopia.

“Với cuộc khủng hoảng nợ ngày càng lớn, chúng ta phải tiếp cận các cuộc họp trong tuần tới với quyết tâm và sự khẩn trương. Bây giờ là lúc để tất cả các bên biến lời nói thành hành động”, ông cho biết.

Hơn một nửa số quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới có nguy cơ cao lâm vào cảnh túng quẫn hoặc đã ở trong tình trạng đó, và một số quốc gia đã vỡ nợ. Mặc dù các nền kinh tế lớn nhất G20 đã đồng ý vào năm 2020 với một kế hoạch có tên là Khuôn khổ chung để làm trơn tru quá trình tái cơ cấu các khoản vay mà các chính phủ không còn đủ khả năng chi trả hoặc trả nợ, nhưng cho đến nay vẫn chưa một quốc gia nào thực sự nhận được cứu trợ theo kế hoạch đó.

Sự chậm trễ một phần bắt nguồn từ những bất đồng giữa các nước giàu có trong việc đưa ra hướng dẫn tái cơ cấu nợ công và Trung Quốc, hiện là chủ nợ quốc tế lớn. Trung Quốc đã chỉ ra rằng, sẽ công bằng hơn nếu các khoản vay của WB được đưa vào bất kỳ quá trình tái cơ cấu nào. Các tổ chức đã phản đối yêu cầu cùng với nhiều quốc gia phát triển, chủ yếu là Mỹ.

Tin bài liên quan