Ngành công nghiệp chip toàn cầu đi từ thiếu hụt đến suy thoái, nhưng mọi thứ sẽ được cải thiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngành công nghiệp chip toàn cầu đang trải qua thời kỳ suy thoái, nhưng điều quan trọng vẫn là nhu cầu về bộ nhớ và lưu trữ tiếp tục tăng trong dài hạn.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu đi từ thiếu hụt đến suy thoái, nhưng mọi thứ sẽ được cải thiện

Ông Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ bán dẫn hàng đầu thế giới Micron Technology cho biết, ngành công nghiệp chip đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc, xung đột Nga-Ukraine và lạm phát cao trên toàn cầu.

“Động lực chính của sự suy thoái trong ngành công nghiệp bộ nhớ hiện nay là khách hàng của chúng tôi đang điều chỉnh hàng tồn kho về mức bình thường hóa hơn và điều này đang làm giảm nhu cầu. Ngoài ra, sự mất cân đối giữa cung và cầu đang ảnh hưởng đến môi trường định giá trong ngành”, ông cho biết.

Ông cho biết, thường mất khoảng 6 tháng để hàng tồn kho của khách hàng trở lại bình thường, đồng thời các yếu tố kinh tế vĩ mô cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xảy ra.

Đây là một bước ngoặt trong ba năm qua do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, khi khách hàng xây dựng “mức tồn kho cao” để đối phó với tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng chất bán dẫn gần đây.

Nhận xét của ông Mehrotra được đưa ra khi ngành công nghiệp chip đang làm giảm bớt tác động của sự sụt giảm chip toàn cầu bằng cách cắt giảm chi tiêu vốn và sản lượng.

Micron là nhà sản xuất chip lớn đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về nhu cầu giảm đối với PC và điện thoại thông minh, công ty sẽ giảm khoảng 20% ​​sản lượng chip và cũng đã áp dụng biện pháp đóng băng tuyển dụng.

Đồng quan điểm, nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã cắt giảm ngân sách đầu tư hàng năm ít nhất 10% trong năm nay, trong khi tập đoàn SK Hynix của Hàn Quốc đã cắt giảm một nửa đầu tư cho năm tới.

Suy thoái trong lĩnh vực chip toàn cầu

Tình hình hiện nay đang hoàn toàn trái ngược so với chỉ một năm trước, khi nhu cầu chip tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, gây ra tình trạng thiếu hụt đột ngột.

Trong số các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu chip vào thời điểm đó là việc chuyển sang làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch, khi lực lượng lao động mua máy tính xách tay, webcam và màn hình. Các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm đáng kể ngay từ đầu trong đại dịch đã làm tăng thêm nhu cầu sau khi doanh số bán ô tô phục hồi nhanh chóng bất ngờ khiến họ phải đẩy mạnh mua chip.

Trong khi sự sụt giảm chip toàn cầu là chưa từng có, SK Hynix đã giảm một nửa đầu tư khi suy thoái kinh tế hiện ra. Điều này kết hợp với cuộc khủng hoảng nguồn cung do nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei Technologies của Trung Quốc đang gấp rút xây dựng kho hàng của mình để tồn tại trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu khiến việc sản xuất ô tô bị đình trệ và các sản phẩm điện tử tiêu dùng bị trì hoãn ra mắt. Các nhà cung cấp băng thông rộng cũng phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài hàng tháng đối với các bộ định tuyến Internet.

Ngành công nghiệp chip bắt đầu có dấu hiệu giảm bớt sự thiếu hụt vào giữa năm nay và hiện đang phải đối mặt với nhu cầu thấp trong bối cảnh nguồn cung cao.

Triển vọng dài hạn

Ông Mehrotra cho biết, sự mất cân đối giữa cung và cầu đang diễn ra chỉ là trong ngắn hạn.

“Từ góc độ dài hạn, các yếu tố hỗ trợ chính cho các xu hướng ngày nay là AI, khả năng kết nối, thành phố thông minh, nhà thông minh, tất cả những điều này đòi hỏi ngày càng nhiều thông tin chi tiết về dữ liệu, vì vậy các xu hướng dài hạn vẫn còn nguyên vẹn”, ông cho biết.

Ông lưu ý rằng, ngành công nghiệp trải qua các chu kỳ của nhu cầu. “Điều quan trọng là nhu cầu về bộ nhớ và lưu trữ tiếp tục tăng theo các chu kỳ”, đồng thời Micron “có vị thế tốt” để vươn lên mạnh mẽ hơn ở phía bên kia của thời kỳ suy thoái.

Tin bài liên quan