Nghệ An yêu cầu cấp bách “gỡ nghẽn” mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

0:00 / 0:00
0:00
Mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Nghệ An đến nay vẫn chưa hoàn thành, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các địa phương “cầm tay chỉ việc” đối với cá nhân liên quan.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra thực trạng vướng mặt bằng tại dự án cao tốc Bắc-Nam qua địa phận tỉnh này để tìm hướng giải quyết

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra thực trạng vướng mặt bằng tại dự án cao tốc Bắc-Nam qua địa phận tỉnh này để tìm hướng giải quyết

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An, Lê Hồng Vinh cho biết, ông đã cùng với lãnh đạo chủ chốt của sở, ban ngành tỉnh này đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số địa phương liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi qua, nhưng đến nay vẫn còn vướng về công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, việc xây dựng khu tái định cư (TĐC) tại xã Hưng Trung và xã Hưng Yên Nam 1 thuộc huyện Hưng Nguyên; việc thi công các khu TĐC tại xã Quỳnh Trang và xã Quỳnh Vinh thuộc TX. Hoàng Mai nhằm rà soát công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật và những vấn đề khác liên quan đến việc triển khai Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn qua địa bàn các địa phương trên hiện này vẫn còn chậm, còn lúng túng trong các khâu liên quan đến công tác đền bù.

Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, ông Lê Phạm Hùng, cho hay dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Hưng Nguyên có chiều dài khoảng 25,88Km, đi qua 11 xã và 1 thị trấn (sau khi sáp nhập 9 xã, 1 thị trấn). Trong đó, đoạn qua đất nông nghiệp khoảng 23,42Km (90,5%); đoạn qua đất khu dân cư khoảng 2,46Km (9,5%); khoảng 211 hộ dân bị ảnh hưởng đất ở; số khu tái định cư là 12 khu đất ở, 02 khu mồ mả. Vốn đã cấp cho dự án là 760 tỷ đồng, trong đó vốn bố trí năm 2021 là 160 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo huyện này, hiện địa phương còn tồn tại một số vướng mắc về hạ tầng TĐC khu Hưng Nam Yên 1, hệ thống đường điện và một số hộ dân trong diện giải tỏa chưa đồng tình các phương án giá đền bù…

Tại TX. Hoàng Mai, nguyên nhân khiến việc bồi thường GPMB đến thời điểm này chưa hoàn thành là do tại xã Quỳnh Trang có 11 hộ bị thu hồi đất ở có nguồn gốc do UBND xã Quỳnh Trang bán trái thẩm quyền năm 1997, có hóa đơn thu tiền của UBND xã nhưng không có hồ sơ giao đất, không thể hiện diện tích giao, không chứng minh được số tiền đã nộp đủ theo quy định, gây khó khăn cho công tác lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ.

Mặc dù UBND tỉnh và Sở TN&MT đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuy nhiên việc xác định mức thu để được sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai năm 1993 là không thực hiện được. Hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai đang thành lập Tổ công tác để kiểm tra, xác minh.

Nghệ An yêu cầu cấp bách “gỡ nghẽn” mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 1
Hạ tầng tại khu TĐC Quỳnh Vinh, TX. Hoàng Mai đang được hoàn thiện những hạng mục cuối cùng

Bên cạnh đó, Thị xã này cũng cho rằng đang bị lúng túng trong khâu giải quyết hồ sơ đền bù đối với một doanh nghiệp trên địa bàn được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đất san lấp tại khu vực Đồi Chanh, xã Quỳnh Vinh với diện tích 9,86ha.

Ông Nguyễn Hữu An, Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai cho biết, hiện nay doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh cho thuê đất đợt 1 (ngày 27/6/2019) diện tích 3,69/9,86ha. Khi Dự án xây dựng đường cao tốc hình thành, đã ảnh hưởng 0,8ha đã được thuê đất và 0,2ha khu vực đã cấp mỏ nhưng chưa được thuê đất của doanh nghiệp. UBND TX. Hoàng Mai cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép hoán đổi diện tích 3,8ha mỏ bị ảnh hưởng dịch sang vị trí liền kề khu mỏ đã được cấp. Tuy nhiên Luật Khoáng sản không có quy định hoán đổi một phần diện tích mỏ. Vì thế hiện nay UBND TX. Hoàng Mai đang lúng túng trong việc lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ.

Theo lãnh đạo TX. Hoàng Mai, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua TX. Hoàng Mai có tổng chiều dài là 9,985km, đi qua địa bàn 2 xã Quỳnh Vinh (dài 4,62km) và Quỳnh Trang (dài 5,365km). Trong đó, đoạn qua đất nông nghiệp, đất khác dài khoảng 8,985km và qua khu dân cư dài 1km. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 82,49ha, riêng xã Quỳnh Vinh bị ảnh hưởng 41,04ha và Quỳnh Trang 40,56ha. Có 1.518 hộ dân bị ảnh hưởng, bao gồm đất ở và đất nông nghiệp, trong đó Quỳnh Vinh có 807 hộ, Quỳnh Trang 711 hộ.

Tính đến thời điểm hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai cũng đã GPMB được 63,85/65,09ha đất nông nghiệp, đạt 98,1%. Đất ở và đất vườn cũng đã GPMB được 5,6ha/6,41ha, đạt 87,36%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tại huyện Hưng Nguyên và TX. Hoàng Mai cần quyết liệt hơn nữa trong việc hoàn thành GPMB, tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ người dân đẩy nhanh tiến độ bàn giao, không để tình trạng chậm trễ tiếp tục xảy ra.

“Địa phương cần phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng. Đối với việc xây dựng các khu TĐC cần phải đẩy nhanh tiến độ để sớm chuyển người dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đến ngày 31/11/2021 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng mà Chính phủ giao”, ông Lê Hồng Vinh chỉ đạo.

Tin bài liên quan